อินโดฯเตรียมฟ้อง ปตท.สผ. อีกรอบเรียก 5 พันล้านเหตุน้ำมันรั่วลงทะเล

กระทรวงประสานงานด้านกิจการทางทะเลของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า กำลังรวบรวมหลักฐานเตรียมฟ้องบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท. สผ.) ในข้อกล่าวหาทำลายสิ่งแวดล้อมจากกรณีน้ำมันรั่วที่มอนทารา นอกชายฝั่งออสเตรเลียเมื่อปี 2009

ความเคลื่อนไหวนี้สืบเนื่องมาจากความพยายามในการเจรจาหยุดชะงักลงในปี 2012 นอกจากนี้ยังมีการฟ้องร้องแบบกลุ่ม โดยกลุ่มเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลจากจังหวัดนูซา เต็งการา ติมอร์ ราว 15,000 คนตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เรียกร้องค่าเสียหายกว่า 200 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 5,366 ล้านบาท) เพื่อชดเชยความเสียหายจากน้ำมันรั่ว โดยจะมีการไต่สวนครั้งต่อไปในเดือนพฤษภาคมนี้

ทั้งนี้ คาดว่ามีน้ำมันประมาณ 30,000 บาร์เรลรั่วไหลสู่ทะเลติมอร์ เป็นระยะเวลา 74 วัน หลังเหตุระเบิดที่แท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ บริเวณแหล่งขุดเจาะมอนทาราของ ปตท.สผ. นอกชายฝั่งออสเตรเลียในปี 2009

บาสิลิโอ ดิแอส อาโรโจ ผู้ช่วยของรัฐมนตรีช่วยว่าการ ที่ดูแลด้านความปลอดภัยและความมั่นคงของกระทรวงประสานงานด้านกิจการทางทะเล แถลงบนเว็บไซต์ของกระทรวงว่า เหตุการณ์นี้เกี่ยวข้องกับอธิปไตยและชุมชนผู้ยากไร้ที่ต้องพึ่งพิงอุตสาหกรรมทางทะเล ดังนั้น อินโดนีเซียจึงต้องต่อสู้เรื่องนี้ด้วยวิธีที่มีการวางแผนอย่างรัดกุมยิ่งขึ้น

ขณะนี้ รัฐบาลและอัยการของอินโดนีเซียอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน และกำลังเชิญพยานผู้เชี่ยวชาญประมาณ 50 คนร่วมสนับสนุนการฟ้องร้อง

อาโรโจเสริมว่า รัฐบาลอินโดนีเซียได้ขอให้ ปตท.สผ.จ่ายค่าชดเชยผ่านช่องทางอื่นโดยไม่ต้องมีการฟ้องร้อง แต่กระบวนการเจรจาหยุดชะงักลงในปี 2012 โดยปราศจากข้อตกลงใดๆ

เหตุระเบิดดังกล่าวทำให้น้ำมันจากมอนทารารั่วไหลสู่น่านน้ำของอินโดนีเซีย และถือเป็นอุบัติเหตุจากการขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่งที่เลวร้ายที่สุดของออสเตรเลีย

การสอบสวนของรัฐบาลออสเตรเลียระบุสาเหตุการรั่วไหลว่า เกิดจากข้อบกพร่องเชิงระบบของ ปตท.สผ.

ทางด้านโฆษกของปตท.สผ.ในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เผยว่า ยังไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ของ “พีทีทีอีพี ออสตราเลเซีย” (PTTEP Australasia) ยืนยันว่า ไม่มีน้ำมันจากเหตุการณ์ที่มอนทารารั่วไหลไปถึงแผ่นดินใหญ่ออสเตรเลียและอินโดนีเซีย โดยอ้างอิงการศึกษาของนักวิจัยอิสระ นอกจากนี้ยังมีผลกระทบที่ตรวจพบได้น้อยมากหรือไม่มีเลยต่อระบบนิเวศทางทะเลหรือสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ต่างๆ ในทะเลติมอร์

“การรั่วไหลไม่มีผลกระทบแง่ลบที่ยืนยาวต่อความหลากหลายทางชีวภาพในภูมิภาคดังกล่าว” เว็บไซต์ของ พีทีทีอีพี ออสตราเลเซีย ระบุ

ทั้งนี้ เมื่อปี 2011 ปตท.สผ.ถูกศาลดาร์วินสั่งปรับเป็นเงิน 394,000 ดอลลาร์ หลังจากยอมรับความผิดจาก 4 ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัยในที่ทำงาน และการล้มเหลวในการรักษาแนวทางปฏิบัติที่ดีในบ่อน้ำมัน ซึ่งบริษัทระบุว่า คำตัดสินดังกล่าวถือเป็นข้อสรุปประเด็นทางกฎหมายทั้งหมดของรัฐบาลต่อเหตุการณ์ที่มอนทารา

ความคิดเห็น

comments