ยุวมุสลิมฯ หารือกอจ.ยะลา กรณี นศ.พยาบาลคลุมฮิญาบร่วมหมุนวงล้อสลากกาชาด

ที่ปรึกษาสมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย เข้าพบคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา หารือกรณีมี นศ.พยาบาลคลุมฮิญาบร่วมหมุนวงล้อสลากกาชาด พร้อมระบุมุสลิมไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมสมโภชศาลหลักเมืองและการออกฉลากกาชาด(การพนัน) เพราะผิดหลักศาสนา

วันพุธ (7 มิถุนายน) ผู้สื่อข่าว MGR Online รายงานความคืบหน้ากรณีที่ นายอับดุลอาซิส ตาเดอินทร์ ที่ปรึกษาสมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย ได้ออกมาระบุถึงการที่มีการนำนักศึกษาวิทยาลัยพยาบาลยะลา ซึ่งเป็นนักศึกษามุสลิม มีผ้าฮิญาบคลุมศีรษะ ร่วมกิจกรรมงานกาชาดยะลา ด้วยการหมุนวงล้อสลากรางวัลกาชาด ในงานสมโภชหลักเมืองและงานกาชาดยะลา ครั้งที่ 55 ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นความไม่เหมาะสม และมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม จนมีการแชร์ภาพในโลกโซเชียล

นายอับดุลอาซิส ตาเดอินทร์ ที่ปรึกษาสมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อพบกับ นายสะมะแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา เพื่อขอคำปรึกษา และหาข้อสรุปในการพูดคุยกับทาง จ.ยะลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

นายอับดุลอาซิส ตาเดอินทร์ ที่ปรึกษาสมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นนั้น ภาพที่ออกไปถือว่าไม่เหมาะสม และเป็นการผิดหลักศาสนาที่ผู้นับถือศาสนาอิสลามเข้าไปร่วมกิจกรรมหมุนวงล้อสลากกาชาด ถือเป็นการสนับสนุนให้มีการเสี่ยงโชค(การพนัน) เป็นการผิดหลักศาสนาอิสลาม ซึ่งจะต้องมีการพูดคุยปรึกษากับหน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดงาน และจะหาข้อสรุปแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีก พร้อมทั้งต้องได้รับคำชี้แจงต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

นายอับดุลอาซิส ตาเดอินทร์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีของการจัดงานสมโภชศาลหลักเมืองและงานกาชาดก็เช่นกัน ผู้ที่เป็นมุสลิมไม่สามารถจะเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องทางศาสนาได้ ทั้งการเดินขบวนแห่แหนที่จัดขึ้น เพราะถือเป็นการประกอบพิธีทางศาสนาพุทธ แต่อย่างไรก็ตาม จะเร่งหารือ และข้อสรุปกับทางจังหวัด และคณะกรรมการจัดงานเพื่อดำเนินการชี้แจงไม่ให้เกิดเรื่องกรณีดังกล่าวในโอกาสต่อไป

ความคิดเห็น

comments