“จะฆ่ามุสลิมทั้งหมด” ผู้ก่อการร้ายขับรถชนคนหน้ามัสยิดตาย 1 เจ็บ 10

เกิดเหตุผู้ก่อการร้ายตะโกน “จะฆ่ามุสลิมให้หมด” ขับรถตู้พุ่งชนพี่น้อมุสลิมที่เพิ่งเสร็จสิ้นศาสนกิจเดินออกจากมัสยิดทางตอนเหนือของกรุงลอนดอนเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (19 มิถุนายน) เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน และตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยไว้ได้แล้ว 1 คน

ตำรวจอังกฤษได้รับแจ้งเมื่อเวลา 0.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น (06.20 น.ตามเวลาในไทย) ว่าเกิดเหตุรถยนต์พุ่งชนคนเดินเท้าที่ถนนเซเวนซิสเตอร์ส ซึ่งตัดผ่านย่านฟินสบิวรีปาร์ก และมีผู้บาดเจ็บหลายราย โดยคนขับรถตู้ซึ่งเป็นชายวัย 48 ปี ถูกประชาชนช่วยกันล็อคตัวไว้ ก่อนที่ตำรวจจะเข้าจับกุม

“เราได้รับแจ้งว่า มีรถตู้คันหนึ่งขับพุ่งชนคนที่เพิ่งเดินออกจาก #มัสยิดฟินสบิวรีปาร์ก (Finsbury Park mosque) เราขอดุอาอฺเอาใจช่วยเหยื่อทุกคนด้วย” สภามุสลิมแห่งอังกฤษ (MCB) โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์

ฮารูน ข่าน ประธานสภา MCB ระบุว่า รถตู้คันนี้ “จงใจ” ขับพุ่งเข้าใส่ชาวมุสลิมที่เพิ่งเสร็จจากการละหมาดยามค่ำคืนในเดือนรอมฎอน

ข่านกล่าวว่า ช่วงหลายเดือนมานี้ ชาวมุสลิมเผชิญการต่อต้านมากมาย และเหตุการณ์ล่าสุดถือเป็นการแสดงความเกลียดกลัวอิสลามที่รุนแรงและชัดเจนที่สุด

ข่านเสริมว่า นับจากการโจมตีที่ลอนดอนบริดจ์ มีกรณีการก่อความรุนแรงจากเชื้อชาติเพิ่มขึ้นถึง 40% ในลอนดอน และกรณีเกี่ยวกับการต่อต้านมุสลิมเพิ่มขึ้น 5 เท่า พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เพิ่มรักษาความปลอดภัยสถานที่ทำพิธีทางศาสนา

หญิงคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ฝั่งตรงข้ามจุดเกิดเหตุให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า “ฉันได้ยินเสียงรถเบรกและผู้คนร้องโวยวาย เหตุการณ์ข้างนอกโกลาหลมาก ทุกคนร้องตะโกนขึ้นมาว่า รถตู้ชนคน รถตู้ชนคน… ฉันเห็นรถตู้สีขาวคันหนึ่งจอดอยู่ด้านนอกมัสยิดฟินสบิวรีพาร์ค ดูเหมือนรถจะชนคนที่เพิ่งละหมาดเสร็จและเดินออกมา ฉันไม่เห็นตัวคนร้าย แต่ดูเหมือนเขาจะถูกจับได้แล้ว”

หนังสือพิมพ์อีฟนิงสแตนดาร์ดอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งระบุว่า มีชายคนหนึ่งเดินลงมาจากรถตู้ และใช้มีดจ้วงแทงเหยื่ออย่างน้อย 1 รายใกล้ๆ กับมัสยิด

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีแจ้งว่า เห็นเฮลิคอปเตอร์บินวนอยู่เหนือจุดเกิดเหตุซึ่งตำรวจได้ทำการปิดกั้นพื้นที่ และมีรถฉุกเฉินจอดอยู่หลายคัน ขณะที่ถนนเซเว่นซิสเตอร์ก็ถูกปิดการจราจรบางส่วน

คอลิด อามีนกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า รถตู้ขับเข้าหาผู้คนโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า รถตู้ “เลี้ยวซ้ายโดยไม่มีข้อบ่งชี้ แล้วพุ่งเข้าหาผู้คนบนทางเท้าว” นายอามีนกล่าว

“ชายคนหนึ่งถูกทับอยู่ใต้รถ คนจำนวนมากมารวมกันเพื่อช่วยกันยกรถขึ้นแล้วนำเขาออกจากใต้รถตู้”

อามีนกล่าวว่าเมื่อพวกเราช่วยกันจับตัวคนขับรถ “เขาตะโกน:ฉันต้องการฆ่ามุสลิมทั้งหมด ชาวมุสลิมทุกคนฉันต้องการฆ่าชาวมุสลิมทั้งหมด” เขาพูดอย่างนั้น อามีนย้ำ

ผู้เห็นเหตุการณ์รายงานอีกรายว่าเห็นชายอีกอย่างน้อย 2 คนที่อยู่ในรถตู้วิ่งหนีไป แต่ตำรวจกลับยืนยันว่ามีผู้เกี่ยวข้องกับเหตุดังกล่าวเป็นชายวัย 48 ปีเพียงคนเดียว โดยไม่มีคนอื่นเกี่ยวข้อง และในตอนแรกตั้งประเด็นว่าเป็นผู้มีปัญหาทางจิต

ชายคนหนึ่งที่ออกจากมัสยิดเมื่อการโจมตีเกิดขึ้น เขาเห็นความตื่นตระหนกและสยดสยองอยู่ตรงหน้า

เขาบอกกับอัลญะซีเราะห์ว่าเขาเห็น “12-13 คนบนพื้น ทั้งชายและหญิง” และ “เลือดจำนวนมากนองอยู่บนพื้น ผู้หญิงคนหนึ่งร้องเรียกตำรวจให้มาจับตัวคนร้ายที่ขับรถชนคน”

ในคลิปที่ถูกบันทึกได้เผยให้เห็นชายสูงอายุรายหนึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของตำรวจ ขณะที่ฝูงชนตระโกนบอกผู้คนว่าอย่าทำร้ายเขา ขณะทีบางคนตะโกนถาม “ทำไมคุณถึงทำอย่างนี้?”

ขณะที่อัลญะซีเราะห์รายงานว่าผู้ต้องสงสัย “กำลังโบกมือ และยิ้มเพื่อแสดงออกถึงชัยชนะ” ในขณะที่เขาถูกตำรวจคุมตัวอยู่

ในขณะนั้นมี “15 คนอยู่รอบตัวและกรีดร้องขอความช่วยเหลือ”

อับดุลกอเดร์ วาร์รา ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า รถตู้พุ่งเข้าใส่ฝูงชนและเหยื่อบางคนถูกลากไปบนถนนหลายเมตร

Mohamed Kozbar ประธานมัสยิด Finsbury Park กล่าวว่าชุมชนของเขาถูกโจมตี “ทั้งที่บริเวณนี้สงบมากเราอยู่กันหลากหลายเชื้อชาติวัฒนธรรม และผู้คนอาศัยอยู่ด้วยกันโดยไม่มีปัญหาใดๆ”

Mohamed Shafiq หัวหน้ามูลนิธิ Ramadhan กล่าวว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นอาชญากรรมจากความเกลียดชัง และนักการเมืองและนักวิจารณ์บางคนถูกสร้างกระบวนการนี้ขึ้น

เขาบอกกับอัลญะซีเราะห์ว่า “วาทะกรรมของกลุ่มหัวรุนแรง และการรายงานข่าวขอวสื่อมวลชนขวาจัดปลุกกระแสเรื่องนี้”

“Islamophobia อาละวาดที่นี่ เราเห็นในเวลานี้”

มัสยิดฟินสบิวรี ปาร์ค ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นหนึ่งในมัสยิดใหญ่ที่สุดของอังกฤษ แถลงเมื่อวันจันทร์ (19) ว่า รถตู้คันดังกล่าวจงใจพุ่งชนชาวมุสลิมที่เพิ่งเสร็จสิ้นพิธีละหมาด และกำลังออกมาจากมัสยิด รวมทั้งออกมาจากสำนักสวัสดิการชาวมุสลิมที่อยู่ใกล้กัน ในเวลาหลังเที่ยงคืนวันอาทิตย์ (18) เล็กน้อย

ตำรวจระบุว่า คนขับรถตู้ที่เป็นชายผิวขาววัย 48 ปี ถูกประชาชนช่วยกันจับตัวไว้ขณะลงจากรถและพยายามหลบหนี

ด้านหนังสือพิมพ์อีฟนิง สแตนดาร์ดรายงานว่า รถตู้ที่คนร้ายใช้ถูกเช่ามาจากเวลส์ แม้ยังไม่มีการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ก็ตาม

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ระบุว่า คดีนี้มีความเป็นไปได้ว่า เป็นการก่อการร้าย ซึ่งหากเป็นจริง จะถือเป็นการก่อการร้ายครั้งที่ 4 ที่เกิดขึ้นในอังกฤษนับจากเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และครั้งที่ 3 ที่เกี่ยวข้องกับการขับรถพุ่งชนคนเดินถนน

นีล บาซู เจ้าหน้าที่อาวุโสหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของสำนักงานตำรวจนครบาลลอนดอน ขานรับว่า ลักษณะทั้งหมดบ่งชี้ว่า เป็นการก่อการร้าย และเสริมว่า เหตุการณ์นี้เป็นการโจมตีลอนดอนและชาวลอนดอน และเรียกร้องให้ประชาชนสามัคคีกันเพื่อต่อต้านกลุ่มหัวรุนแรง

บาซูให้รายละเอียดว่า ก่อนเกิดเหตุ มีชายคนหนึ่งกำลังรับการปฐมพยาบาลอยู่บนทางเท้า และชายผู้นั้นเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า สาเหตุการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับการโจมตีหรือไม่

เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 10 คน เป็นชาวมุสลิมทั้งหมด และ 8 คนต้องนำส่งโรงพยาบาล ซึ่ง 2 คนในจำนวนนี้อาการสาหัสมาก

ขณะที่ซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีนครลอนดอน แถลงว่า มีการเพิ่มกำลังตำรวจลาดตระเวนทั่วลอนดอนเพื่อให้ความมั่นใจกับชุมชนต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวมุสลิมที่อยู่ในช่วงถือศีลอด และว่า เหตุการณ์ล่าสุดเป็นการโจมตีค่านิยมร่วมในเรื่องความอดทนอดกลั้น เสรีภาพ และการเคารพกันและกัน

ความคิดเห็น

comments