กาตาร์ประณามอาหรับตัดสัมพันธ์ กาตาร์แอร์เวย์สเดินเกมกดดันผ่าน UN

กาตาร์ประณามมาตรการตัดความสัมพันธ์ทางการทูตที่ดำเนินการโดยซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรอาหรับ ว่า “ไม่ยุติธรรม” และ “ไม่ชอบด้วยกฎหมาย” ขณะที่สายการบินกาตาร์แอร์เวย์ส เดินเกมร้องผ่าน UN ให้ประกาศว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการละเมิดอนุสัญญาว่าด้วยการบินพลเรือนระหว่างประเทศ

“อะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับกิจการต่างประเทศของเรา ไม่ว่าใครก็ไม่มีสิทธิ์โต้เถียง” ชีค มูฮัมหมัด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล-ทานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ บอกกับผู้สื่อข่าวระหว่างเยือนปารีส

นอกจากนี้แล้วเขาเรียกร้องให้มีการเจรจาเพื่อเคลียร์มูลเหตุของข้อกล่าวหาที่ว่ากาตาร์สนับสนุนพวกกลุ่มหัวรุนแรง “กาตาร์มีความตั้งใจนั่งลง และเจรจากันในเรื่องอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของอ่าวอาหรับ”

ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน เป็นแกนนำหลายประเทศที่ประกาศระงับความสัมพันธ์ทุกอย่างกับกาตาร์ โดยกล่าวหากาตาร์ว่าสนับสนุนพวกกลุ่มหัวรุนแรงและมีความใกล้ชิดทางการเมืองกับชีอะห์อิหร่าน แต่กาตาร์ปฏิเสธคำกล่าวหานี้

ด้าน บอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษเผยว่า ในสัปดาห์นี้เขาจะพบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย, คูเวต และ UAE ซึ่งจะใช้โอกาสนี้ร้องขอทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ

ในขณะเดียวกัน เขาได้กล่าวชมกาตาร์ที่แสดงถึงความอดทนอดกลั้นท่ามกลางวิกฤต พร้อมเรียกร้องว่า “ในการค้นหาทางออก ผมวิงวอนกาตาร์ใส่ใจและจริงจังกับความกังวลของเพื่อนบ้าน”

“กาตาร์คือพันธมิตรของสหราชอาณาจักรในการต่อสู้กับก่อการร้าย แต่พวกเขามีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการมากกว่าที่เป็นอยู่สำหรับจัดการกับพวกสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรง ยกระดับมาตรการต่างๆ ที่ดำเนินการก่อนหน้านี้ในการจัดการกับพวกที่สนับสนุนทางการเงินแก่กลุ่มเหล่านั้น” เขากล่าว

ชีค มูฮัมหมัด ซึ่งอยู่ระหว่างทัวร์ยุโรปเพื่อระดมเสียงสนับสนุนกาตาร์ บอกว่าประเทศของเขามืดแปดด้านว่าอะไรคือต้นตอความเจ็บใจที่ทำให้ชาติอื่นๆ ตัดความสัมพันธ์กับพวกเขา “มันไม่ใช่อิหร่านหรืออัลญะซีเราะห์ เราไม่มีเงื่อนงำเหตุผลที่แท้จริงเลย”

อย่างไรก็ตาม เขาสนับสนุนความเคลื่อนไหวของคูเวต ที่เสนอตัวเป็นคนกลางแก้ไขข้อพิพาท ภายใต้ความช่วยเหลือจากประเทศพันธมิตรอย่างเช่นสหรัฐฯ

กาตาร์ เป็นที่ตั้งฐานทัพอากาศใหญ่สุดของสหรัฐฯในตะวันออกกลาง ทำให้พวกเขาเป็นพันธมิตรสำคัญของภารกิจต่อต้านดาอิชในซีเรียและอิรักของพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยสหรัฐอเมริกา

4 ชาติอาหรับยังได้ระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากกรุงโดฮา และปิดการเชื่อมโยงทางทะเลและทางอากาศกับกาตาร์ ในขณะที่ซาอุดีอาระเบียยังปิดพรมแดนทางบกกับกาตาร์เพิ่มอีกทาง ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจส่งออกอาหารไปยังกาตาร์

ด้านสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เรียกร้ององค์กรการบินพลเรือนของสหระชาชาติ ประกาศให้การคว่ำบาตรของเหล่าประเทศอ่าวอาหรับเป็นสิ่ง “ผิดกฎหมาย” และละเมิดอนุสัญญาว่าด้วยการบินพลเรือนระหว่างประเทศปี 1944 พร้อมวิงวอนองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศเข้าแทรกแซง

ความคิดเห็น

comments