Headlines

แบน“มะบะธา” มหาเถรฯ พม่าสั่งยุติกิจกรรมทั้งหมด 15 ก.ค.

มหาเถรสมาคมพม่า ออกเอกสารในวันอังคาร (23) ประกาศให้กลุ่มหัวรุนแรง “มะบะธา” เป็นกลุ่มนอกกฎหมาย และไม่อนุญาตให้บุคคล หรือกลุ่มองค์กรใดใช้ชื่อดังกล่าว ความเคลื่อนไหวล่าสุดมีขึ้นหลังจากกลุ่มดังกล่าวเพิ่งก่อเหตุบุกโจมตีชุมชนมุสลิมในกรุงย่างกุ้งเมืองหลวงเก่าของพม่า

AFP รายงานว่าในเวลานี้ พม่าเต็มไปด้วยความตึงเครียดทางศาสนา ที่หลายครั้งกลายเป็นความรุนแรง ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการใช้ถ้อยคำต่อต้านอิสลามที่เผยแพร่โดยกลุ่มชาตินิยม เช่น กลุ่มมะบะธา

มหาเถรสมาคมพม่าได้ออกคำแถลงส่งถึงกระทรวงต่างๆ เพื่อออกคำสั่งให้กลุ่มยุติกิจกรรมทั้งหมดภายใน 15 กรกฎาคมนี้ มิเช่นนั้นอาจเผชิญต่อการฟ้องร้องดำเนินคดี

“ประชาชน ไม่ว่าจะเป็นบุคคล หรือกลุ่มไม่สามารถที่จะดำเนินการใดๆ ภายใต้ชื่อมะบะธา ป้ายที่มีชื่อมะบะธาที่ติดอยู่ทั่วประเทศจะต้องถูกถอดออกทั้งหมดภายในวันที่ 15 กรกฎาคม” มหาเถรสมาคมพม่าหรือมะฮานา ระบุในคำแถลง และยังเตือนว่า หากใครก็ตามไม่ปฏิบัติตามประกาศห้ามนี้จะถูกตั้งข้อหาตามกฎหมาย

แต่พระอัตตะมะ พระในกลุ่มมะบะธาจากนครย่างกุ้ง กล่าวว่า กลุ่มยังยืนยันแผนที่จะจัดการประชุมประจำปีในสุดสัปดาห์นี้ในวาระฉลองก้าวสู่ปีที่ 4 ของกลุ่มที่จะมีสมาชิกราว 10,000 คนเข้าร่วม แม้จะถูกห้ามก็ตาม

“สิ่งที่แน่นอนที่สุดคือว่าเราจะจัดการประชุมมะบะธาในวันที่ 27 และ 28 ของเดือนนี้” พระอัตตะมะ กล่าว

คำแถลงของมะบะธา หรือคณะกรรมการเพื่อการปกป้องคุ้มครองเชื้อชาติและศาสนา ระบุว่า แม้การประชุมอย่างเป็นทางการจะถูกยกเลิก แต่กลุ่มจะจัดการประชุมหารือเกี่ยวกับการตัดสินใจของมหาเถรสมาคมแทน

การคว่ำบาตรมะบะธาครั้งนี้ มีขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังจากมหาเถรสมาคมสั่งห้ามพระวิระธู เทศนา 1 ปี แต่เขากลับยังคงเคลื่อนไหวท้าทายคำสั่งของมหาเถรสมาคมพม่าอย่างต่อเนื่อง

โดยพระวิระธู หนึ่งในแกนนำเรียกร้องให้มีการออกกฎหมายควบคุมชาวมุสลิมซึ่งเป็นข้อเรียกร้องที่ได้รับการตอบรับจากทหารพม่าในการออกกฎหมายห้ามเชือดสัตว์ในแบบของศาสนาอิสลามเป็นต้น และเขายังมักปั้นแต่งถ้อยอย่างรุนแรงโจมตีศาสนาอิสลามบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยอ้างว่าความเป็นชาวพุทธของพม่ากำลังถูกข่มขืนโดยชาวมุสลิม และศาสนาอิสลามกำลังขึ้นเป็นศาสนาอันดับ 1 ของพม่าตามรายงานของสำนักข่าวอิระวะดี

เมื่อปีที่แล้วมหาเถรสมาคมพม่าได้ประกาศว่ากลุ่มมะบะธา เป็นองค์กรพุทธนอกกฎหมาย เนื่องจากไม่ได้เกิดขึ้นตามกฎหมายของประเทศ

มะบะธาก่อตั้งในปี 2557 หลังเหตุโจมตีใหญ่ชุมชนชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ในปี 2555 ที่ทำให้ชาวโรฮิงญานับแสนคนไร้ที่อยู่อาศัย การรวมตัวของกลุ่มชาตินิยมหัวรุนแรงดังกล่าวได้เคลื่อนไหวพุกเป้าไปที่ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมของพม่า โดยกระจายองค์กรไปยังภูมิภาคต่างๆ และเคลื่อนไหวต่อต้านศาสนาอิสลามในลักษณะเดียวกัน

การแถลงของมะฮานา หรือมหาเถรสมาคมของพม่ามีขึ้นหลังการประชุมพระสงฆ์อาวุโสเมื่อวันอังคาร (23) โดยผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายสงฆ์ที่ประกาศใช้ในปี 2533 ต้องระวางโทษจำคุก 6 เดือน – 3 ปี

ด้าน Ashin Sopaka แกนนำกลุ่มมะบะธาได้เปิดเผยกับสำนักข่าวอิระวะดีว่า เขาไม่คิดว่ากลุ่มของเขาจะถูกยุบอย่างถาวร

“ไม่สำคัญว่าเราจะต้องมีป้ายชื่อกลุ่มกรือไม่ แต่การปกป้องเผ่าพันธุ์ และศาสนาเป็นสิ่งที่เราต้องทำต่อไป” เขากล่าวตอบโต้ในทันทีหลังจากคำแถลงของมหาเถรสมาคม

อย่างไรก็ตามคาดว่าคำสั่งดังกล่าวของมหาเถรสมาคมคาดว่าจะไม่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของกลุ่มมะบะธามากนัก เนื่องจาก เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมากลุ่มดังกล่าวได้ร่วมกันก่อตั้งกลุ่มใหม่ขึ้นมาภายใต้ชื่อ “Dhamma Wunthanu Rakhita” เพื่อทำหน้าที่เฝ้าระวังสังคม โดยประกอบด้วยประชาชน และพระสงฆ์ ในการเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องเชื้อชาติ และศาสนา โดยจะเป็นการเคลื่อนไหวในส่วนที่พระสงฆ์ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้

ความคิดเห็น

comments