Friday, 23/8/2019 | 8:48 UTC+7
i-News

แผ่นดินไหวชายแดน อิรัก-อิหร่าน ตายเจ็บพุ่งกว่า 7,000 คน

แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.3 ตามมาตราแมกนิจูดบริเวณเขตเทือกเขาชายแดนอิรัก-อิหร่านเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (12 พฤศจิกายน) ตามเวลาท้องถิ่น ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกินกว่า 400 ราย บาดเจ็บอีกราว 7,000 คน และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่หน่วยกู้ภัยประสบปัญหาในการเข้าถึงพื้นที่ภัยพิบัติเนื่องจากมีดินถล่มปิดเส้นทางหลายจุด

คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์เผยให้เห็นชาวบ้านวิ่งหนีตายออกจากอาคารที่เมืองสุลัยมานิยาห์ (Sulaimaniyah) ทางตอนเหนือของอิรัก แรงสั่นสะเทือนทำให้กระจกหน้าต่างแตกกระจาย ส่วนที่เมืองดาร์บันดิข่าน (Darbandikhan) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันมีกำแพงและสิ่งปลูกสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่พังถล่มลงมา

เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ (13) รัฐบาลอิหร่านประเมินตัวเลขผู้เสียชีวิตเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 200 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในฝั่งอิรักยังอยู่ที่ 6 ราย

อัลญะซีเราะห์รายงานจากสำนักข่าว Fars ของอิหร่านว่า ยังคงมีอาฟเตอร์ช็อคเกิดขึ้นต่อเนื่องในวันจันทร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งขณะนี้พบผู้เสียชีวิตในอิหร่านแล้ว 407 ราย และมีผู้าดเจ็บอีกราว 6,700 ราย

ขณะที่ในพื้นที่ของอิรักเว็บไซด์ข่าว Rudaw รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย ขณะที่มีผู้บาดเจ็บราว 300 ราย ในเขตปกครองตนเองชาวเคิร์ดที่เกิดแผ่นดินไหว

มอจตาบา นิกเกอร์ดาร์ รองผู้ว่าการจังหวัดเคอร์มานชาห์ของอิหร่าน ให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าว IRNA ว่าทางการกำลังเร่งเปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว 3 แห่งเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัย

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 21.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองฮาลับยา (Halabja) ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานของอิรักไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 30 กิโลเมตร ในระดับความลึกเพียงแค่ 23.2 กิโลเมตร

พีร์ ฮอสเซน คูลิวานด์ หัวหน้าหน่วยบรรเทาสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งอิหร่าน ระบุว่า “หน่วยกู้ภัยยากที่จะเข้าถึงหมู่บ้านเหล่านั้นได้ เนื่องจากถนนถูกตัดขาด และมีดินถล่มหลายจุด”

สำนักข่าว IRNA รายงานว่า เมืองในอิหร่านที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดได้แก่ กอสร์-อี ชิริน (Qasr-e Shirin) ในจังหวัดเคอร์มานชาห์ และอัซกาเลห์ (Azgaleh) ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 40 กิโลเมตร

สภากาชาดได้ส่งเจ้าหน้าที่ 30 ทีมเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวแล้ว ซึ่งบางจุดมีปัญหาไฟฟ้าดับด้วย ขณะที่ประเมินว่ามีประชาชนกว่า 70,000 คนต้องการที่หลบภัยฉุกเฉิน

ความคิดเห็น

comments

About