ชาวปาเลสไตน์เรียกร้อง ปธน.อับบาสลาออก ยกเลิกร่วมมือความมั่นคงยิว

การประท้วงประชาชนปาเลสไตน์กลางจัตุรัสมานารา(Manara)ในเมืองรามัลเลาะห์(Ramallah) เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์(13 มีนาคม) ประกาศข้อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มะห์มูด อับบาส ลาออก พร้อมยุติความร่วมมือทางความมั่นคงกับรัฐบาลยิว เกิดขึ้น 1 วันหลังตำรวจปราบจลาจลปาเลสไตน์ใช้ความรุนแรงเข้าสลายกลุ่มประท้วงหน้าศาลรามารา ตัดสินคดี 5 ผู้ต้องหาปาเลสไตน์คดีพกอาวุธผิดกฎหมาย

เยรูซาเลมโพสต์รายงานเมื่อวันจันทร์(13 มีนาคม)ว่า ความไม่พอใจในตัวผู้นำปาเลสไตน์ ส่งผลทำให้ประชาชนจำนวนมากรวมตัวกลางจตุรัสมานารา (Manara) ในเมืองรามัลเลาะห์(Ramallah)ในวันจันทร์(13)

โดยเกิดขึ้นหลังจากไม่กี่วันก่อนหน้านี้ที่ตำรวจปาเลสไตน์ PA ใช้กำลังเข้าสลายการประท้วงบริเวณด้านนอกศาลในเมืองรามัลเลาะห์ ในการตัดสินคดีชาวปาเลสไตน์ 5 คนพกพาอาวุธผิดกฎหมาย ซึ่งผู้ประท้วงเห็นว่า เป็นที่เกิดมาจากความร่วมมือทางความมั่นคงระหว่างตำรวจปาเลสไตน์ PA และอิสราเอล ที่ยังคงเกิดขึ้นมาจนถึงเวลานี้

ทั้งนี้ในระหว่างการประท้วง บรรดาผู้ประท้วงปาเลสไตน์ต่างประกาศพร้อมทั้งปรบมือว่า “พวกเราต้องการเห็นการสิ้นสุดของประธานาธิบดีปาเลสไตน์”

เยรูซาเลมโพสต์ชี้ว่า การประท้วงเพื่อต่อต้านนโยบายรัฐบาลปาเลสไตน์บางครั้งเกิดขึ้นในเขตเวสต์แบงก์ แต่ทว่ามีน้อยครั้งมากที่จะพุ่งเป้าที่ตัวผู้นำรัฐปาเลสไตน์โดยตรง

ซึ่งในการประท้วง ผู้คนต่างส่งเสียง “ขอให้ล่มสลายไปพร้อมกับข้อตกลงความร่วมมือทางความมั่นคง” และกลุ่มผู้ประท้วงยังประกาศต่อว่า “ทำไมปาเลสไตน์ยังคงต้องการที่จะร่วมมือต่อ ในเมื่อพวกเราต่างตกเป็นเป้ากระสุนของกองทัพยิวอยู่แล้ว”

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นอกจากผู้ประท้วงแล้ว ยังพบว่ากลุ่มนักข่าวจำนวนหลายสิบที่ไม่พอใจการเข้าสลายของตำรวจปาเลสไตน์ PA วันอาทิตย์(12) ได้ร่วมการประท้วง ซึ่งพบว่าในวันนั้นนักข่าว ญิฮัด บารากัต(Jihad Barakat)จากปาเลสไตน์ทูเดย์ทีวี(Palestine Today TV )เปิดเผยว่า เขาถูกผลัก และกล้องทีวีของเขาตกแตกได้รับความเสียหาย ส่วนเพื่อนนักข่าวคนอื่นๆที่ถูกตีด้วยกระบอง

ด้านประธานสมาพันธ์สื่อปาเลสไตน์ นัซเซอร์ อาบู บัคร์ (Nasser Abu Bakr) ออกมาเรียกร้องให้กลุ่มตำรวจปราบจลจลปาเลสไตน์ที่ทำร้ายนักข่าว ต้องถูกนำมาไต่สวน

ทั้งนี้พบว่า ข้อตกลงความร่วมมือความมั่นคงระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลเกิดขึ้นผลจากสนธิสัญญาสันติภาพออสโล นั้นยังคงไม่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในหมู่สังคมพลเมืองปาเลสไตน์ โดยผลจากโพลสำรวจในปี 2015 ระบุพบว่า มีประชาชนปาเลสไตน์สูงถึง 64% ต้องการให้ยกเลิกข้อตกลงความร่วมมือความมั่นคงนี้กับอิสราเอล ที่มีขึ้นเพื่อคุ้มครองชาวยิว แต่กลับไม่ให้ความสำคัญต่อสิทธิของชาวปาเลสไตน์

อย่างไรก็ตามในวันจันทร์(13) อับบาสได้ออกคำสั่งให้นายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์ รามี ฮัมดัลเลาะห์(Rami Hamdallah) ให้จัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงความรุนแรงที่เกิดจากตำรวจปาเลสไตน์ PA ในการเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงในวันอาทิตย์(12)

โดยนายกรัฐมนตรีฮัมดัลเลาะห์กล่าวในวันจันทร์(13)ว่า “กฎหมายอยู่เหนือทุกคน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ”

ด้านสภาองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนปาเลสไตน์ PHROC กลุ่มพันธมิตรองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องในวันจันทร์(13) ให้ผู้นำรัฐบาลปาเลสไตน์นำคนที่อยู่เบื้องหลังมาลงโทษ

ด้านสภากลาง PLO ที่ทำหน้าเป็นเสมือนรัฐสภาชั่วคราวของ PLO ได้ลงมติในปี 2014 สั่งให้ยุติความร่วมมือกับอิสราเอล แตทว่ามาจนถึงทุกวันนี้รัฐบาลปาเลสไตน์ไม่ยอมดำเนินการตามมติดังกล่าว

อย่างไรก็ตามรัฐบาลปาเลสไตน์ประกาศว่า ทางปาเลสไตน์จะยังคงร่วมมือทางความมั่นคงกับอิสราเอลต่อไปหากยังเห็นว่ามีความเป็นไปได้ในการตั้งรัฐปาเลสไตน์จะเกิดขึ้น

ความคิดเห็น

comments