อาซานถูกปรับ สภายิวผ่านกฎหมายอ้างคุ้มครองคนหลับ

อิสราเอลผ่านร่างกฎหมายเหยียดเชื้อชาติ ห้ามมัสยิดอาซานโดยใช้เสียงผ่านลำโพง อ้างคุ้มครองสิทธิคนนอนหลับ ด้านสมาชิกสภาอิสราเอลเชื้อสายอาหรับชี้เป็นการประกาศสงครามระหว่างเหตุผล และการเหยียดเชื้อชาติ

รัฐสภาอิสราเอลผ่านกฎหมายเมื่อวันพุธเพื่อควบคุมการใช้เสียงในการอาซาน และละหมาดของมัสยิดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ยึดครองของอิสราเอล เยรูซาเล็มตะวันออก

กฎหมายผ่านความเห็นชอบของสภาด้วยคะแนนเสียง 55 คะแนนต่อ 48 เสียง ขณะที่สภาอิสราเอลเกิดความวุ้นวายจากการประท้วงการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว

Zuheir Bahloul สมาชิกรัฐสภา Knesset เชื้อสายปาเลสไตน์เรียกการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวว่าเป็นการ “การประกาศสงคราม … ระหว่างเหตุผล และเหยียดเชื้อชาติ” ต่อชาวปาเลสไตน์ที่อยู่ในพื้นที่ยึดครองของอิสราเอล

Ahmed Tibi สมาชิกสภานิติบัญญัติของปาเลสไตน์บอกว่ากลุ่มที่สนับสนุนกฎหมายดังกล่าวเป็นพวก “เหยียดผิว”

Ayman Odeh สมาชิกของ Joint List กลุ่มการเมืองที่เป็นตัวแทนของชาวปาเลสไตน์ในการเมืองของอิสราเอลถูกนำตัวออกจากห้องประชุมหลังจากเขาลุกขึ้นยืน และฉีกสำเนากฎหมายเป็นชิ้นเล็กๆ

ผู้สนับสนุนกฎหมายดังกล่าวอ้างว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคนที่อาศัยอยู่ใกล้กับมัสยิด โดยอ้างว่าพวกเขาได้สูญเสียการนอนหลับไปกับเสียงอาซานในตอนเช้าผ่านลำโพงของหออาซานมัสยิด

“นี่เป็นกฎหมายที่มีเป้าหมายเพื่อปกป้องการนอนหลับของประชาชนโดยพระเจ้าห้ามการทำร้ายความเชื่อทางศาสนาอื่น” นาย Motti Yogev หนึ่งในผู้ให้การสนับสนุนกฎหมายดังกล่าวอ้าง

แต่ร่างกฎหมายดังกล่าวถูกวิจารณ์ว่ามีความซ้ำซ้อนเนื่องจากก่อนหน้านี้มีการออกระเบียบท้องถิ่นในทำนองเดียวกัน ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมืองปาเลสไตน์ที่อยู่ในดินแดนยึดครองของอิสราเอลซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

Najwan Berekdar นักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนจากเมือง Nazareth บอกกับ อัล-ญะซีเราะห์ ว่ากฎหมายนี้เป็นอีกหนึ่งกฎหมายมุ่งเป้าดำเนินการในการเหยียดเชื้อชาติที่กำหนดเป้าหมายที่ชาวปาเลสไตน์

“แต่แตกต่างจากกฎหมายอื่น ๆ ซึ่งครั้งนี้เป็นการพุ่งเป้าละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานโดยมุ่งเป้าหมายเฉพาะมุสลิม” Berekdar กล่าว

ขณะที่ Mohammed Momani โฆษกรัฐบาลจอร์แดนระบุว่า ตามสนธิสัญญาในปี 1994 ซึ่งอิสราเอลต้อง “เคารพ” บทบาทหน้าที่ของจอร์แดนในหน้าที่ดูแลศาสนสถานสำคัญของศาสนาอิสลามในกรุงเยรูซาเล็ม

“กฎหมายฉบับนี้แสดงถึงการละเมิดพันธกรณีทางกฎหมายระหว่างประเทศในสนธิสัญญาสันติภาพ” Momani กล่าวอีกว่า “มันยังหมายถึงการเลือกปฏิบัติ”

ด้าน Mehmet Gormez หัวหน้าฝ่ายศาสนาของประธานาธิบดีตุรกีกล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ พร้อมเรียกร้องให้ชาวมุสลิมร่วมกันอาซานเพื่อต่อต้านกฎหมายดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments