มุสลิมเปิดศูนย์ช่วยไฟไหม้ลอนดอน “ถ้าไม่ได้คนมุสลิม คงมีคนตายมากกว่านี้”

องค์กรการกุศลจำนวนมากและผู้นำของชุมชนทางศาสนาไม่ว่าจะเป็นคาทอลิก โปรเตสแตนต์ และมุสลิม ได้ร่วมกันในการเปิดการระดมรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ตกเป็นเหยื่อจากเหตุเพลิงไหม้รุนแรงในกรุงลอนดอน โดยชุมชนมุสลิมใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงสามารถระดมเงินได้ถึงกว่า 200,000 ปอนด์ ด้านผู้เหยื่อเพลิงไหม้ระบุ “ถ้าไม่ได้คนมุสลิม คงมีคนตายมากกว่านี้”

wolnosc24 รายงานว่าทันทีหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ใหญ่ ศูนย์ผู้ได้รับผลกระทบได้ถูกจัดตั้งขึ้น โดยมีการระดมการบริจาคน้ำดื่ม เสื้อผ้า และเครื่องสุขอนามัยสำหรับผู้ตกเป็นเหยื่อของเหตุไฟไหม้ โดยในช่วงเย็นของวันเดียวกันทางศูนย์รับบริจาคต้องประกาศงดรับบริจาคเนื่องจากจำนวนสิ่งของบริจาค “มากเกินกว่าที่ต้องการในขณะนี้”

ด้านทวิตเตอร์ของ RTP‏ @RamadanTent ระบุว่าขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนต่อสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้น #GrenfellTower

ขณะที่ทวิตก่อนหน้านี้เผยให้เห็นภาพของศูนย์ที่ถูกจัดตั้งขึ้นสำหรับเป็นที่พักอาศัยชั่วคราวสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ โดยระบุว่า เป็นสิ่งที่น่าทึ่งของชุมชนทั้งหมดที่ WestwaySports โดยนี้คือจิตวิญญาณของชุมชน

ขณะที่ร้านอาหารมุสลิมก็ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือเหยือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวด้วยเช่นกันโดยทันทีหลังเกิดเหตุ ร้าน ICCO_pizza ของพี่น้องมุสลิมก็ได้มอบพิซซ่า 40 กล่องเพื่อชาว #GrenfellTower

รวมทั้งยังได้มีการเผยแพร่ภาพด้านหน้าของมัสยิดที่เผยให้เห็นสิ่งของบริจาคจำนวนมากจากพี่น้องมุสลิมที่นำมาร่วมกันแสดงดันเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกันกับพี่น้องชาว #GrenfellTower ด้วย

ขณะที่ VoiceTV รายงานว่า “ถ้าไม่ได้คนมุสลิม คงมีคนตายมากกว่านี้”
โศกนาฏกรรมเพลิงไหม้อพาร์ทเมนท์กลางกรุงลอนดอน ถูกพลิกจากวิกฤตให้เป็นโอกาสในการชื่นชมความสมานฉันท์ทางเชื้อชาติและศาสนา เมื่อผู้รอดชีวิตจำนวนหนึ่งยืนยันว่า “หากไม่ได้คนมุสลิมช่วย คงมีคนตายมากกว่านี้อีกเยอะ” เพราะชาวมุสลิมเป็นคนกลุ่มแรกที่ไปถึงที่เกิดเหตุและช่วยอพยพคนจากอาคาร รวมถึงให้น้ำ อาหาร ที่พัก แก่ผู้ประสบเหตุ

ความคิดเห็น

comments