Saturday, 24/8/2019 | 4:21 UTC+7
i-News

ผู้คุมคุกฝรั่งเศสประท้วง ร้องรัฐฯแก้ปัญหา “ถูกนักโทษรุมทำร้าย”

ตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสปะทะกับฝูงเจ้าหน้าที่ผู้คุมเรือนจำ Fleury-Merogis ช่วงค่ำวันจันทร์ (10 เมษายน) เครื่องกีดขวางปิดทางเข้าเรือนจำ ยางรถยนต์ถูกเผา และมีรายงานใช้ระเบิดควัน กลุ่มผู้ประท้วงประกาศข้อเรียกร้อง ชีวิตในแต่ละวันไม่ปลอดภัยในเรือนจำที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป พบผู้คุมตกเป็นเหยื่อรุมทำร้ายจากกลุ่มนักโทษหากขัดใจ

สำนักข่าว RT รายงานเมื่อวันจันทร์ (10 เมษายน) ว่า เหตุประท้วงเกิดขึ้นในเวลา 19.30 น. วันจันทร์ (10) เมื่อตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสถูกเรียกตัวไปที่เรือนจำ Fleury-Merogis นอกกรุงปารีส พบมีการตั้งสิ่งกีดขวาง ยางรถยนต์ถูกเผา และมีรายงานใช้ระเบิดควันในจุดที่เกิดเหตุ

โดยกลุ่มผู้คุมเรือนจำได้ตั้งสิ่งกีดขวาง และยางรถยนต์ที่กำลังลุกไหม้ ปิดกั้นทางเข้าและออกของเรือนจำ

การประท้วงเกิดขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ราว 350 คนในเรือนจำฝรั่งเศสที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปทำการประท้วง เรียกร้องขอ
(1) หลักประกันความปลอดภัยในชีวิตทำงาน
(2) เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่รับมือจำนวนนักโทษที่ล้นคุก และ
(3) ลดจำนวนนักโทษภายในเรือนจำ Fleury-Merogis

โดยทิบอลต์ คาเปลเล (Thibault Capelle) ตัวแทนสหภาพแรงงานเจ้าหน้าที่เรือนจำ FO ได้แถลงต่อสื่อฝรั่งเศส Le Parisien ในข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงว่า จำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเรือนจำต้องถูกเพิ่มอย่างน้อย 10% ที่มีอัตรานักโทษต่อพื้นที่ในสัดส่วนสูงถึง 190%

นอกจากนี้ กลุ่มผู้คุมยังออกข้อเรียกร้องให้มีการยกเลิกกฎที่สั่งให้ผู้คุมต้องเปลื้องเสื้อผ้านักโทษเพื่อการตรวจค้น

และในข้อเรียกร้องยังรวมไปถึง บรรดาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเรือนจำ Fleury-Merogis ต้องการคำสั่งอนุญาตในการเข้าตรวจค้นทั่วไป เพื่อยึดโทรศัพท์มือถือและอาวุธที่อาจซุกซ่อนไว้ โดยผู้ประท้วงอ้างว่า ทำให้ชีวิตของพวกเขาตกอยู่ในอันตรายระหว่างการทำงาน

คาเปลเลให้ความเห็นถึงอันตรายภายในเรือนจำแห่งนี้ว่า เหตุที่ทางเจ้าหน้าที่เรือนจำต้องออกมาประท้วงเพราะฝ่ายบริหารไม่ให้ความสนใจในปัญหาที่เกิดขึ้น โดยชี้ว่า “พวกเราเรียกร้องให้เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่เพื่อรับมือกับสถานการณ์นักโทษล้นคุก” และกล่าวต่อว่า “เพราะพวกเขาไม่ฟังเรา พวกเราถึงต้องมาอยู่ที่นี่”

ในขณะที่แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อาวุโสของเรือนจำให้ความเห็นกับเอเอฟพีว่า “นักโทษที่ถูกส่งเข้ามามีอายุน้อยลง แต่มีพฤติกรรมก้าวร้าวและรุนแรงมากขึ้น”

โดยทางแหล่งข่าวได้ชี้ถึงภัยที่เกิดจากการทำงานของผู้คุมที่อาจถึงชีวิต กล่าวว่า “หากว่านักโทษเหล่านี้ไม่สามารถได้ในสิ่งที่พวกเขาร้องขอในทันที ผู้คุมเรือนจำคนแรกที่บังเอิญผ่านไปจะถูกรุมทำร้าย”

สื่อรัสเซียรายงานว่า ในวันพฤหัสบดี (6) ที่ผ่านมา กลุ่มนักโทษเรือนจำอายุน้อยได้เข้ารุมทำร้ายเจ้าหน้าที่เรือนจำ Fleury-Merogis และทำให้มีผู้คุมไม่ต่ำกว่า 6 นายได้รับบาดเจ็บ และเป็นผลให้บรรดาเจ้าหน้าที่เรือนจำก่อเหตุประท้วงผละงาน ที่คาดว่าจะผละงานอย่างต่อเนื่องมาจนถึงวันอังคาร (11)

ซึ่งทางสหภาพแรงงานยังประกาศเรียกร้องให้มีการจัดการเจรจากับคณะผู้บริหารของเรือนจำในการแก้ปัญหาดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments

About