ฮุจญาต 2.5 ล้านแน่นมัสยิดฮารอมในช่วงท้ายรอมฎอน

หน่วยงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนได้ออกแผนการดำเนินการในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน และวันอีดิ้ลฟิตริ

เมื่อวันพุธที่(14 มิถุนายน)ผ่านมาผู้อำนวยการหน่วยงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนพลเอกSulaiman bin Abdullah Al-Amro กล่าวว่าแผนดังกล่าวจะอำนวยความสะดวกในการแสวงบุญโดยการรักษาความปลอดภัยและความปลอดภัยสำหรับทุกคนที่เดินทางมายังมัสยิดอัลฮะรอมมักกะห์ และมะดีนะห์

Al-Amro กล่าวว่าเจ้าหน้าที่จะดูแลพื้นที่ตะวาฟด้วยยานพาหนะฉุกเฉินสำรองเพื่อขนส่งผู้ฮุจญาตไปยังสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดในกรณีฉุกเฉิน ทีมกู้ภัยและหน่วยกู้ภัยที่มีรถพยาบาล และรถจักรยานยนต์ จะทำหน้าที่ในการจัดส่งฮุจญาตที่ได้รับผลกระทบไปด้วย

เจ้าหน้าที่ดูแลรถฉุกเฉินที่ให้บริการฮุจญาต ต้องไม่ปล่อยมลพิษออกมามากเกินไป

คาดว่าจะมีฮุจญาตในต่างประเทศและท้องถิ่นจำนวน 2.5 ล้านคนเข้าร่วมที่มัสยิดฮารอมในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน

ในขณะเดียวกันรองผู้อำนวยการหน่วยงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนพลตรี Hamad bin Abdul Aziz Al-Mubdel ได้กล่าวถึงความสำเร็จในการดำเนินการในพิธีอุมเราะห์ช่วงนี้ ในการพยายามร่วมกันของภาคส่วนต่างๆ โดยกล่าวว่าการดำเนินการในระยะที่สองจะมีขึ้นในช่วง 10 วันที่ผ่านมาของรอมฎอนจะเป็นพยานในการทำงานที่เข้มข้นขึ้นพร้อมกับความพร้อมและการเตรียมการที่มากขึ้น

มัสยิดของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ในนครมะดีนะห์ได้เตรียมเจ้าหน้าที่ 15,000 คน ในการอำนวยความสะดวกฮุจญาตที่มากขึ้นเป็น 2 เท่าจากการลงทะเบียนออนไลน์

สำหรับผู้ที่ทำเอี๊ยะติกาฟที่มัสยิดฮารอมมักกะห์ ได้รับคำแนะนำให้จัดเตรียมเครื่องนุ่งห่มพื้นฐาน เพียง 3-4 ชุด รวมทั้งเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นเนื่องจากมัสยิดมีการเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา

ที่มา arabnews

ความคิดเห็น

comments