UNHCR ยืนยัน!ผู้อพยพเกือบ 250 ชีวิตจมนอกฝั่งลิเบีย หลังเรือ 2 ลำล่ม

ยอดตัวเลขผู้สญหายที่คาดว่าอาจเสียชีวิตในช่วงสุดสัปดาห์ไม่ต่ำกว่า 245 คน หลังจากเรือผูอพยพ 2 ลำเกิดด่มลงนอกชายฝั่งลิเบีย ในระหว่างที่ผู้อพยพกำลังจะมุ่งหน้าข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อเข้าสูแผ่นดินยุโรป UNHCR แถลงในการสรุปตัวเลขล่าสุดเมื่อวันอังคาร(9 พฤษภาคม)

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานเมื่อวันอังคาร(9)ว่า การประเมินล่าสุดส่วนหนึ่งมาจากพื้นฐานข้อมูลที่ได้จากผู้รอดชีวิตที่ถูกช่วยออกมาได้ ส่งผลทำให้ตัวเลขเสียชีวิตใน 2เหตุการณ์พุ่งสูงร่วม 50 คน

โดยการประเมินยอดใหม่ที่ชี้ไปว่า มีผู้สูญหายถึง 82 รายหลังเกิดเหตุเรือล่มในช่วงคืนวันศุกร์(5) และรวมอีก 163 คนจากเหตุเรือล่มในวันอาทิตย์(7)บริเวณนอกชายฝั่งลิเบีย หน่วยงานอินเตอร์เนชันแนล เมดิคอล คอร์ปส์ ได้ชี้ไปว่า มีผู้หญิง 1 คนและชายอีก 6 คนถูกยามฝั่งลิเบียช่วยขึ้นมาจากน้ำได้จากเหตุเรือล่มที่ 2 ซึ่งตัวเลขใหม่ที่ถูกปรับนี้ออกมาจากรายงานสรุปของหน่วยงานองค์การสหประชาชาติ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR ในเจนีวาเมื่อวันอังคาร(9)

ซึ่งตัวเลขผู้เสียชีวิตในช่วงสุดสัปดาห์ ส่งผลให้ตัวเลขจากเหตุเสียชีวิตรวมจากเส้นทางลิเบียข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้ายุโรปประจำปี 2017 อยู่ที่ 1,300 ราย ด้านตัวเลขของผู้ลี้ภัยที่ประสบความสำเร็จข้ามทะเลมาได้ขึ้นฝั่งยุโรปโดยไม่เสียชีวิตมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 43,000. คนแล้ว

โดยสื่ออังกฤษชี้ว่า เหตุจากตัวเลขเสียชีวิตที่มีสูง น่าจะเกิดมาจากการใช้เรือข้ามที่ทำมาจากพลาสติกและเป็นเรือลำเล็ก รวมไปถึงความรุนแรงที่เกิดจากกลุ่มลักลอบค้ามนุษย์

โดยพบว่ากลุ่มผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่มหนึ่งในครั้งล่าสุดที่กำลังอยู่ในระหว่างการเข้ารับรักษาตัวภายในโรงพยาบาลเมืองปอซซาลโล( Pozzalloป บนเกาะซิซิลี ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า มีผู้อพยพร่วม 140 คนถูกผลักดันให้ขึ้นเรือยางที่สามารถรับน้ำหนักคนได้ไม่เกิน 30 คนเท่านั้น และทำให้เกิดล่มภายหลัง นอกจากนี้บนเรือลำนี้ยังไม่มีอุปกรณ์ใดๆในการส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

ซึ่งผู้ที่สามารถรอดชีวิตมาได้ถูกช่วยโดยเรือคาร์โกสัญชาติเดนมาร์กที่บังเอิญผ่านมา โดยพบว่าในจำนวนผู้เสียชีวิต มีเด็กรวมอยู่ด้วยถึง 5 คน

ด้านฟิลิปโป กรานดี ( Filippo Grandi) ข้าหลวงใหญ่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติแสดงความรู้สึกตกใจต่อความรุนแรงที่เกิดจากน้ำมือของกลุ่มลักลอบค้ามนุษย์ ที่รวมไปถึงเหตุสังหารเด็กหนุ่มรายหนึ่งไม่กี่วันก่อนหน้านี้ เป็นรายงานจากทีมเจ้าหน้าที่ผู้ลี้ภัย UNHCR ที่ได้มาจากคำบอกเล่าของเหยื่อผู้รอดชีวิตที่อยู่ในเหตุการณ์

นอกจากนี้ในแถลงการณ์ของกรานดียังระบุไปถึง กลุ่มลักลอบค้ามนุษย์ได้เพิ่มจำนวนผู้ลี้ภัยต่อเรือ 1 ลำ จากแต่เดิมที่ให้ผู้อพยพจำนวนแค่ 100 คนโดยเฉลี่ยเดินทางไปลำเดียวกัน เพิ่มขึ้นถึง 150 คนในเที่ยวเดียว กลายเป็นสิ่งที่น่าตระหนก และยังเป็นสาเหตุสำคัญของเหตโศกนาฎกรรมเรือผู้อพยพล่มในระยะหลังๆ

และในแถลงการณ์ของข้าหลวงใหญ่แห่ง UNHCR ยังชี้ต่อว่า ปัญหาที่พบตามมาคือ เรือที่กลุ่มลักลอบค้ามนุษย์ใช้ในการขนผู้อพยพข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน พบว่าใช้เรือที่มีคุณภาพเลวลง และแทนที่เรือไม้ด้วยเรือที่ทำมาจากยาง

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ในการแถลงเมื่อวันอังคาร (9) กรานดีได้กระทำผิดไปจากปกติด้วยการกล่าวชื่นชมหน่วยงานเอ็นจีโอที่เข้าช่วยเหลือผู้อพยพ โดยกล่าวยกย่องกลุ่มคนเหล่านี้ที่ร่วมมือกับยามฝั่งอิตาลีและความร่วมมือกับหน่วยงานยามฝั่งยุโรปฟรอนเท็กซ์( Frontex )ในการผู้อพยพออกมาจากน้ำ

ด้านหน่วยงานผู้อพยพสากล IOM ได้ออกแถลงโดยประกาศการประมาณตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุข้ามทะเลเมดิเตอร์เนเนียนตอนกลางตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ไปจนถึงวันที่ 7 พฤษภาคม ก่อนเกิดเหตุโศกนาฎกรรมล่าสุดอยู่ที่ 1,222 คน เปรียบเทียบกับผู้เสียชีวิตในช่วงเวลาเดียวกันของเส้นทางนี้เมื่อปีที่ผ่านมามีราว 966

และในแถลงการณ์ IOM ได้ระบุตัวเลขผู้รอดชีวิตที่สามารถขึ้นฝั่งอิตาลีสำเร็จมีราว 41,146 คน ส่วนปี 2016 มีผู้สามารถขึ้นฝั่งอิตาลีในช่วงเวลาเดียวกันอยู่ที่ 31,214 คน จากจำนวน 181,000 คนตัวเลขยอดรวมของผู้อพยพที่เดินทางเข้าอิตาลี ซึ่งมีการประเมินว่าตัวเลขรวมผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในปีนี้อยู่ที่ 200,000 คน โดยเดอะการ์เดียนชี้ว่า ตัวเลขที่สูงนี้มีอิทธิพลต่อการเมืองอิตาลีก่อนหน้าการเลือกตั้งสำคัญที่จะมีขึ้นในปีหน้า

ความคิดเห็น

comments