Wednesday, 21/8/2019 | 1:28 UTC+7
i-News

พม่าจ่อซื้อเรือตรวจการณ์อินเดียเสริมกองทัพ

อินเดียเตรียมขายเรือรบพร้อมอาวุธให้พม่า สวนกระแสเรียกร้องจากทั่วโลกให้บอยคอตการขายอาวุธสงครามให้กับพม่า หลังพม่าใช้อาวุธร้ายแรงรวมทั้งกับระเบิดใจการปราบปรามชาวโรฮิงญา ที่สหประชาชาติเรียกปฎิบัติการของพม่าว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชาวโรฮิงญา

การหารือเกี่ยวกับอาวุธเกิดขึ้นระหว่างที่ผู้บัญชาการทหารเรือพม่าเดินทางเยือนอินเดีย ซึ่งทั้งสองฝ่ายยังได้พูดคุยเกี่ยวกับการฝึกอบรมทหารเรือพม่ายังสถาบันทางทหารชั้นนำของอินเดีย

การตัดสินของอินเดียที่จะหารือเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือทางทหารกับพม่าเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่อินเดียต้องการต่อต้านอิทธิพลของจีนในภูมิภาค

และความเคลื่อนไหวนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่องค์กรระหว่างประเทศต่างเรียกร้องให้ประเทศผู้ค้าอาวุธทั้งหลายเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลพม่าจากความรุนแรงทางทหารต่อชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่

พม่าปฏิเสธข้อกล่าวหาต่างๆ โดยระบุว่ากองกำลังทหารพม่าใช้ปฎิบัติการทางทหารเพื่อปราบปรามกองกำลังกองทัพกอบกู้โรฮิงญาแห่งรัฐอาระกัน (ARSA)

ด้านอังกฤษระบุว่า ได้ระงับโครงการฝึกอบรมสำหรับกองทัพพม่า และเรียกร้องให้กองทัพพม่ายุติความรุนแรงต่อพลเรือน

เมื่อวันพุธ (20) พลเรือเอกติน อ่อง ซาน ผู้บัญชาการทหารเรือพม่า ได้พบกับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอินเดีย และผู้บัญชาการกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศของอินเดีย ทั้งสองฝ่ายกำลังหารือเกี่ยวกับการจัดหาเรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง และผู้บัญชาการกองทัพเรือพม่ายังได้เข้าเยี่ยมสถานที่ต่อเรือของกองทัพเรืออินเดียในนครมุมไบ ที่เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางเยือนอินเดีย 4 วัน

“พม่าเป็นเสาหลักของนโยบายมองตะวันออก (Look East) และการป้องกันเป็นส่วนสำคัญของความสัมพันธ์” เจ้าหน้าที่ทหาร ระบุ

ในปี 2556 อินเดียเสนอขายอาวุธสงครามต่างๆ ให้กับพม่า เช่น ปืนใหญ่ เรดาร์ และกล้องมองกลางคืนให้แก่กองทัพพม่า ตั้งแต่นั้นความสนใจได้เปลี่ยนไปที่ความร่วมมือของกองทัพเรือ ในความพยายามของอินเดียที่จะลดอิทธิพลของจีนในภูมิภาคโดยมุ่งเป้าไปที่พม่า

สองฝ่ายยังคาดหวังที่จะเพิ่มการลาดตระเวนร่วมกันในอ่าวเบงกอล ที่ช่วยให้กองทัพเรือของทั้งสองประเทศได้ทำงานร่วมกัน

นับตั้งแต่วิกฤตโรฮิงญาปะทุขึ้นในรัฐยะไข่เมื่อเดือนก่อน รัฐบาลอินเดียได้ประกาศสนับสนุนนางอองซานซูจี ในปฎิบัติการดังกล่าวอย่างเปิดเผย ขณะที่รัฐบาลอินเดียก็ยังได้ประกาศนโยบายในการขับชาวโรฮิงญาที่อยู่ในอินเดียทั้งหมดออกนอกประเทศด้วย

ขณะที่ฝ่ายจีนก็แสดงจุดยืนให้การสนับสนุนรัฐบาลพม่า โดยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีนได้กล่าวต่อเลขาธิการสหประชาชาติว่า จีนสนับสนุนความพยายามของพม่าในการปกป้องความมั่นคงของพม่า และคัดค้านการโจมตีอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่

ความคิดเห็น

comments

About