Headlines

ตร.ป่าตอง รวบแก๊งค้ายาบ้า-ไอซ์ หัวหน้าใหญ่มาจาก จชต.

ตร.สืบสวน สภ.ป่าตอง ตามรวบแก๊งค้ายาบ้า-ไอซ์ ยึดของกลางกว่า 5 ล้านบาท พบกลุ่มผู้ต้องหาเป็นเครือข่ายจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ เข้ามายึดอาชีพเป็น รปภ. แต่แอบตั้งขบวนการค้ายาเสพติด

เมื่อเวลา 10.30 น.วันเสาร์ (1 เมษายน) ที่ห้องประชุมปราบปรามยาเสพติด สภ.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภจว.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.เชิดศักดิ์ บุญนัดดา รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ ผกก.สภ.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พ.ต.ท.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยง รอง ผกก.สส.สภ.ป่าตอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ป่าตอง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายค้ายาเสพติด คือ นายสมพาน หรือโต๊ะ หมีเมืองนอก อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดบึงกาฬ นายมูฮัมหมัดรันกวี หรือมะ เดะอาบี อายุ 25 ปี ชาวจังหวัดยะลา น.ส.อุไรพร หรือฝน บุญแสวง อายุ 35 ปี ชาวจังหวัดพังงา พร้อมด้วยของกลางยาบ้า จำนวน 7,886 เม็ด ยาไอซ์ 1 กิโลกรัม อาวุธปืน.38 1 กระบอก จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมาย

พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวว่า ในการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดของ สภ.ป่าตอง นำโดย พ.ต.ท.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยง รองผกก.สส.สภ.ป่าตอง รับแจ้งจากสายลับ ว่า นายสมพาน หรือโต๊ะ หมีเมืองนอก อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับต่อยาเสพติด จะขึ้นไปขนยาเสพติดล็อตใหญ่จากกรุงเทพมหานคร โดยตอนไปจะเดินทางไปด้วยเครื่องบิน แต่ขากลับจะเดินทางมากับรถทัวร์โดยสารประจำทาง หลังรับแจงจากสายลับ ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงออกสืบสวนหาข่าว และเฝ้าติดตามพฤติกรรมจนทราบว่า หลังจากรับยาเสพติด นายสมพาน จะเดินทางกลับมาด้วยรถโดยสารประจำทางกรุงเทพมหานคร-ภูเก็ต ในวันที่ 31 มี.ค.2560 จึงวางแผนจับกุมโดยวางกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าดูพฤติกรรมที่สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 2 จังหวัดภูเก็ต

จนกระทั้งเมื่อรถโดยสารที่รับแจ้งเข้าจอดเทียบที่สถานีขนส่ง พบบุคคลมีลักษณะตรงตามที่รับแจ้ง จึงได้เข้าตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ตรงตามที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปตรวจสอบจากการตรวจสอบพบว่า ถือกล่องกระดาษอยู่ จำนวน 1 ใบ จึงเชิญตัวมาสอบสวน และตรวจสอบอย่างละเอียด ทราบชื่อคือ นายสมพาน หรือโต๊ะ หมีเมืองนอก ขณะที่ตรวจสอบในกล่องกระดาษพบยาบ้า จำนวน 7,886 เม็ด ยาไอซ์ 1 กิโลกรัม หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนขยายผล ซึ่ง นายสมพาน แจ้งว่า ยาเสพติดดังกล่าวไม่ใช่ของตน ตนเป็นแค่คนขนเท่านั้นโดยได้ค่าจ้าง 20,000 บาท โดยยาทั้งหมดเป็นของ นายมูฮัมหมัดรันกวี หรือมะ เดะอาบี อายุ 25 ปี ชาวจังหวัดยะลา และญาติของนายมูฮัมหมัดรันกวี เจ้าหน้าที่จึงวางแผนให้นายสมพาน ติดต่อนายมูฮัมหมัดรันกวี และญาติมารับยา โดยสามารถติดต่อนายมูฮัมหมัดรันกวี ได้เพียงคนเดียว โดยนัดให้มารับยาเสพติดจากนายสมพาน เมื่อถึงเวลา นายมูฮัมหมัดรันกวี มารับยาเสพติดเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวจับกุมตัวได้ พร้อมของกลางยาบ้าอีก 5 เม็ด ส่วนญาติของนายมูฮัมหมัดรันกวี ไหวตัวทันหนีไปได้ แต่เจ้าหน้าที่ทราบชื่อหมดแล้ว นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังสอบสวนขยายผลจับกุมลูกค้ารายย่อยของเครือข่ายดังกล่าวได้อีก 1 คน คือ น.ส.อุไรพร บุญแสวง

พ.ต.ท.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยง รอง ผกก.สส.สภ.ป่าตอง กล่าวถึงการจับกุมผู้ต้องหาในครั้งนี้ ว่า จากการเฝ้าติดตามพฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยว่าจะมีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องต่อยาเสพติด ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สภ.ป่าตอง พบกลุ่มบุคคลที่น่าสงสัยซึ่งเข้ามาอาศัยอยู่บริเวณถนน 50 ปี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ห่างใกล้จากตัวเมือง ทำให้ทราบว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้ซึ่งตัวการใหญ่ 2 คน มีพื้นฐานมาจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยเข้ามาทำอาชีพเป็น รภป.มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติด โดย นายมูฮัมหมัดรันกวี จะทำหน้าที่ดูแลเรื่องการเงิน และมีญาติของ นายมูฮัมหมัดรันกวี เป็นหัวหน้า ทำหน้าที่ประสานสั่งซื้อยาเสพติดมาจากกรุงเทพ และให้นายสมพาน ทำหน้าที่ในการลักลอบขนเข้ามาในพื้นที่ เมื่อได้ยาเสพติดมาแล้วจะกระจายยาเสพติดให้แก่ลูกค้ารายย่อยเพื่อนำไปขายต่อให้แก่ลูกค้าต่อไป

ขณะที่ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ยังได้กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ว่า ในการกวาดล้างยาเสพติดพื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีผลงานการกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่หมด เนื่องจากรายเก่าถูกจับก็มีรายใหม่เกิดขึ้นมาตลอดเวลาเช่นกัน สาเหตุก็เนื่องจากราคาจำหน่ายยาเสพติดเป็นรายได้ที่จูงใจให้มีผู้กระทำความผิดเกิดขึ้นต่อเนื่อง เพราะราคาที่ขายที่ภูเก็ต สามารถขายได้สูงกว่าราคาต้นทุนหลายเท่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องทำงานปราบปรามยาเสพติดเชิงรุกมากขึ้น เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตให้ได้

ความคิดเห็น

comments