1 รอมฎอนเริ่มต้น 27 พฤษภาหลังการเห็นฮิลาล

Ramadan Mubarak! ซาอุดีอาระเบีย และอีกหลายประเทศทั่วโลก ประกาศอย่างเป็นทางการว่าวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคมเป็นวันแรกของเดือนรอมฎอน ปากีสถานอินเดียเริ่มวันอาทิตย์

ศาลสูงของซาอุดีอาระเบีย ได้ประกาศ ว่าในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม เป็นวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน 1438 ตามรายงานผลการดูฮิลาล

วันเสาร์ยังเป็นวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอนในอีกอย่างน้อย 30 ประเทศในขณะที่บังคลาเทศ, ปากีสถาน, อินเดียได้ประกาศให้วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคมเป็นวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน

ตามปฎิทินจันทรคติ การเข้าเดือนใหม่จะขึ้นอยู่กับการเห็นฮิลาล หรือจันทร์เสี้ยวของเดือน

ตุรกี, ชุมชนมุสลิมในอเมริกา และยุโรปเคยประกาศว่าวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอนตรงกับวันที่ 27 พฤษภาคม ตามการ คำนวณทางดาราศาสตร์

ในประเทศที่มีประเทศมุสลิมส่วนใหญ่จะมีกฎหมายกำหนดให้ ลด ชั่วโมงการทำงาน และร้านอาหารหลายแห่งปิดให้บริการในช่วงเวลากลางวัน ในเดือนรอมฎอน

“Ramadan Mubarak” และ “Ramadan Kareem” เป็นคำทักทายกันในโอกาสนี้ และหวังว่าผู้ที่ได้เข้าสู้เดือนอันประเสริฐจะได้พบกับความสุข และสบายใจ

ประเทศที่เข้าสู้เดือนรอมฎอนในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคมประกอบด้วย แอลเบเนีย, แอลจีเรีย, ออสเตรเลีย, บาห์เรน, บอสเนีย, บรูไน, แคนาดา, อียิปต์, สาธารณรัฐเอธิโอเปีย, ประเทศกานา, อิรัก, อินโดนีเซีย, จอร์แดน, คูเวต, เลบานอน, ลิเบีย, โอมาน, ปาเลสไตน์, ฟิลิปปินส์, กาตาร์, ซาอุดิอาราเบีย, ซีเรีย, แอฟริกาใต้, โซมาเลีย, ซูดาน, ตูนิเซีย, มาเลเซีย, มอริเตเนีย, โมร็อกโก, ไนจีเรีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรต์, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา, เยเมน และไทย

ทั้งนี้ในเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา ประเทศสมาชิกองค์กรความร่วมมืออิสลามหรือ OIC ได้จัดประชุม International Hijri Calendar Unity Congress ที่ประเทศตุรกี โดยมีการลงมติเห็นชอบให้มีการใช้ปฎิทินร่วมกันเพื่อความเป็นเอกภาพ แต่ในทางปฎิบัติการเข้าสู่เดือนใหม่จากการมองเห็นจันทร์เสี้ยวของแต่ละท้องถิ่นยังคงเป็นสิ่งที่ยึดปฎิบัติของแต่ละประเทศ

ที่มา อัลญะซีเราะห์

ความคิดเห็น

comments