มัสยิดแห่งอัมสเตอร์ดัมตะวันตก ความยืดหยุ่นของความหลากหลายในเนเธอร์แลนด์

ในช่วง 16 ปีที่ผ่านมา Huseyin Gunduz ได้ฝันถึงการสร้างมัสยิดในเมืองใหญ่อย่างกรุง อัมสเตอร์ดัม ของเนเธอร์แลนด์

สำนักข่าวอัลญะซีเราะห์รายงานว่า Huseyin Gunduz ระบุว่าที่ผ่านมาเราต้องร่วมกันละหมาดในโรงงานศูนย์ชุมชนและห้องใต้ดิน โดยคณะกรรมการของเรา ได้ใช้เวลาหลายปีในการรณรงค์และระดมทุนเพื่อสร้างสถานที่สำหรับละหมาด และทำตามความฝันของพวกเรา และความฝันของชุมชนของพวกเรา วันนี้มันเป็นความจริงแล้ว

มัสยิดแห่งอัมสเตอร์ดัมตะวันตก Huseyin ได้ดำเนินการในการตกแต่งภายนอกจนใกล้จะแล้วเสร็จแล้ว สำหรับมัสยิดที่น่าประทับใจแห่งนี้

“สำหรับความคิดเห็นต่อผลลัพธ์และความสำเร็จ มันทำให้ผมพูดไม่ออก” เขากล่าว

“ผมเชื่อว่าสิ่งที่เราจะได้รับคือรางวัลอันมีค่าในวันแห่งการตัดสิน สำหรับผลงาน และความพยายามของเรา” เขากล่าวเสริม

โครงการที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Westermoskee ซึ่งเป็น โครงการก่อสร้างที่มีต้นแบบมาจากมัสยิด Hagia Sophia ของตุรกี ความสำคัญในตอนนี้คือการระดมทุนเพิ่มเติมเพื่อให้การก่อสร้างแล้วเสร็จ

จากความคิดริเริมโครงการในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 ถึงวันนี้ โครงการทั้งหมด ได้รับการถกเถียง วิจารณ์ รวมทั้งปัญหาทางการเมือง และการเงิน มาโดยตลอด

ปัญหาเรื่องการวางแผนก่อสร้าง การถูกกล่าวหาเรื่องการทุจริต ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในประเทศจากแรงกดดันของกลุ่มต่อต้านอิสลาม ซึ่งส่งผลกระทบให้โครงการไม่สามารถดำเนินการได้เกือบหนึ่งทศวรรษ

ผู้นำกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรง Geert Wilders หัวหน้าพรรคเสรีภาพ(Freedom Party) เคยออกมาเรียกร้องให้มีการจัดการในการลงประชามติในการก่อสร้างมัสยิดแห่งนี้ โดยเขาได้พยายามกระตุ้นให้เกิดความแตกแยกในท้องถิ่น

ความคิดเห็น

comments