หามน้องปธน.อิหร่านส่งโรงหมอ หลังเครียดนอนคุกเหตุพี่ชายขัดแย้งผู้นำสูงสุดอิหร่าน

เมื่อวันจันทร์ (17 กรกฎาคม) ฮุสเซน เฟเรย์ดูน (Hossein Fereydoun) น้องชายประธานาธิบดีอิหร่านเครียดจัดความดันขึ้นถูกหามส่งโรงพยาบาล หลังที่ถูกระบบศาลอิหร่านที่อยู่ภายใต้อำนาจการปกครองของผู้นำสูงสุดทางศาสนาจับขังคุกดำเนินคดี “ความผิดปกติทางการเงิน” เมื่อวันอาทิตย์(16 กรกฎาคม)

สำนักข่าวทางการอิหร่าน IRNA รายงานว่า ในระหว่างการปรากฏตัวต่อหน้าศาลวันจันทร์(17 กรกฎาคม) ฮุสเซน เฟเรย์ดูน น้องชายประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานีย์ของอิหร่าน ต้องได้รับการพยาบาลฉุกเฉินจากปัญหาด้วยโรคความดันโลหิตสูง และโรคเครียด

โดยเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลังจากถูกกักขังมาเป็นวันที่ 2

ขณะที่สำนักข่าว Tasnim ของอิหร่าน ได้กล่าวว่า เฟเรย์ดูนขึ้นปรากฎตัวต่อหน้าศาล แต่ทว่าพบว่าชายผู้นี้ดูเหมือนมีอาการป่วย โดยมีการนำตัวเขาส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนด้วยรถพยาบาลฉุกเฉิน โดยที่กระบวนการไต่สวนยังไม่ทันจะเริ่มขึ้น

ไม่มีการประกาศความคืบหน้าอาการป่วยของฮุสเซน เฟเรย์ดูน จากโรงพยาบาลแต่อย่างใด แม้เขาจะเป็นน้อยชายของผู้นำประเทศที่มาจากการเลือกตั้ง ขณะที่พี่ชายอย่างประธานาธิบดีโรฮานีย์ ก็ไม่มีการแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ความขัดแย้งทางการเมืองของอิหร่านร้าวลึกหลังจากนักการเมืองที่เตรียมสืบทอดอำนาจผู้นำสูงสุดทางศาสนาต่อจากอาลี โคมาเนอี แพ้เลือกตั้งประธานาธิบดีใก้กับฮัสซัน โรฮานีย์

ทั้งนี้เมื่อวันอาทิตย์(16 กรกฎาคม)Gholamhossein Mohseni Ejei โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรมแถลงว่า ฮุสเซน เฟเรย์ดูนถูกเชิญตัวมาสอบถาม จากนั้นจึงถูกจับกุมเข้าห้องขังทันทีในความผิดข้อหา “ความผิดปกติทางการเงิน” ซึ่งการจับกุมน้องชายผู้นำอิหร่านมีขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่โรฮานีจะเข้ารับการสาบานตัวเพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีอิหร่านสมัยที่ 2

โดยชื่อเดิมเมื่อตอนเกิดของประธานาธิบดีอิหร่านคนปัจจุบันคือ ฮัสซัน เฟเรย์ดูน ก่อนที่จะมาเปลี่ยนนามสกุลเป็นโรฮานีย์ในภายหลัง

ฮอสเซน เฟเรย์ดูน ถือเป็นนักการทูตระดับสูงของอิหร่าน และมีบทบาทสำคัญในการเจรจาข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์อิหร่านในสมัยประธานาธิบดีโอบามาของสหรัฐฯเมื่อปี 2015

นอกจากนี้ยังพบว่า เขายังทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาคนสำคัญให้กับพี่ชาย และยังเคยได้รับการแต่งตั้งให้ทำหน้าที่ในฐานะเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ และเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำองค์การสหประชาชาติ

แม้ในสายตาของชาติตะวันตกแล้ว โรฮานีนั้นถือเป็นการเมืองสายกลางของอิหร่าน โดยเขามีบทบาทสำคัญในการเปิดประตูอิหร่านสู่โลกตะวันตกได้สำเร็จ แต่ในรูปแบบการเมืองอิหร่านยังมีอำนาจที่เหนือกว่าประธานาธิบดี คือผู้นำสูงสุดทางศาสนาที่ควบคุมอำนาจทางทหาร และระบบตุลาการของประเทศ และเป็นหน่วยงานหลักในการพัฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์ที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้อิหร่านถูกบอยคอตมาก่อนหน้านี้

ขณะที่สำนักข่าว Mehr ของอิหร่านรายงานเพิ่มเติมว่า ตัวแทนของเฟเรย์ดูนติดต่อเพื่อขอวางประกันในการนำตัวเฟเรย์ดูนออกจากที่คุมขัง หลังจากเขาได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล แต่ในรายงานไม่ได้ระบุถึงตัวเลขวงเงินประกันในครั้งนี้ว่ามีจำนวนมากเท่าใด

ความคิดเห็น

comments