Saturday, 24/8/2019 | 4:17 UTC+7
i-News

ปิด 2 โรงเรียนมุสลิม กลุ่มหัวรุนแรงก่อม็อบบีบจนท.ในย่างกุ้ง

กลุ่มพระสงฆ์ชาตินิยมหัวรุนแรงพร้อมพวกก่อม็อบบังคับเจ้าหน้าที่ปิดโรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม 2 แห่ง ในนครย่างกุ้ง ตอกย้ำถึงความพยายามสร้างความรุนแรงทางศาสนาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท้าทายผู้ปกครองพม่าไร้น้ำยาจัดการ

พระประมาณ 12 ราย พร้อมพวกอีกจำนวนหนึ่งรวมตัวกันในช่วงบ่ายวันศุกร์ (28) ใกล้กับโรงเรียนสอนศาสนา 2 แห่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนสังเกตการณ์อยู่ใกล้ ขณะที่ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นปิดอาคารเหล่านี้ หลังผ่านไป 3 ชั่วโมง การชุมนุมยุติลงเมื่อเจ้าหน้าที่ตกลงที่จะอนุญาตให้พวกเขาล่ามประตูทางเข้าอาคารทั้งสองหลังเป็นสัญลักษณ์ โดยกลุ่มม็อบอ้างว่าอาคารดังกล่าวก่อสร้างโดยผิดกฎหมาย

ความตึงเครียดระหว่างชาวกลุ่มหัวรุนแรงและชาวมุสลิมเริ่มรุนแรงขึ้นหลังวิระธูพระผู้ถูกจำคุกด้วยข้อหายุยงปลุกปั่นทางศาสนาได้รับการปล่อยตัวในสมัยรัฐบาลเต็ง เส่ง และตามมาด้วยการสร้างข่าวเท็จปลุกปั่นจนเกิดเหตุรุนแรงระหว่างศาสนาครั้งใหญ่ในปี 2555 ทำให้ชาวโรฮิงญาหลายร้อยคนเสียชีวิต และนับแสนคนไร้ที่อยู่อาศัย

“สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้เป็นเรื่องเศร้ามาก ผมรู้สึกเหมือนพวกเขากำลังกลั่นแกล้งศาสนาของเรา โรงเรียนนี้สร้างขึ้นมานานหลายปีแล้ว และพวกเราก็ช่วยกันดูแลรักษามาตลอด” ทิน ฉ่วย แกนนำชุมชนชาวมุสลิม กล่าว

องค์กรสงฆ์นอกกฎหมายกลุ่มมะบะธา เป็นหัวหอกนำประท้วงต่อต้านชาวมุสลิม ซึ่งผู้นำกลุ่มถูกกล่าวหาว่ายั่วยุปลุกปั่นการชุมนุมรุนแรงที่ทำให้ชาวมุสลิมเสียชีวิตและทรัพย์สินเสียหายไปทั่วประเทศ

กิจกรรมต่อต้านมุสลิมส่วนใหญ่เกิดขึ้นนอกนครย่างกุ้ง ที่ดูเหมือนจะเป็นความเคลื่อนไหวที่มีการประสานงานกัน เช่นเหตุการณ์ในปีก่อน นักเคลื่อนไหวต่อต้านมุสลิมได้กดดันเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้ประกาศว่าสิ่งปลูกสร้างทางศาสนาของชาวมุสลิมเป็นสิ่งผิดกฎหมายและรื้อถอน ซึ่งในบางกรณี นักเคลื่อนไหวเข้ายึดหรือรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเหล่านั้นด้วยตัวเอง

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ (28) กับโรงเรียนสอนศาสนานับเป็นเรื่องผิดปกติ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนครย่างกุ้ง และการบังคับปิดสถานที่เช่นนี้ก็เกิดขึ้นได้ยาก

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของมะบะธา ยังคงเคลื่อนไหวท้าทายผู้มีอำนาจทางกฎหมายของพม่า แม้ในเดือนกรกฎาคม ปีที่ผ่านมา องค์กรสงฆ์สูงสุด อย่างมหาเถรสมาคมของพม่า ได้ออกมาระบุว่ากลุ่มพระชาตินิยมมะบะธา(Ma Ba Tha) ไม่ใช่พระสงฆ์ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้เกิดขึ้นตามระเบียบสงฆ์ของประเทศ

นอกจากนี้ ในเดือนเดียวกัน ประธานาธิบดีถิ่น จอ ของพม่ายังได้ระบุว่า ได้จัดตั้งหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจขึ้นที่ไม่เพียงแค่เคลื่อนไหวต่อต้านผู้ชุมนุมประท้วงรุนแรงเท่านั้น แต่ยังสืบสวน และมีอำนาจควบคุมผู้ที่ยั่วยุปลุกปั่นความรุนแรงอีกด้วย

สอดคล้อนกับที่ ซอ เต โฆษกสำนักงานที่ปรึกษาแห่งรัฐ ระบุว่า “เราไม่ต้องการที่จะรบกวนการชุมนุมประท้วงอย่างสันติ แต่เราไม่อนุญาตให้มีความรุนแรงในขณะชุมนุมประท้วง” ถือเป็นการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของนานาชาติในการจัดการกับปัญหาความแตกแยกในพม่าที่เกิดจากการปลุกปั่นของ “มะบะธา”

แต่กระนั่นรัฐบาลพม่าก็ไม่สามารถทำอะไรกลุ่มดังกล่าวได้มีมาตรการเดียวในการควบคุมกลุ่ม มะบะธา คือการที่มหาเถรสมาคมพม่าได้ออกคำสั่งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาระบุว่า “ด้วยพระวิระธู แสดงธรรมเทศนาด้วยถ้อยคำที่สร้างความเกลียดชังต่อศาสนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อให้เกิดความรุนแรงระหว่างชุมชน และขัดขวางความพยายามที่จะรักษาไว้ซึ่งหลักนิติธรรม พระสงฆ์รูปนี้ถูกห้ามเทศนาทั่วประเทศพม่าเป็นเวลา 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2560 จนถึงวันที่ 9 มีนาคม 2561” แต่ทว่าคำสั่งดังกล่าวถูกตอบโต้จากวิระธูด้วยการจัดถ่ายสดผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวเมื่อวันเสาร์ (11 มีนาคม 2560) ในท่านั่งโดยมีเทปกาวปิดปากต่อหน้าชาวบ้านกว่า 500 คนที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในภูมิภาคอิรวดี โดยที่ทางการไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ และยังถูกเย้ยหยันในการวิระธูให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวท้องถิ่นอิรวดีว่า “ตนไม่ได้ฝ่าฝืนคำสั่งของมหาเถรสมาคมข้อใด เพราะเพียงนั่งสงบนิ่งและไม่ได้เทศนาแต่อย่างใด”

ความคิดเห็น

comments

About