แฉ อดีตปธน.ไนจีเรียชาวคริสต์ขวางช่วยเหยื่อสาวนับร้อยชีวิตที่โบโกฮารัมจับไป

ล่าสุดพบปฏิบัติการทูรัส (Operation Turus) ปี 2014 ของกองทัพอากาศอังกฤษ RAF ในการสอดแนมทางอากาศปี 2014 พบร่องรอยของเด็กนักเรียนหญิงชิบ็อก 275 คนได้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์แรกของการหายตัวเมื่อเดือนเมษายน 2014 แต่ทว่าทางกงอทัพอักฤษไม่สามารถเข้าช่วยเด็กเหล่านี้ได้ เพราะกู๊ดลัก โจนาธาน ประธานาธิบดีไนจีเรียซึ่งนับถือศาสนาคริสต์ในขณะนั้นไม่อนุญาตให้เข้าช่วย แต่กลับเรียกร้องขอเงินจากตะวันตกแทน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานเมื่อวันเสาร์ (4 มีนาคม) ว่า แหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยกับดิออฟเซิร์ฟเวอร์ว่า แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับปฏิบัติการทูรัส (Operation Turus) ปี 2014 ของกองทัพอากาศอังกฤษ RAF ได้ให้ข้อมูลว่า “ทางกองกำลังอังกฤษสามารถค้นพบร่องรอยของกลุ่มนักเรียนหญิงไนจีเรียเหล่านั้นได้ในไม่กี่สัปดาห์แรกของการเริ่มปฏิบัติการ” และกล่าวต่อว่า “ทางเราได้เสนอตัวเพื่อช่วยเหลือเด็กเหล่านั้นกลับมา แต่ทว่าทางไนจีเรียปฏิเสธ”

ทั้งนี้ พบว่าปฏิบัติการทูรัสได้เริ่มทำการสอดแนมทางอากาศบริเวณตอนเหนือของไนจีเรียเป็นเวลาหลายเดือนหลังจากการถูกลักพาตัวอย่างอุกอาจโดยกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัมต่อกลุ่มนักเรียนหญิงชิบ็อกจำนวน 275 คนจากเมืองชิบ็อกในช่วงเดือนเมษายน 2014 ซึ่งพบว่าหลังจากนั้นเด็กหนักเรียนหญิงถูกแกะรอยตามหาจากทางอากาศหลังจากที่พวกเธอถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มเล็กๆ ในการหลบหนีในไม่กี่เดือนหลังจากนั้น แหล่งข่าวคนเดิมระบุ

เมืองชิบ็อกตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐบอร์โน และมาจนถึงทุกวันนี้ นักเรียนหญิงอีก 195 คนยังคงสูญหาย และกลุ่มที่สามารถหลบออกมาได้ ต่างพากันเล่าถึงความทรมในที่ได้รับจากการตกเป็นเทาส ถูกทรมานและข่มขืน และการต้องถูกบังคับให้แต่งงานกับกลุ่มสมาชิกโบโกฮารัมในระหว่างการตกเป็นเชลย

รายงานจากการประชุมระหว่างตัวแทนฝ่ายอังกฤษและไนจีเรียที่ได้รับการเปิดเผยจากกฎหมายเสรีภาพข้อมูลข่าวสารอังกฤษชี้ว่า ไนจีเรียได้ตอบปฏิเสธการช่วยเหลือตัวประกันเด็กหญิงจากสังคมนานาชาติ แต่ทว่ากลับต้องการความช่วยเหลือเป็นรูปเงินก้อนจากสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรัสเศส แทนโดยอ้างว่าต้องการใช้ในการตามหาเด็กเหล่านี้ โดยทางไนจีเรียยืนยันว่าทุกปฏิบัติการที่เกิดขึ้นต่อการลักพานั้นจะถือเป็น “กิจการภายในประเทศ”

ทั้งนี้ ในขณะนั้นอดีตประธานาธิบดีไนจีเรีย โจนาธานได้กล่าวในที่ประชุมหารือร่วมกับรัฐมนตรีแอฟริกาของอังกฤษ มาร์ค ซิมมอนด์ส(Mark Simmonds )ในขณะนั้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2014 ว่า “ข่าวกรองไนจีเรียและกองทัพไนจีเรียต้องแก้ปัญหาที่สำคัญที่สุด”

และในเอกสารที่ถูกเปิดเผยล่าสุด ได้กล่าวถึงการหารือในกรุงอาบูจาเมื่อเดือนกันยายน 2014 ระหว่างที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติไนจีเรีย และเจมส์ ดัดดริจ (James Duddridge) สมาชิกรัฐสภาอังกฤษ อดีตปลักกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ ได้ชี้ว่าปฏิบัติการทูรัสของอังกฤษนั้นมีความคืบหน้าไปมากไปถึงจุดที่ทั้งสองฝ่ายจะสามารถพูดคุยในเรื่องปฏิบัติการช่วยเหลือตัวประกันเด็กนักเรียนเหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในการหารือระหว่าง พล.ต.เจมส์ คิสเวล (James Chiswell) และอดีตผู้นำไนจีเรียในไม่กี่เดือนหลังจากนี้นได้ส่งสัญญาณบางอย่างออกมา โดยจากรายงานพบว่า ผู้นำระดับสูงของกองทัพอังกฤษ คิสเวลกล่าวว่า “ประธานาธิบดีโจนาธานยังคงมุ่งมั่นอยู่กับรูปแบบ” และกล่าวต่อว่า แต่ทางเราสามารถยื่นข้อเสนอให้คำแนะนำในสิ่งที่เครื่องมือที่ใช้อย่างความเหมาะสม และในยุทโธปกรณ์ที่ดีที่สุดในการใช้” รายงานจากเอกสารเดือนตุลาคม 2014

ทั้งนี้รัฐบาลไนจีเรียไม่ตอบต่อคำถามในประเด็นการรายงานนี้ ด้านกระทรวงต่างประเทศอังกฤษปฏิเสธเช่นกัน โดยกล่าวว่า ไม่สามารถให้ความเห็นในรายละเอียดของปฏิบัติการ ซึ่งถือเป็นเรื่องของไนจีเรีย และกองทัพไนจีเรีย

ขณะที่เดลีเมล์รายงานวันที่ 18 พฤษภาคม 2016 ว่า หนึ่งในเด็กนักเรียนหญิงชิบ็อกที่ถูกลักพาตัว อามินา อาลี (Amina Ali) วัย 19 ปี และบุตรวัย 4 เดือน ที่สามารถหนีออกมาจากเงื้อมมือกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัมได้สำเร็จ พร้อมกับอดีตสมาชิกโบโกฮารัม โมฮัมเหม็ด ฮายาตู (Mohammed Hayatu) ที่อ้างว่าเป็นสามีของอาลี โดยทั้งสามถูกพบในป่าซิมบาซา (Simbasa) และในเวลาต่อมาได้เข้าพบกับผู้นำไนจีเรียคนใหม่ มูฮัมมาดู บูฮารี ในกรุงไมดูกูรี ทั้งนี้อาลีถูกลักพาตัวไปในขณะที่เธอมีอายุได้ 17 ปี

ความคิดเห็น

comments