โบโกฮารัมโจมตีเมืองไมดูกูรี ทางเหนือของไนจีเรียเสียชีวิต 14 ราย

ตำรวจไนจีเรียระบุในวันพฤหัสบดี (8 มิถุนายน) ว่าพวกนักรบของกลุ่มติดอาวุธโบโกฮารัมได้ก่อเหตุโจมตีเมืองไมดูกูรี ทางตอนเหนือของไนจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย ได้รับบาดเจ็บอีก 24 ราย

ไมดูกูรีเป็นศูนย์กลางการต่อสู้กับกลุ่มโบโกฮารัมมานานแล้ว นักรบกลุ่มนี้พยายามจะก่อตั้งรัฐแบบดาอิชขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย

ดาเมียน ชุควู ผู้บัญชาการตำรวจรัฐบอร์โน ระบุว่า การโจมตีบริเวณชานเมืองดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันพุธ คนร้ายมีการใช้ปืนต่อต้านอากาศยานและมือระเบิดฆ่าตัวตาย

“มีผู้เสียชีวิต 13 ราย บาดเจ็บอีก 24 ราย จากการระเบิดหลายครั้ง แล้วก็มีอีก 1 รายที่เสียชีวิตเพราะถูกยิง” เขาบอกนักข่าว

“อาคารหลายแห่งถูกจุดไฟเผา กองทัพสามารถขับไล่กลุ่มติดอาวุธออกไปได้หลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมง” เขากล่าว

ผู้ให้ความช่วยเหลือและผู้เห็นเหตุการณ์รายงานว่า เกิดการระเบิดขึ้นหลายครั้ง และมีการยิงกันอย่างหนักประมาณ 45 นาที บริเวณชานเมืองฝั่งตะวันออกเฉียงใต้และตะวันตกเฉียงใต้ พลเรือนหลายพันคนพากันหลบหนีการต่อสู้อย่างอลหม่าน

6 เดือนก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี มูฮัมมาดู บูฮารี เคยบอกว่า ในทางเทคนิคแล้ว กลุ่มโบโกฮารัมได้พ่ายแพ้ให้แก่ปฏิบัติการของกองทัพไปแล้ว ที่มีการผลักดันให้พวกนักรบจำนวนมากต้องหนีเข้าไปอยู่ในป่าลึก ใกล้ชายแดนคาเมรูน

แม้ว่ากองทัพจะประสบความสำเร็จในการปลดปล่อยเมืองเล็กเมืองน้อยไปมากมายให้พ้นจากเงื้อมมือของโบโกฮารัม แต่พวกโบโกฮารัมที่หลงเหลืออยู่ก็ยังมีจำนวนมาก ทำให้เป็นงานยากที่จะส่งอาหารไปช่วยเหลือผู้คนเกือบ 1.5 ล้านรายที่กำลังอดอยาก

ความคิดเห็น

comments