ซาอุฯจับ ผู้ต้องหา 46 รายเกี่ยวข้องเหตุระเบิดโจมตีมัสยิดนบี

เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยซาอุดิอาระเบียได้จับกุมผู้ต้องหา 46 รายที่ถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับการก่อการร้ายในย่าน Al-Harazat เมืองเจดดะห์ตามการเปิดเผยของโฆษกของกระทรวง พล.ต.Mansour Al-Turki เมื่อวันอาทิตย์ที่(30 เมษายน)ผ่านมา

การจับกุมเกิดขึ้นจากการโจมตีด้วยระเบิดรุนแรงใกล้กับมัสยิดท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม เหตุโจมตีใกล้สถานกงสุลสหรัฐฯ ในเจดดะห์ และการฆาตกรรมสมาชิกที่ต้องการมอบตัวกับเจ้าหน้าที่

พรมที่พบใน Al-Harazat ทำให้ตามมาด้วยการค้นพบศพ Mutea’ Al-Sayari พลเมืองซาอุดิอาระเบียผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายที่สงสัยว่าถูกฆ่าปิดปาด

“เมื่อตรวจสอบพรมพบว่ามีร่องรอยของเลือดที่ไม่อยู่ในกลุ่มของผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับกุม” Al-Turki กล่าว

จากการรับสารภาพของสมาชิกผู้ถูกจับกุมหลายรายนำมาซึ่งการตรวจยืนยันศพด้วยผล DNA ผู้ก่อการร้ายที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการผลิตเข็มขัดระเบิดในการก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย

ในจำนวนผู้ถูกับกุม 46 คนประกอบด้วยชาวซาอุดิอาระเบีย 32 คน ส่วนอีก 14 คนเป็นชาวต่างชาติ ประกอบด้วยชาวปากีสถาน, เยเมน, อัฟกานิสถาน, อียิปต์, จอร์แดน และซูดาน

พล.ต.Al-Turki กล่าวว่าการจับกุมเกิดขึ้นหลังการจู่โจมเป้าหมาย 2 จุดในเจดดะห์ ประกอบด้วยอพาร์ตเมนต์ที่อยู่อาศัยในย่าน Al-Naseem โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุม Hossam Saleh Samaran Al-Juhani และการตรวจค้นบ้านหลังที่ 2 สามารถจับกุม Khalid Ghazi Al-Sarwani และ Nadi Marzouq Khalaf Al-Mudiani Al-Enezi โดยพบว่าพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมต่างๆ ของผู้ก่อการร้าย

“เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสามารถจัดการกับปัญหาด้านความปลอดภัยและมีทรัพยากรเพียงพอที่จะจัดการกับปัญหาดังกล่าว” พล.ต.Al-Turki กล่าว

ทั้งนี้การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นที่มัสยิดอันนะบาวี มัสยิดสำคัญลำดับที่ 2 ของศาสนาอิสลาม ในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน ในขณะที่พี่น้องมุสลิมจำนวนมากกำลังจะละศีลอด ส่งผลให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 4 นายเสียชีวิต

ความคิดเห็น

comments