ผู้แทนสหประชาชาติร้องตั้งคณะตรวจสอบขั้นสูงสุดกรณีพม่าละเมิดสิทธิโรฮิงญา

ผู้แทนพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนในพม่าของสหประชาชาติ เรียกร้องการจัดตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง (COI) ที่เป็นการสอบสวนระดับสูงสุดของสหประชาชาติ เพื่อเข้าตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพม่า

ยางฮี ลี ผู้แทนด้านสิทธิมนุษชน ได้ยื่นอุทธรณ์ลงในรายงานที่ส่งให้แก่คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ซึ่งกำลังจัดการประชุมประจำปีในเจนีวา

ลี เรียกร้องให้คณะกรรมการที่มีสมาชิก 47 คน ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเพื่อสอบสวนการเลือกปฏิบัติอย่างเป็นระบบในนโยบาย กฎหมาย และการปฏิบัติ รวมทั้งการกดขี่ข่มเหงที่ดำเนินมายาวนานต่อชาวโรฮิงญา และชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ในรัฐยะไข่

ลี ระบุว่า การสอบสวนควรมุ่งเน้นไปที่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในปี 2555 ปี 2557 และการปราบปรามของทหารต่อชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ตั้งแต่เดือน ตุลาคม ที่เป็นการตอบโต้การโจมตีด่านชายแดนตำรวจโดยกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ

ผู้เชี่ยวชาญสหประชาชาติ ระบุว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นอาจเทียบได้กับการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

การสืบสวนของสำนักงานสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ กล่าวหากองกำลังรักษาความมั่นคงของพม่าว่ าก่อเหตุสังหาร ข่มขืน และทรมาน ในปฏิบัติการรัฐยะไข่ตั้งแต่เดือนตุลาคม

ทางการพม่าไม่สนใจแรงกดดันจากนานาประเทศที่เพิ่มสูงที่กล่าวหาว่าพม่าล่วงละเมิดสิทธิชาวมุสลิมโรฮิงญา โดยระบุว่า “อคติและไม่เป็นธรรม”

การตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงต้องผ่านมติที่ได้รับการรับรองจากสมาชิกของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน ที่อาจลงมติก่อนการประชุมสิ้นสุดลงในปลายเดือนนี้

ความคิดเห็น

comments