จนท.ระดับสูงรัสเซียยอมรับความสัมพันธ์สหรัฐฯใกล้ระดับเดียวกับ’สงครามเย็น’

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียรายหนึ่งยอมรับเมื่อวันอังคาร(28 กุมภาพันธ์) ว่าความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกกับสหรัฐฯ อยู่ในระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่สงครามเย็น

เซอร์เก รยาบคอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวในสภาดูมาในวันอังคาร(28) ว่า “สถานะปัจจุบันในความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ ก็อย่างที่เรารู้กันดี คงไม่เกินเลยไปที่จะพูดว่า ในความเป็นจริง ความสัมพันธ์ของเรา อยู่ในระดับเลวร้ายที่สุดกว่าช่วงเวลาทั้งหมดหลังสงครามเย็น”

รยาบคอฟ เผยต่อว่าเครมลินจะพินิจพิเคราะห์คำแถลงต่อสภาคองเกรสของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันเดียวกันนี้ หลังจากเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา พวกเจ้าหน้าที่มอสโกแสดงความกังวลต่อสัญญาณบ่งชี้ต่างๆที่รัฐบาลทรัมป์อาจแพร่กระจายความรู้สึกต่อต้านรัสเซีย

ความเห็นดังกล่าวมีออกมาหลังจาก ไมเคิล ฟลินน์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีทรัมป์ ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกแฉว่ามีความใกล้ชิดสนิทสนมกับทางการรัสเซีย และไปพูดคุยเรื่องยกเลิกคว่ำบาตรกับทูตมอสโกตั้งแต่ก่อน ทรัมป์ เข้าบริหารประเทศ

การลาออกจาก ฟลินน์ และถ้อยแถลงของ เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ที่บอกว่านาโต้ควรเจรจากับรัสเซียจากจุดยืนที่แข็งกร้าว ได้กัดเซาะมุมมองในทางบวกของมอสโกในระยะแรกๆที่ทรัมป์ได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้ง และยังเป็นเหตุให้สื่อมวลชนแห่งรัฐของแดนหมีขาวงดนำเสนอข่าวอวยทรัมป์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของรัสเซียกล่าวโทษภาวะทางตันในความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันกับมอสโกในปัจจุบัน ไปที่มาตรการคว่ำบาตรต่างๆนานาของรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีโอบามา ซึ่งกำหนดออกมาตอบโต้กรณีรัสเซียผนวกไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในปี 2014 อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่รายนี้ยอมรับผ่านสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ว่า ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกัน

ความคิดเห็น

comments