ดูเตอร์เตประกาศ’กฎอัยการศึก’ในมินดาเนา ทหารปะทะดาอิชบุกยึดเมือง

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ในวันอังคาร(23 พฤษภาคม) ประกาศกฎอัยการศึกในจังหวัดมินดาเนา ทางภาคใต้ของประเทศ เป็นเวลา 60 วัน หลังเกิดการปะทะกันระหว่างทหารกับพวกนักรบที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มดาอิช ที่เมืองมาราวี อย่างไรก็ตามทางกองทัพยืนยันว่าเวลานี้สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว

เดลฟิน โลเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งร่วมคณะประธานาธิบดีดูเตอร์เต เดินทางเยือนรัสเซีย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในกรุงมอสโกว่ากองกำลังด้านความมั่นคงเสียชีวิต 3 นายและบาดเจ็บ 12 คน จากเหตุปะทะที่มีจุดเริ่มต้นจากสิ่งที่ทางกองทัพเรียกว่าปฏิบัติการจู่โจมแฟลตแห่งหนึ่งซึ่งมีนักรบกบฏซ่อนตัวอยู่ 12 คน

ภาพถ่ายที่พวกชาวบ้านโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นกลุ่มมือปืนเดินไปตามถนนสายต่างๆของเมืองมาราวีและแล้วทำการปลดธงชาติฟิลิปปินส์ แทนที่ด้วยธงสีดำที่เปรียบเสมือนตัวแทนกลุ่มรัฐอิสลาม พร้อมกับยึดจุดตรวจต่างๆ ในบริเวณโดยรอบ

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันระบุว่าพวกนักรบยังเข้าไปเผาทัณฑสถาณเพื่อปล่อยนักโทษออกมา และยังเผาสถานศึกษาอีกด้วย จากนั้นก็ประกาศให้ชาวบ้านออกจากบ้านและอพยพภายใน 5-6 ชั่วโมง ก่อนที่พวกเขาจะวางระเบิดทั่วทั้งเมือง

เออร์เนสโต อาเบลลา โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แถลงเกี่ยวกับการประกาศกฎอัยการศึกจากกรุงมอสโกว่า “ณ 22.00น.ตามเวลาฟิลิปปินส์ ดูเตอร์เต ประกาศอัยการศึกทั่วทั้งเกาะมินดาเนา”

ด้าน อลัน ปีเตอร์ คาเยตาโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ แถลงข่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ว่ากำหนดการพบปะกับ ดิมีทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซียในวันพุธ(23) ถูกยกเลิก แต่ ดูเตอร์เต จะอยู่ในรัสเซียต่อไป เพียงแต่ปรับลดกำหนดการให้สั้นลง

ทั้งนี้สำนักข่าวทาสส์ นิวส์ ของรัสเซีย อ้างคำสัมภาษณ์ของโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเผยว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะเลื่อนมาพบปะกับ ดูเตอร์เต เร็วขึ้น

รัฐบาลเรียกร้องพลเมืองในมินดาเนาให้อยู่แต่ในที่พักอาศัยหรือหลบหนีไปยังพื้นที่ปลอดภัย ส่วนกองทัพเผยว่ากำลังเสริมทหารเข้าไปเพิ่มเติมในเบื้องต้น 500 นาย แต่ต้องพบกับอุปสรรคเพราะพวกกบฏปิดกั้นถนน

นักรบพวกนี้เป็นสมาชิกกลุ่มมาอูเต ซึ่งประกาศสวามิภักดิ์ต่อดาอิชในตะวันออกกลาง ขณะที่ก่อนหน้านี้ทหารได้ปฏิบัติการโจมตีพวกมาอูเต จังหวัดลาเนา เดล ซูร์ เป็นเวลานานหลายวัน

“มีพวกมาอูเตซุ่มอยู่ทั่วไปหมด ดังนั้นทหารจึงยังต้องกำบังตัว” โลเรนซานากล่าว

ไฟได้โหมไหม้ภายในเมืองมาราวี แต่ทหารและนายกเทศมนตรีของเมืองเผยว่าตอนนี้สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว

ผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่าได้ยินเสียงยิงปะทะกันประปรายรอบๆเมือง เกิดไฟไหม้อาคารหลายหลัง ในนั้นรวมถึงโบสถ์แห่งหนึ่ง

“ดูเตอร์ประกาศกฎอัยการศึกทั่วทั้งเกาะมินดาเนาแล้ว” อเบลลาบอกกับผู้สื่อข่าวในมอสโก พร้อมระบุว่ากฎอัยการศึกจะมีอายุ 60 วันตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

นายพลจัตวาโรลันโด เบาติสตา ผู้บัญชาการกองพันทหารราบของฟิลิปปินส์เผยว่ากองกำลังด้านความมั่นคงกำลังพยายามหาแหล่งหลบซ่อนตัวของพวกนักรบ

“จากการประเมินของเราในตอนนี้ คาดว่าพวกนักรบไม่ถึง 100 คน แบ่งกันเป็นกลุ่มๆ 10 กลุ่ม แยกกันซุ่มอยู่ตามจุดต่างๆ” เขาบอกกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น “นับตั้งแต่พวกเขาสนับสนุนอุดมการณ์ของดาอิช พวกเขาจำเป็นต้องแสดงให้ไอเอสเห็นว่าพวกเขาคือกองกำลังที่คู่ควร”

ความคิดเห็น

comments