ซาอุฯ-สหรัฐฯ ลงนามข้อตกลงด้านอาวุธ รับมือภัยคุกคามจากอิหร่าน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯระบุว่า ข้อตกลงด้านอาวุธดังกล่าวจะช่วยให้ประเทศซาอุดิอารเบียสามารถจัดการกับ “ภัยคุกคามจากอิหร่าน” ได้

สำนักข่าวอัลญะซีเราะห์รายงานว่า สหรัฐอเมริกา และซาอุดิอาระเบีย ได้ลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับอาวุธมูลค่าเกือบ 110 พันล้านดอลลาร์ในวันเสาร์(20 พฤษภาคม)เป็นวันแรกของการเยือนซาอุดิอาระเบียของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

Rex Tillerson รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศหรัฐอเมริกากล่าวว่าข้อตกลงเรื่องอาวุธจะช่วยให้ ซาอุดิอารเบีย รับมือกับภัยคุกคามจากอิหร่านได้

“แพคเกจอุปกรณ์ป้องกันประเทศ และการบริการสนับสนุนการรักษาความปลอดภัยในระยะยาวของซาอุดิอาระเบีย และทั่วทั้งภูมิภาคอ่าวอาหรับ” Tillerson กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงริยาดเมื่อวันเสาร์

การรับมือกับภัยคุกคาม “โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเผชิญหน้ากับอิทธิพลของอิหร่าน และการรับมือกับภัยคุกคามของอิหร่านที่มีอยู่ในพรมแดนซาอุดิอารเบียทุกด้าน” Tillerson กล่าว

James Bays ผู้สื่อข่าวอัล-ญะซีเราะห์รายงานจากกรุงริยาด ระบุว่าข้อตกลงด้านอาวุธที่มีการลงนามในครั้งนี้ถือเป็น “ชัยชนะร่วมกัน” โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อตกลงในอาวุธบางชนิดที่โอบามาไม่ยอมขายให้กับซาอุดีอาระเบียรวมทั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ

“ผมคิดว่านี่คือสิ่งที่ทั้งสองฝ่ายกำลังพยายามที่จะทำ ในการประชุมที่ประสบความสำเร็จ และความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับซาอุดิอาระเบียกลับคืนสู่สภาพเดิมเหมือนก่อนยุคประธานาธิบดีโอบามา” เขากล่าว

“เพราะแน่นอนว่ารัฐบาลสหรัฐฯในสมัยของประธานาธิบดี โอบามา ทำให้ซาอุดิอาระเบีย และภูมิภาคตะวันออกกลางรู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง และตอนนี้พวกเขากำลังทำให้พื้นที่แห่งนี้รู้ว่าพวกเขากำลังกลับมา” James Bays กล่าว

ความคิดเห็น

comments