อิหร่านรับวางกำลังทหารในพรมแดน “อิรัก-ซีเรีย-เลบานอน”

Ali Akbar Velayati หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ของสภา Expediency Discernment ของอิหร่าน ได้กล่าวยอมรับถึงการวางกำลังทหารอิหร่านอย่างเข้มข้น ที่ชายแดนซีเรีย อิรัก และในเลบานอน ระบุเป็น “ชัยชนะทางยุทธศาสตร์”

ในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร(13 มิถุนายน) Ali Akbar ได้กล่าวถึงความก้าวหน้าดังกล่าวว่าเป็น “ชัยชนะทางยุทธศาสตร์สำหรับการวางกำลังทหารที่ทอดยาวจากกรุงเตหะรานไปยังอิรักและซีเรียและในเลบานอน” ตามรายงานของสำนักข่าว IRNA ของอิหร่าน

เขาเสริมว่า “ความสำเร็จนี้ด้วยความร่วมมือจากกองทัพอิรัก, ซีเรียและกองกำลังติดอาวุธพันธมิตรของพวกเขาแสดงให้เห็นถึงความพ่ายแพ้ที่ชัดเจนสำหรับสหรัฐ ซึ่งล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายในทั้งสองประเทศ”

ตามรายงานดังกล่าวกองกำลังติดอาวุธ Iran’s Afghan Shia Fatemiyoun Brigade ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธนอกกฎหมายที่ขึ้นตรงต่อกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (RGC) ที่เพิ่งเคลื่อนกำลังเข้ามาในพื้นที่ชายแดนอิรัก – ซีเรียหลังการถอนตัวของกลุ่มดาอิช

เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการเปิดตัวภาพถ่ายทางออนไลน์ซึ่งแสดงให้เห็นถึงนายพล Qassem Soleimani ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธที่เคลื่อนไหวปฎิบัติการก่อเหตุร้ายนอกอิหร่าน โดยขึ้นตรงต่อกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน พร้อมกับนักรบจากกลุ่มติดอาวุธ Fatemiyoun Brigade ในพื้นที่ชายแดนระหว่างสองประเทศ

ที่มา Anadolu Agency

ความคิดเห็น

comments