แกนนำต้านอิสลามดัตช์หวังชนะเลือกตั้ง ดันนโยบาย”ห้ามขายกุรอาน-ปิดมัสยิด”

Geert Wilders นักการเมืองหัวรุนแรงต่อต้านอิสลามชาวดัตช์ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์(5 มีนาคม)ปัดยอมรับผลสำรวจที่พบว่าคะแนนนิยมตกต่ำ โดยบอกว่าเขามีความมั่นใจที่จะชนะการเลือกตั้ง โดยเขาสาบานที่จะเพิ่มจำนวจของกลุ่มขวาจัดในยุโรป พร้อมประกาศถ้าชนะเลือกตั้งจะสั่งห้ามขายกุรอาน สั่งปิดมัสยิด และห้ามมุสลิมเข้าประเทศ

เพียงแค่ 10 วันก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 15 มีนาคมผลการสำรวจคะแนนนิยมพบว่าพรรค Freedom Party (PVV) ของเขาจะพ่ายแพ้ให้กับพรรค Liberal party ของนายกรัฐมนตรี Mark Rutte

“ผมมั่นใจว่าเราทุกคนจะมีผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม” Wilders ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวต่างประเทศ โดยเขาหมายรวมถึงแกนนำกลุ่มขวาจัด Marine Le Pen ของฝรั่งเศสด้วย

“แม้ว่าจะไม่เกิดขึ้นในกรณีที่มารจะไม่กลับเข้าไปในขวด … แน่นอนเป็นสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงในยุโรป” เขากล่าว

ในการแถลงข่าวที่ Wilders ได้เชิญนักข่าว และองค์กรระหว่างประเทศ บนถนนบนพื้นที่เขตอุตสาหกรรมอัมสเตอร์ดัมล้อมรอบไปด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ใน และนอกเครื่องแบบ

การลงคะแนนเสียงของชาวดัตช์จะถือเป็นบททดสอบที่สำคัญของฝ่ายประชาธิปไตย และฝ่ายขวาจัดหัวรุนแรง ในการเลือกตั้งระดับชาติ ที่หลายชาติยุโรปจะจัดขึ้นในปลายปีนี้

โดยผลการสำรวจของเว็บไซด์ Peilingwijzer (Poll indicator) จากเจ็ดหน่วยงานที่แตกต่างกันในวันเสาร์ที่แสดงให้เห็นว่าหากการเลือกตั้งเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ พรรค VVD จะเป็นฝ่ายชนะได้ที่นั่ง 23-27 ที่นั่งจาก 150 ที่นั่งสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่พรรค PVV จะได้รับเลือกตั้ง 22-26 ที่นั่ง

“เพื่อนร่วมงานหลายคนของผม (ฝ่ายตรงข้าม) ในวันนี้ เขาได้ลอกเลียนความคิดของผมสำหรับการหาเสียงในฮอลแลนด์ … เป็นเรื่องเกี่ยวกับการอพยพเอกลักษณ์ประจำชาติ, ค่านิยมและสหภาพยุโรป “Wilders กล่าว

“พวกเขาลอกเลียนแนวคิด แล้วทำไมเราจะสูญเสียคะแนนเสียง” เขากล่าว

นักการเมืองหัวรุนแรงวัย 53 ปีได้เพาะบ่มความขัดแย้งกับพวกอนุรักษ์นิยมหัวรุนแรงในการต่อต้านอิสลาม, ต่อต้านผู้อพยพ และการดูหมิ่นซึ่งทำให้เกิดความไม่พอในกับชาวโมร็อกโกและชาวเติร์ก

เขาได้ปฏิญาณไว้ในแถลงการณ์ว่าสิ่งเดียวที่พรรคของเขาจะทำถ้าชนะการเลือกตั้งคือ เขาจะห้ามการขายกุรอาน สั่งปิดมัสยิด และโรงเรียนสอนศาสนา รวมทั้งการปิดพรมแดนและห้ามแรงงานชาวมุสลิมเข้าประเทศ

ความคิดเห็น

comments