เคนยาเปิดใช้เส้นทางรถไฟสร้างจากเงินกู้ของจีน

เส้นทางรถไฟสาย “ฟรีดอม เอ็กซ์เพรส” หรือ มาดูนรัค เอ็กซเพรส(the Madarake Express)วิ่งจากกรุงไนโรบี-มอมบาซา(Mombasa)ทำพิธีเปิดเมื่อวันพุธ(31 พฤษภาคม)โดยประธานาธิบดี Uhuru Kenyatta ของเคนยา ในมูลค่าการก่อสร้าง 3.2 พันล้านดอลลาร์จากจีน ส่วนหนึ่งโครงการเส้นทางสายไหม

เมื่อวันพฤหัสบดี (31)ว่า ประธานาธิบดีเคนยา Uhuru Kenyatta ทำพิธีเปิดเส้นทางรถไฟระหว่างกรุงไนโรบี-มอมบาซา ระยะทาง 470 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินทาง 5 ชั่วโมง ย่นระยะเวลาได้ครึ่งหนึ่งของการเดินทางโดยรถ มูลค่าก่อสร้างสูงถึง 3.2 พันล้านดอลลาร์จากเงินกู้จีน โดยสื่ออังกฤษชี้ เป็นการทำพิธีเปิดใช้เร็วกว่ากำหนดเดิมถึง 18 เดือน

อัลญะซีเราะห์รายงานว่า รถไฟสายใหม่นั้นจะถูกใช้แทนระบบรถไฟสายเดิมที่เรียกว่า ลูนาติก เอ็กซเพรส หรือรถด่วนแห่งความคลั่ง เนื่องมาจากมีความล่าช้าบ่อยครั้ง และเสียอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นรถไฟที่ถูกสร้างตั้งแต่สมัยอังกฤษ ยังเป็นผู้ปกครองอาณานิคมเมื่อ 100 กว่าปีก่อนหน้า

ความแตกต่างระหว่างรถไฟสายเดิมและรถไฟสายใหม่ อยู่ที่ความสะดวกสบายและหรูหรา ดูได้จากพนักงานหญิงต้อนรับบนรถไฟที่ไม่ต่างจากแอร์โฮสเตสบนเครื่องบิน และความเร็ว รวมไปถึงยังสามารถขนคนและสินค้าได้มากกว่าเดิม

ทั้งนี้มีการออกมาตำหนิจากฝ่ายค้าน โดยกล่าวว่า เป็นโปรเจกต์ที่มีตัวเลขสูงเกินไปสำหรับประเทศเช่นเคนยา และการอ้างอิงถึงการคืนทุนของฝ่ายประธานาธิบดีเคนยัตตานั้นไม่ดูสมเหตุผล และรวมไปถึงปัญหาคอร์รัปชันซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเคนยาโต้กลับว่า ประเทศจำเป็นต้องมีการลงทุนระบบสาธารณูปโภคครั้งใหญ่ เพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาในประเทศ

การก่อสร้างรถไฟสายนี้ใช้เวลานาน 3 ปีครึ่ง โดยใช้เทคโนโลยีการวางระบบรางของจีน ซึ่งในส่วนตัวรถไฟที่วิ่งเป็นระบบดีเซลราง โดยในพิธีเปิด ประธานาธิบดีประกาศจะตั้งให้มีเจ้าหน้าที่คอยจับกุมผู้ที่ทำลายทรัพย์สิน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการทำให้รถไฟสายประวัติศาสตร์นี้ต้องสกปรก หรือเสียหาย ซึ่งพบว่ามีการจับกุมไปแล้ว 4 ราย หลังทำราวที่กั้นได้รับความเสียหาย

ซึ่งถือเป็นโปรเจกต์ระบบสาธารณูปโภคที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเคนยาในเวลานี้ โดย BBC รายงานว่า โครงการรถไฟฟรีดอม เอ็กซ์เพรส หรือ มาดูนรัค เอ็กซเพรส(the Madarake Express) นั้นได้รับการอุดหนุนเงินทุนจากจีน และอยู่ในส่วนหนึ่งของโครงการสาธารณูปโภคเชื่อมระบบคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลกของจีน ซึ่งเป็นการแสดงถึงยุทธศาสตรของจีนในการที่จะเข้าถึงกาฬทวีปแห่งนี้

ทั้งนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้นำเคนยาเจรจาให้จีนอนุมัติเงินกู้อีก 3.6 พันล้านดอลลาร์สำหรับการขยายเส้นทางรถไฟระยะ 250 กิโลเมตร ทางตะวันตกของประเทศ จากเมืองไนวาชา (Naivasha) ตอนกลางประเทศไปยังเมืองคิซูมู(Kisumu)

โดยเงินกู้ที่ได้จากจีนจะถูกใช้เพื่อจ่ายเป็นค่าใช้จ่าย 80% ของการก่อสร้าง ซึ่งระยะเงินกู้ 10 ปี ทำให้เชื่อว่าเส้นทางรถไฟสายฟรีดอม เอ็กซ์เพรสจะเริ่มคืนทุนให้กับเคนยาได้

โดยการจ่ายเงินกู้คืนให้กับจีนจะเกิดขึ้นในระยะ 30-40 ปีหลังจากนั้น

ทั้งนี้พบว่าเส้นทางรถไฟจากกรุงไนโรบีไปยังเมืองมอมบาซานั้นถือเป็นเฟสแรกแรกของระยะ 840 ก.มที่จะเชื่อมเมืองท่ามอมบาซาเข้ากับเมืองทางพรมแดนตะวันตก มาลาบา(Malaba)

โดยจีนจะเข้าดูแลการจัดการรถไฟสายนี้ในช่วงแรก และจะฝึกฝนให้เคนยาสามารถรับช่วงการดูแลต่อไปได้ ซึ่งในการประชุมโครงการเส้นทางสายไหมของจีนเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ผู้นำเคนยาได้ร้องขอให้จีนให้หลักประกันแบบทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์ในความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างทั้ง 2 ชาติ ที่เคนยาได้เข้าร่วมโครงการเส้นทางสายไหมจีนอย่างเป็นทางการ

ความคิดเห็น

comments