Friday, 23/8/2019 | 9:17 UTC+7
i-News

ลิเบียจะสืบสวน หลังมีคลิป “ประมูลค้าทาส”

ลิเบียประกาศเมื่อวันจันทร์ (20 พฤศจิกายน) จะสืบสวนการค้าขายทาสในประเทศ ภายหลังการเผยแพร่คลิปวีดิโอที่ดูเหมือนจะเป็นการประมูลขายผู้อพยพจากแอฟริกา

ลิเบียเป็นจุดผ่านทางหลักสำหรับผู้อพยพที่พยายามข้ามไปยุโรปและส่วนเขาจำนวนมากตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดอย่างรุนแรงในประเทศแถบแอฟริกาเหนือแห่งนี้ด้วยน้ำมือของพวกค้ามนุษย์และกลุ่มอื่นๆ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสถานีโทรทัศน์ CNN ได้เผยแพร่คลิปวีดิโอการประมูลถ่ายทอดสดในลิเบียที่กลุ่มชาวผิวสีถูกเสนอขายให้กับผู้ซื้อชาวอเมริกาเหนือเพื่อเป็นคนงานในไร่และถูกขายไปด้วยราคาเพียง 400 ดอลลาร์ (ราว 13,000 บาท)

รองนายกรัฐมนตรี อะห์หมัด เมติก กล่าวว่า รัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติของเขาจะสืบสวนข้อกล่าวหานี้ ตามรายงานบนเพจเฟสบุ๊คของสำนักงานประชาสัมพันธ์ของรัฐบาล

เมติกกล่าวว่า “เขาจะสั่งจัดตั้งคณะกรรมชุดหนึ่งเพื่อสืบสวนรายงานเหล่านี้เพื่อที่จะจับกุมและนำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

กระทรวงการต่างประเทศระบุว่าในคำแถลงว่า “หากข้อกล่าหาเหล่านี้เป็นความจริง ผู้กระทำผิดทั้งหมดจะได้รับการลงโทษ”

CNN รายงานว่าผู้อพยพถูกประมูลขายในลิเบียถูกแชร์อย่างกว้างขวางบนสื่อสังคมออนไลน์ ก่อให้เกิดกระแสความเดือดดาลในแอฟริกา ยุโรป และส่วนอื่นๆ ของโลก

คลิปวีดิโอที่ถ่ายด้วยกล้องมือถือนี้เผยให้เห็นชายคนหนึ่งที่ CNN 0ระบุว่าเป็นชาวไนจีเรียวัย 20 กว่าๆ ถูกเสนอขายในฐานะส่วนหนึ่งของกลุ่ม “ชายหนุ่มแข็งแรงสำหรับงานไร่”

คนที่ถูกระบุว่าเป็นพิธีกรประมูลพูดว่า “800 900 1,000 1,100” ก่อนที่ชายสองคนจะถูกขายด้วยราคา 1,200 ดินาร์ (ราว 28,000 บาท)

ตำรวจฝรั่งเศสระบุว่า ผู้คนประมาณ 1,000 คนออกมาเดินประท้วงบนถนนในกรุงปารีสเมื่อวันอาทิตย์ (19) เพื่อประท้วงการค้าทาสในลิเบีย การชุมนุมนำไปสู่การปะทะระหว่างผู้ประท้วงและกองกำลังความมั่นคง

ประธานาธิบดี มูฮัมหมัดดู บูฮารี ของไนจีเรียกล่าวว่า เรื่องนี้ทำให้เขาโกรธอย่างมากพร้อมเรียกร้องให้ทางการลิเบีย และองค์กรระหว่างประเทศ “ทำทุกวิถีทางเพื่อหยุดการกระทำนี้”

ผู้อพยพชาวแอฟริกาจากประเทศต่างๆ รวมถึงกินีและเซเนกัลรวมทั้งมาลี ไนเจอร์ ไนจีเรีย และแกมเบียเดินทางข้ามทะเลทหารซาฮาราอย่างยากลำบากเพื่อไปยังลิเบียด้วยความหวังที่จะข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปยังอิตาลี

อย่างไรก็ตามหลักฐานของสำนักข่าว AFP เผยให้เห็นถึงการละเมิดสิทธิด้วยน้ำมือของแก๊งอันธพาล กลุ่มค้ามนุษย์ และกองกำลังความมั่นคงของลิเบีย ในขณะที่ผู้อพยพจำนวนมากลงเอยด้วยการติดอยู่ที่ประเทศแถบแอฟริกาเหนือแห่งนี้นานหลายปี

ผู้อพยพที่ติดค้างกว่า 8,000 คนถูกส่งกลับประเทศในปีนี้ ตามรายงานขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) ซึ่งก็รวบรวมหลักฐานการค้าทาสเช่นกัน

ความคิดเห็น

comments

About