อินเดียทดสอบ “บรามอส บล็อก 3” จรวดร่อนเร็วสุดในโลก

กองทัพอินเดียได้ทดสอบขีปนาวุธบรามอส บล็อก 3 (BrahMos Block III) เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะที่เว็บไซต์แชร์วิดีโอได้เผยแพร่คลิปวิดีโอการทดสอบที่แสดงให้เห็นถึงแสนยานุภาพของอาวุธที่ว่ากันว่าเป็นจรวดร่อนที่เร็วที่สุดในโลก

สำนักข้อมูลสื่อมวลชนอินเดีย (Press Information Bureau – PIB) ระบุในถ้อยแถลงว่า กองบัญชาการตะวันตกเฉียงใต้แห่งกองทัพอินเดีย ประสบความสำเร็จในการยิงทดสอบขีปนาวุธร่อนบรามอส บล็อก 3 เวอร์ชันพัฒนาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์

ถ้อยแถลงของสำนักข้อมูลสื่อมวลชนอินเดีย ระบุว่า การยิงจรวดร่อนความเร็วเหนือเสียง(supersonic missile) มีขึ้นในวันที่ 2 และ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ในทะเลอันดามันและหมู่เกาะนิโคบาร์ ในรูปแบบปฏิบติการเต็ม ยิงเต็มพิสัยทำการจากพื้นสู่พื้น จากฐานยิงอัตโนมัติเคลื่อนที่ “เพื่อตรวจสอบเรื่องของพารามิเตอร์ และค่าความแม่นยำต่างๆ ของขีปนาวุธ”

“ขีปนาวุธประสบความสำเร็จลงสู่เป้าหมายบนพื้นดินอย่างแม่นยำตามต้องการ การทดสอบทั้งสองแสดงให้เห็นว่ามีความคลาดเคลื่อนจากเป้าหมายไม่ถึง 1 เมตร” สำนักข้อมูลสื่อมวลชนอินเดียระบุ

บรามอส ถูกยกให้เป็นขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือเร็วที่สุดในโลกที่อยู่ในประจำการ ณ ปัจจุบัน โดยจรวดพุ่งด้วยความเร็วสูงสุด 3.0 มัค หรือ 1 กิโลเมตรต่อวินาที ขณะที่มันพุ่งในระดับต่ำเหนือพื้นแค่ 300 เซนติเมตร

ณ ตอนนี้ บารามอส มีพิสัยการยิง 450 กิโลเมตร แม้สามารถขยายระยะทำการมากกว่า 600 กิโลเมตร สืบเนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้ อินเดีย เพิ่งเข้าเป็นสมาชิกของ “ระบบควบคุมเทคโนโลยีขีปนาวุธ” (Missile Technology Control Regime, MTCR) ซึ่งมีวัตถุประสงค์ควบคุมมิให้มีการแพร่หลายของขีปนาวุธ ที่มีพิสัยทำการเกินกว่า 300 กิโลเมตร และบรรทุกน้ำหนักตั้งแต่ 500 กิโลกรัมขึ้นไป

https://www.youtube.com/watch?v=3E806PiQsHI

ความคิดเห็น

comments