Tuesday, 20/8/2019 | 9:22 UTC+7
i-News

ชาย 3 คนถูกโจมตีขณะขับรถขนส่งวัว

ชาย 3 คนที่ถูกโจมตีโดยกลุ่มประชาชนในทางตอนกลางของกรุงนิวเดลีเหมืองหลวงของอินเดียเมื่อวันอาทิตย์(23 เมษายน) ขณะขับรถนำวัวไปส่งที่โรงเชือด

การโจมตีครั้งล่าสุดเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความตึงเครียดที่เกิดขึ้นจากปัญหาการขัดขวางฆ่าวัวในอินเดียซึ่งตามความเชื่อของชาวฮินดู วัวถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์และมีการออกฎหมายบังคับให้การฆ่าวัวเป็นความผิดที่ต้องโทษในหลายรัฐที่เป็นฐานเสียของกลุ่มฮินดูหัวรุนแรง

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมากลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มอารักขา “ป้องกันวัว” ได้ก่อเหตุโจมตีหลายครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึงการตระเวนไปบนถนนหลวงเพื่อตรวจสอบรถบรรทุกสัตว์ในทุกๆ วัน

ชาวมุสลิมคนหนึ่งเสียชีวิตในการโจมตีในลักษณะดังกล่าวเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่รถบรรทุกวัวของเขาถูกขัดขวาง และฆาตกรรมเขาโดยกลุ่มศาลเตี้ยในรัฐราชสถานแห่งรัฐทางตะวันตก

“เหตุการณ์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับอารักขา “ป้องกันวัว” แต่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มสิทธิสัตว์ที่ทำงานในนิวเดลีมายาวนาน” Ramil Baniya รองผู้บัญชาการตำรวจกล่าวกับผู้สื่อข่าว

“ประมาณ 14 กระบือกำลังถูกนำไปยังโรงฆ่าสัตว์เมื่อกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์เข้ามาขัดขวางรถบรรทุกในการนำมันไปส่งโรงฆ่าสัตว์ และพวกเขามีการโต้เถียงกัน” นาย Baniya กล่าวเสริม

ตำรวจได้เริ่มดำเนินการสืบสวนเหตุโจมตี 2 ครั้งซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกล่าวหาการโจมตีที่ผิดกฎหมายต่อรถขนควาย และสัตว์อื่นๆ

ในปี 2015 ชาวมุสลิมถูกรุมทำลายหลังจากมีข่าวลือว่าเขาฆ่าวัว แต่ตำรวจเปิดเผยในภายหลังว่าเป็นเนื้อแกะ

เมื่อเดือนที่แล้วผู้จัดการโรงแรมถูกทำร้าย และร้านอาหารของเขาถูกปิดในเมือง Jaipur หลังกลุ่มฮินดูหัวรุนแรงกล่าวหาว่าเขาขายเนื้อวัว

นักวิจารณ์ระบุว่าการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียงเลือกตั้งในปี 2014 ของพรรค Bharatiya Janata พรรคฮินดูหัวรุนแรงของนายกรัฐมนตรี Narendra Modi

เมื่อปีที่แล้ว Modi วิพากษ์วิจารณ์การเฝ้าระวังป้องกันวัวและกระตุ้นให้มีการใช้ความรุนแรงของกลุ่มที่ใช้ศาสนาเพื่อก่ออาชญากรรม แต่กลับไม่มีการจัดการอย่างจริงจังต่อปัญหาดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments

About