ที่ปรึกษาศาลอียูชี้ “อูเบอร์” จัดเป็นบริการขนส่ง ต้องมีใบอนุญาต

อูเบอร์ให้บริการด้านขนส่งและจำเป็นต้องมีใบอนุญาต ศาลสูงสุดของสหภาพยุโรประบุในวันพฤหัสบดี (11 พฤษภาคม) อีกข่าวร้ายหนึ่งสำหรับบริษัทสหรัฐฯ แห่งนี้ที่ระบุว่า พวกเขาเป็นเพียงผู้สนับสนุนทางด้านดิจิตอลเท่านั้น

“แพลตฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ของอูเบอร์ถึงแม้จะเป็นนวัตกรรมแต่ก็อยู่ข่ายของการขนส่ง ดังนั้น อูเบอร์จึงสามารถถูกกำหนดให้ต้องได้รับใบอนุญาตหรือการอนุญาตภายใต้กฎหมายภายในประเทศ” ศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรป (Court of Justice of the European Union : ECJ) ระบุ

ถึงแม้ว่าความคิดเห็นของที่ปรึกษากฎหมายของศาลยุติธรรมยุโรป (Advocate General) จะไม่มีผลผูกมัด แต่ผู้พิพากษาของศาลมักจะคล้อยตามความคิดเห็นนี้ในคดีส่วนใหญ่และคำตัดสินจะทำให้ประเทศสมาชิกอียูสามารถควบคุมอูเบอร์และบริษัทลักษณะนี้เจ้าอื่นๆ ในฐานะบริการขนส่งมากกว่าบริการสังคมสารสนเทศ

คดีนี้ถูกยื่นโดยสมาคมผู้ขับแท็กซี่บาร์เซโลนาที่ให้เหตุผลว่า อูเบอร์ทำการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรมด้วยบริการ UberPOP ที่ใช้ผู้ขับขี่ไม่มีใบอนุญาต

อูเบอร์ซึ่งไม่ได้ให้บริการ UberPOP ในสเปนอีกต่อไปแล้ว ระบุว่า พวกเขาจะรอคำตัดสินชี้ขาดที่จะออกมาในปีนี้ แต่เสริมว่า ถึงแม้ว่าพวกเขาจะถูกพิจารณาว่าเป็นบริษัทขนส่ง แต่คำตัดสินนี้จะไม่เปลี่ยนแปลงแนวทางที่เราถูกควบคุมในประเทศอียูส่วนใหญ่เนื่องจากนั่นเป็นสถานการณ์ปัจจุบันอยู่แล้ว”

อย่างไรก็ตาม คำตัดสินดังกล่าวจะ “บ่อนทำลายปฏิรูปกฎหมายล้าสมัยที่ทำให้ชาวยุโรปหลายล้านคนไม่สามารถเข้าถึงการเดินทางด้วยพาหนะที่วางใจได้ด้วยการแค่กดปุ่ม” โฆษกหญิงของอูเบอร์ กล่าวในถ้อยแถลง

อูเบอร์ซึ่งทำให้ผู้โดยสารสามารถเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนของพวกเขาขยายเข้าสู่ยุโรปเมื่อห้าปีที่แล้ว

แต่แอปพลิเคชันนี้ถูกฟ้องร้องในหลายศาลโดยบริษัทแท็กซี่ดั้งเดิมและประเทศอียูบางแห่ง เนื่องจากมันไม่ถูกผูกมัดโดยกฎหมายใบอนุญาตและกฎหมายความปลอดภัยที่เข้มงวดซึ่งบังคับใช้กับคู่แข่งของอูเบอร์บางส่วน

ที่ปรึกษากฎหมายของศาลยุติธรรมยุโรประบุว่า ผู้ขับขี่อูเบอร์ “ไม่ได้ดำเนินการให้บริการที่เป็นอิสระจากแพลตฟอร์มดังกล่าว ในทางตรงกันข้าม การให้บริการดำเนินอยู่ได้ด้วยเพราะแพลตฟอร์มนี้เท่านั้น หากไม่มีมันก็จะไม่มีความหมาย”

อูเบอร์ไม่อาจถูกมองว่าเป็นเพียงสื่อกลางระหว่างผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เนื่องจากมันควบคุมหลายส่วนสำคัญทางเศรษฐกิจของบริการขนส่งในเมือง มาเซียจ ซปูนาร์ กล่าวในความคิดเห็น

“บริการนี้เทียบเท่าการจัดการและการบริหารระบบทั้งหมดของการขนส่งในเมืองตามคำขอ” ถ้อยแถลงของ EJC ระบุ

ความคิดเห็น

comments