Wednesday, 21/8/2019 | 1:29 UTC+7
i-News

ม็อบชาวอินเดียก่อเหตุฆ่า 2 ชาวมุสลิม กล่าวหาขโมยวัว

ชายชาวมุสลิมสองคนเสียชีวิตหลังจากที่พวกเขาถูกโจมตีโดยกลุ่มม็อบชาวอินเดียที่กล่าวหาว่าพวกเขาขโมยวัว ตามการเปิดเผยของตำรวจเมื่อวันจันทร์ที่(1 พฤษภาคม)นับเป็นเหตุโจมตีล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มชาวฮินดู และวัวซึ่งเป็นสัตว์บูชาตามควาเชื่อของเขา

อาหรับนิวส์รายงานว่าตำรวจในรัฐอัสสัมรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียกล่าวว่าพวกเขาได้รับแจ้งความในคดีฆาตกรรมเรื่องการเสียชีวิตของ Abu Hanifa และ Riyazuddin Ali ที่ถูกตีด้วยไม้ในวันอาทิตย์ โดยมีผู้ต้องสงสัยสองคนถูกกักตัวไว้เพื่อสอบถาม

“พวกเขาถูกไล่ล่าและตีด้วยไม้โดยชาวบ้านที่บอกว่าเด็กชายสองคนกำลังพยายามที่จะขโมยวัวจากทุ่งเลี้ยงสัตว์ของพวกเขา” Debaraj Upadhyay หัวหน้าตำรวจท้องถิ่นกล่าวกับ AFP ทางโทรศัพท์

“ตอนที่เราพาพวกเขาไปที่โรงพยาบาลในเวลากลางคืนพวกเขาก็ทนต่ออาการเจ็บปวดรุนแรงไม่ไหว” เขากล่าวเสริม

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความตึงเครียดที่เกิดขึ้นจากการเชือด และการขนส่งวัวในอินเดีย ที่มีชาวฮินดูเป็นชนส่วนใหญ่ซึ่งวัวเป็นสัตว์ที่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อฮินดูและการฆ่าเป็นความผิดที่ต้องโทษในหลายรัฐ

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีกลุ่มผู้ประท้วงตั้งตัวเป็นศาลเตี้ยไล่ตรวจสอบรถบรรทุกสัตว์ทุกคันที่วิ่งบนถนนเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้มีการลักลอบขนวัว

ชาวมุสลิมคนหนึ่งเสียชีวิตเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากที่รถบรรทุกของเขาถูกปิดล้อมโดยกลุ่มหัวรุนแรงในรัฐราชาสถาน

ในปี 2015 ชาวมุสลิมถูกรุมทำลายหลังจากมีข่าวลือว่าเขาฆ่าวัว แต่ตำรวจเปิดเผยในภายหลังว่าเป็นเนื้อแกะ

เมื่อเดือนที่แล้วผู้จัดการโรงแรมถูกทำร้าย และร้านอาหารของเขาถูกปิดในเมือง Jaipur หลังกลุ่มฮินดูหัวรุนแรงกล่าวหาว่าเขาขายเนื้อวัว

นักวิจารณ์ระบุว่าการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียงเลือกตั้งในปี 2014 ของพรรค Bharatiya Janata พรรคฮินดูหัวรุนแรงของนายกรัฐมนตรี Narendra Modi

เมื่อปีที่แล้ว Modi วิพากษ์วิจารณ์การเฝ้าระวังป้องกันวัวและกระตุ้นให้มีการใช้ความรุนแรงของกลุ่มที่ใช้ศาสนาเพื่อก่ออาชญากรรม แต่กลับไม่มีการจัดการอย่างจริงจังต่อปัญหาดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments

About