เวียดนาม-ตุรกี ร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

นายกรัฐมนตรีตุรกีกล่าววันพุธ (23 สิงหาคม) ว่าต้องการเพิ่มมูลค่าทางการค้าเป็นสองเท่ากับเวียดนามเป็น 4,000 ล้านดอลลาร์ ในอีก 3 ปีข้างหน้า รวมถึงการเสริมสร้างความร่วมมือในการพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

บินารี ยิดดือริม(Binali Yildirim) นายกรัฐมนตรีตุรกีเดินทางเยือนเวียดนามเป็นครั้งแรก พร้อมด้วยคณะนักธุรกิจอีกจำนวนหนึ่ง

“ผมเชื่อว่ามูลค่าทางการค้าทวิภาคีของเราจะแตะ 4,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2563” นายกตุรกี กล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างแถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ซึ่งการค้าทวิภาคีในปัจจุบันอยู่ที่ 2,000 ล้านดอลลาร์

นายกฯเวียดนามกล่าวอีกว่า ทั้งสองฝ่ายมุ่งมั่นที่จะกำหนดเงื่อนไขที่เอื้อต่อนักธุรกิจจากทั้งสองประเทศเพื่อส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างกัน

“ยังมีพื้นที่พิเศษที่ความร่วมมือระหว่างกันของเราสามารถริเริ่มขึ้นได้โดยทันที โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการป้องกัน” ผู้นำตุรกีกล่าวระหว่างหารือกับนายกรัฐมนตรีเวียดนาม

รายละเอียดด้านความร่วมมือด้านการป้องกันยังไม่เปิดเผยในเวลานี้ แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เวียดนามพยายามที่จะปรับปรุงกองทัพของประเทศให้ทันสมัยขึ้นด้วยการจัดซื้อเรือดำน้ำ 6 ลำ และเครื่องบินรบใหม่จากรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้จัดหาอาวุธดั้งเดิมของประเทศกลุ่มคอมมิวนิสต์ ในการเผชิญหน้ากับจีนที่อ้างสิทธิอธิปไตยเหนือดินแดนพิพาทในทะเลจีนใต้

จีนอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือน่านน้ำส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้ ที่เชื่อว่าอุดมด้วยทรัพยากรธรรมชาติและเป็นเส้นทางเดินเรือระหว่างประเทศสำคัญ

ผู้นำของสองประเทศยังเน้นย้ำว่าข้อขัดแย้งควรแก้ไขด้วยสันติวิธีสอดคล้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ

ความคิดเห็น

comments