การเมืองอิหร่านร้าวหนัก จับน้องชายปธน.เข้าคุกสอบทุจริต

การเมืองอิหร่านร้อนระอุหลังผู้สมัครที่ผู้นำสูงสุดแพ้เลือกตั้งประธานาธิบดี ล่าสุดโฆษกสำนักงานศาลยุติธรรมเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่(16 กรกฎาคม)ผ่านมาว่าทางการอิหร่านได้จับกุมน้องชายประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานีย์ ในข้อหาทุจริตที่มีแรงบันดาลใจจากการสนับสนุนทางการเมืองต่อน้องชาย

สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านรายงานว่า Gholamhossein Mohseni Ejei โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรมกล่าวว่า Hossein Fereydoun ซึ่งเป็นผู้มีความใกล้ชิดกับประธานาธิบดีโรฮานีย์ของอิหร่าน ถูกเรียกตัวเพื่อทำการสอบสวนหลังจากที่เขาเผชิญข้อกล่าวหาทางด้านการเงิน ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่จับตัวไปกักขังต่อในทันที

“ถ้า Fereydoun ยื่นขอประกันตัว เขาจะได้รับการพิจารณา” Mohseni Ejei โฆษกสำนักงานศาลฯ กล่าว พร้อมเสริมว่าจะยังคงมีการสอบสวนอื่นๆ กับผู้เกี่ยวข้องในคดีเพิ่มเติมด้วย

โดยโฆษกศาลฯ ไม่ได้ให้รายละเอียดในเงินประกันที่น้องชายผู้นำประเทศจะต้องจ่ายในครั้งนี้

กลุ่มการเมืองสายปฎิรูปที่ให้การสนับสนุนประธานาธิบดีโรฮานีย์ อาทิเช่นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ทำหน้าที่เจรจาจนทำให้มหาอำนาจยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านระบุว่าการดำเนินการคดีกับ Hossein Fereydoun น้องชายของโรฮานี้เป็นความพยายามในการทำลายชื่อเสียงของประธานาธิบดี

ทั้งนี้ชื่อเดิมเมื่อตอนเกิดของประธานาธิบดีอิหร่านคนปัจจุบันคือ Hassan Fereydoun ก่อนที่จะมาเปลี่ยนนามสกุลเป็นโรฮานีย์ในภายหลัง

ที่มา MEMO

ความคิดเห็น

comments

One thought on “การเมืองอิหร่านร้าวหนัก จับน้องชายปธน.เข้าคุกสอบทุจริต

Comments are closed.