Headlines

ไฟไหม้ “ตึกดูไบทาวเวอร์” ยังสร้างไม่เสร็จ สูง 60 ชั้น

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเมืองดูไบแถลงในวันอาทิตย์(2 เมษายน)ว่า สามารถควบคุมเพลิงไหม้ครั้งใหญ่กลางย่านดาวทาวน์ เกิดขึ้นกับ แอเดรซ เรซิเดนเซส ฟาวเทน วิวส์(Address Residences Fountain Views) ตึกสูงระฟ้าขนาด 60 ชั้นได้สำเร็จ หลังจากเกิดเหตุในช่วงเช้าวันเดียวกัน ควันดำโขมงคละคลุ้งไปทั่ว ไฟลามออกจากบริเวณชั้นล่าง เกิดเสียงดังตูมใหญ่ของถังแก๊สเชื่อมเหล็กดังไปทั่วบริเวณเป็นระยะ ถนนบริเวณรอบถูกปิดชั่วคราว ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เป็นเจ้าของเดียวกันกับตึกเคยเกิดเพลิงไหม้ปลายปี 2015

รอยเตอร์รายงานล่าสุดวันอาทิตย์(2 เมษายน)เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเมืองดูไบสามารถควบคุมเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ย่านดาวทาวน์ของเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่เกิดขึ้นในช่วงเช้าวันอาทิตย์(2)

รอยเตอร์รายงานว่า เพลิงไหม้ตึกสูง แอเดรซ เรซิเดนเซส ฟาวเทน วิวส์(Address Residences Fountain Views)ของEmaar Properties ที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง เป็นตึกสูงขนาด 60 ชั้น

เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า ไซต์เขตก่อสร้างตึกสูง แอเดรซ เรซิเดนเซส ฟาวเทน วิวส์ นี้อยู่ใกล้กับ ตึกแอดเดซ ดาวทาวน์ ดูไบ ทาวเวอร์( Address Downtown Dubai tower)ขนาด 63 ชั้น ที่เคยได้รับความเสียหายอย่างหนักในเหตุเพลิงไหม้ช่วงก่อนวันปีใหม่ปี 2016 มาแล้ว

โดยพบว่าเปลวเพลิงได้เริ่มออกมาจากบริเวณชั้นล่างของตัวตึก และมีเสียงดังตูมใหญ่จากถังแก๊สเชื่อมเหล็กที่ระเบิดขึ้นเป็นระยะๆดังไปทั่วบริเวณ

อันเธีย อายาเช(Anthea Ayache) หนึ่งในพยานในที่เกิดเหตุได้เปิดเผยกับเอพีว่า “มีแต่ควันพวยพุ่งสีดำไปทั่ว ที่ดูเหมือนว่ามันจะลอยต่ำลงมา” และกล่าวต่อว่า “มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจำนวนมากในที่เกิดเหตุ ดังนั้นจึงดูเหมือนว่า พวกเขาจะสามารถขึ้นไปสู่ชั้นยอดของตัวตึกได้อย่างรวดเร็ว”

ทั้งนี้พบว่าอาคารขนาด 60 ชั้นที่เกิดแหตุเพลิงไหม้วันอาทิตย์(2)มีเจ้าของเดียวกันกับตึกแอดเดซ ดาวทาวน์ ดูไบ ทาวเวอร์ที่เคยเกิดพลิงไหม้ครั้งมโหฬารในวันที่ 31 ธันวาคม 2015 มาแล้ว เอพีชี้

รอยเตอร์รายงานว่า ถนนโดยรอบบริเวณย่านดาวทาวน์ใกล้กับเขตก่อสร้างแอเดรซ เรซิเดนเซส ฟาวเทน วิวส์นั้นถูกปิดลงชั่วคราว และไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์เมืองดูไบแถลงผ่านทวิตเตอร์ล่าสุด รายงานว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว และปฎิบัติการทำให้เย็นลงกำลังดำเนินต่อไป นอกจากนี้ทางสำนักงานยังชี้ว่า ไม่มีรายงานตัวเลขผู้บาดเจ็บ

รอยเตอร์รายงานว่า ทางสื่อไม่สามารถติดต่อบริษัท Emaar Properties ที่เป็นเจ้าของได้

ทั้งนี้ตึกระฟ้าในดูไบ และในเมืองใหญ่ที่กำลังเติบโตขยายตัวอย่างรวดเร็วแห่งอื่นๆ ในยูเออี ได้เกิดอัคคีภัยอันชวนหวาดหวั่นมาหลายครั้งแล้วในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านอาคารและด้านความปลอดภัยต่างชี้ว่า ความนิยมออกแบบตึกสูงโดยใช้วัสดุหุ้มตัวอาคารที่สามารถติดไฟง่าย คือสาเหตุสำคัญประการหนึ่งของเรื่องนี้ ขณะที่พวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบกล่าวว่าพวกเขาได้แก้ไขเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบป้องกันเพลิงไหม้ภายในสหพันธรัฐของเจ้าครองแคว้นอาหรับแห่งนี้แล้วเพื่อรับมือกับภัยอันตรายดังกล่าว ทว่ายังแทบไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดให้เป็นที่รับทราบกัน

https://www.youtube.com/watch?v=GCN17jvm_bg

ความคิดเห็น

comments