วิกิลีกส์แพร่เอกสารแฉกลยุทธ์ที่ CIA ใช้แฮกโทรศัพท์แอนดรอยด์-ไอโฟน-ทีวีซัมซุง

เว็บไซต์ “วิกิลีกส์” เผยแพร่เอกสารลับเกือบ 9,000 ฉบับซึ่งเปิดโปงเทคนิคการสอดแนมของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ทั้งการเปลี่ยนเครื่องรับโทรทัศน์ให้กลายเป็นอุปกรณ์ดักฟัง การหลีกเลี่ยงเทคโนโลยีเข้ารหัส และแม้กระทั่งสั่งควบคุมรถยนต์จากระยะไกล

วิกิลีกส์ระบุว่า เอกสารที่นำออกมาโพสต์ลงเว็บไซต์เมื่อวันอังคาร (7 มีนาคม) ถือเป็นการตีแผ่ข้อมูลข่าวกรองชั้นความลับล็อตใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ และเป็นเพียงส่วนหนึ่งของ “คลังอาวุธสอดแนม” ของซีไอเอที่รั่วไหลออกมาสู่ประชาคมข่าวกรอง

“เอกสารเหล่านี้ประกอบไปด้วยโค้ดลับจำนวนหลายร้อยล้านบรรทัด ซึ่งผู้ที่ครอบครองจะสามารถเข้าถึงอำนาจสอดแนมของซีไอเอได้อย่างเต็มพิกัด” วิกิลีกส์ระบุ พร้อมเตือนถึงอันตรายของการสะสมอาวุธทางไซเบอร์เหล่านี้

ทั้งซีไอเอและทำเนียบขาวยังไม่ยืนยันว่าเอกสารเหล่านี้เป็นของจริงหรือไม่ แต่หากเป็นจริงก็จะถือเป็นความอัปยศครั้งใหญ่ของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ หลังจากที่ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน เคยเปิดโปงโครงการสอดแนมพลเมืองอเมริกันโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) มาแล้วเมื่อปี 2013 รวมไปถึงการจับกุมเจ้าหน้าที่เอ็นเอสเอคนหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ฐานนำเอกสารลับสุดยอดของหน่วยงานกลับไปไว้ที่บ้านเป็นเวลานานถึง 20 ปี

เว็บไซต์จอมแฉระบุว่า ซีไอเอมีศักยภาพในการทำสงครามไซเบอร์ไม่น้อยไปกว่าเอ็นเอสเอซึ่งเป็นหน่วยจารกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐบาลสหรัฐฯ เพียงแต่มีความผิดพลาดน้อยกว่า

ชุดเอกสารลับเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า ซีไอเอพยายามค้นหาจุดอ่อนในระบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์ที่ผลิตโดยบริษัทชั้นนำของสหรัฐฯ เอง และเมื่อพบแล้วก็ไม่ได้เปิดเผยให้บริษัทผู้ผลิตหรือสาธารณชนทราบ

วิกิลีกส์ยังอ้างข้อมูลในเอกสารที่ระบุว่า ซีไอเอได้ผลิต “มัลแวร์” จำพวกไวรัส โทรจัน และอื่นๆ มากกว่า 1,000 ตัว ที่จะสามารถแทรกซึมและเข้าไปควบคุมการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคลได้

เป้าหมายของซีไอเอมีทั้งไอโฟน, สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งว่ากันว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ยังใช้อยู่, ซอฟต์แวร์ต่างๆ ของค่ายไมโครซอฟท์ และซัมซุงสมาร์ททีวี ซึ่งอาจถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น “ไมโครโฟนดักฟัง” โดยที่เจ้าของไม่รู้ตัว

ซีไอเอยังได้ทดลองแฮกระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ควบคุมการขับขี่รถยนต์และรถบรรทุก ซึ่งอาจทำให้พวกเขาสามารถบังคับยานพาหนะเหล่านี้ได้จากระยะไกล

วิกิลีกส์ชี้ว่า การส่งมัลแวร์เข้าไปควบคุมการทำงานของระบบซอฟต์แวร์ในสมาร์ทโฟนอย่างได้ผลเช่นนี้ จะช่วยให้ซีไอเอสามารถหลบเลี่ยงเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูล (encryption) ของแอปพลิเคชันยอดนิยม เช่น WhatsApp, Signal, Telegram, Weibo และ Confide ด้วยการรวบรวมข้อมูลการสื่อสารไว้ก่อนที่จะถูกเข้ารหัสลับ

โจนาธาน หลิว โฆษกซีไอเอ ให้สัมภาษณ์ผ่านทางอีเมลว่า “เราขอไม่ให้ความเห็นว่าเนื้อหาในเอกสารข่าวกรองที่ว่านั้นจริงแท้หรือไม่”

ด้าน ฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเช่นเดียวกัน โดยระบุเพียงว่า “ยังไม่มีการประเมินอย่างแน่ชัด”

อย่างไรก็ตาม เดวิน นูเนส ประธานคณะกรรมการข่าวกรองแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ยอมรับว่า ข้อมูลที่วิกิลีกส์นำมาเปิดโปงครั้งนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่อง “ร้ายแรงอย่างยิ่ง”

วิกิลีกส์อ้างว่า เอกสารเหล่านี้รั่วไหลออกมาจากศูนย์ข่าวกรองทางไซเบอร์ (Center for Cyber Intelligence) ในสังกัดซีไอเอ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแลงลีย์ มลรัฐเวอร์จิเนีย และยังมีสำนักงานย่อยอยู่ภายในสถานกงสุลสหรัฐฯ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี

สโนว์เดน ซึ่งเป็นอดีตพนักงานสัญญาจ้างของเอ็นเอสเอ แถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า ชุดเอกสารลับเหล่านี้ “น่าจะเป็นของจริง”

การรั่วไหลของเอกสารลับครั้งนี้บ่งบอกว่าซีไอเอยังไม่มีมาตรการควบคุมอาวุธทางไซเบอร์ที่ดีพอ จนทำให้ข้อมูลบางส่วนตกไปอยู่ในมือแฮกเกอร์กลุ่มอื่นๆ ได้ วิกิลีกส์ระบุ

ซินดี โคห์น ผู้อำนวยการองค์กร Electronic Frontier Foundation ซึ่งส่งเสริมสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารออนไลน์ กล่าวตำหนิซีไอเอที่ไม่ยอมแชร์ข้อมูลเพื่อช่วยบริษัทไอทีอุดช่องโหว่ในระบบความปลอดภัย

“ด้านมืดของเรื่องนี้ก็คือ เอกสารพวกนี้ยืนยันว่าซีไอเอจงใจปิดบังจุดอ่อนของระบบซอฟต์แวร์ในอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ทั้งโทรศัพท์แอนดรอยด์, ไอโฟน และโทรทัศน์ซัมซุง ซึ่งผู้คนนับล้านๆ ทั่วโลกใช้งานอยู่ทุกวัน”

ทั้งนี้ ดูเหมือนว่าวิกิลีกส์พร้อมที่จะเปิดโปงความลับของรัฐบาลสหรัฐฯ ให้โลกได้รับรู้ต่อไป แม้จะถูกวิจารณ์อย่างหนักเมื่อปีที่แล้วจากกรณีการเผยแพร่ข้อมูลทำลายชื่อเสียงของผู้สมัครประธานาธิบดีตัวเต็งอย่าง ฮิลลารี คลินตัน

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองอเมริกันแถลงเมื่อเดือน ม.ค.ว่า วิกิลีกส์ได้กลายเป็นเครื่องมือที่รัสเซียใช้แทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐฯ ไม่ว่าพวกเขาจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

ความคิดเห็น

comments