ชาวไทยมุสลิมเดินทางกลับบ้านเกิดเตรียมร่วมฉลองอิดิ้ลฟิตริ

บรรยากาศที่สถานีรถไฟยะลา คึกคัก หลังชาวไทยมุสลิมทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเตรียมไปเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอกับครอบครัว

บรรยากาศในการเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอ ที่สถานีรถไฟยะลา วันพฤหัสบดี (22 มิถุนายน) เป็นไปอย่างคึกคัก มีพี่น้องประชาชนชาวไทยมุสลิมจำนวนมาก เดินทางมารอโดยสารรถไฟกลับไปยังภูมิลำเนา เพื่อไปร่วมฉลองเทศกาลฮารีรายอ และปฎิบัติศาสนกิจทางศาสนาอิสลามด้วยการละหมาดอิดิ้ลฟิตริ เยี่ยมเยียนครอบครัว และญาติพี่น้อง ก่อนที่เดือนรอมฎอนหรือเดือนถือศีลอดจะสิ้นสุดลงในวันสองวันที่จะมาถึง
ซึ่งทางสำนักจุฬาราชมนตรี กำหนดให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์ในวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2560 เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนเซาวาล (วันอีฎิ้ลฟิตริ) ฮิจเราะห์ศักราช 1438 หากมีผู้เห็นดวงจันทร์ ในวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน ก็จะเป็นวันอีฎิ้ลฟิตริ หากไม่มีผู้เห็นดวงจันทร์ ในวันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน ก็จะเป็นวันอีฎิ้ลฟิตริ

ขณะที่ทางสถานีรถไฟยะลาได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มาคอยดูแลรักษาความปลอดภัยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน พร้อมอำนวยความสะดวกในการเดินทางโดยเฉพาะช่วงนี้ ซึ่งใกล้เทศกาลฮารีรายอจะมีประชาชนมาใช้บริการที่สถานีรถไฟยะลากันอย่างหนาแน่น

ที่มา : สทท.ยะลา

ความคิดเห็น

comments