Thursday, 22/8/2019 | 1:43 UTC+7
i-News

ชี้กลุ่มติดอาวุธชีอะห์ปรากฎตัวในเลบานอน เป็นการคุกคามจากอิหร่านชัดเจน

หัวหน้ากองกำลังติดอาวุธชีอะห์แห่งอิรักที่ได้รับการหนุนหลังจากอิหร่านบุกมาปรากฎตัวอยู่บริเวณชายแดนเลบานอนกับดินแดนที่อิสราเอลยึดครองพร้อมกับสมาชิกกองกำลังติดอาวุธฮิสบุลลาต เป็นคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันเสาร์ที่(9 ธันวาคม)แสดงให้เห็นว่า เป็นการแสดงอิทธิพลของอิหร่านเหนือดินแดนเลบานอนที่นายกรัฐมนตรีเลบานอนเรียกว่าเป็นการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย

Qais al-Khazali หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธชีอะห์แห่งอิรัก Asaib Ahl al-Haq ได้มาปรากฎตัวในพรมแดนเลบานอนและมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอทางสื่อสังคมออนไลน์

การปรากฏตัวของเขาที่ชายแดนมีแนวโน้มที่จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงการคุกคามของอิหร่านในภูมิภาคตะวันออกกลาง ต่อการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ในประเทศอาหรับได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านพิธีการข้ามแดนตามปกติ ซึ่งเป็นการเพิ่มความตึงเครียดในเลบานอน ที่เคยมีสัญญาจากกลุ่มฮิสบุลลาตที่จะไม่แทรกแซงการบริหารงานของรัฐบาล

นายกรัฐมนตรี สอิ๊ด อัล-ฮารีรี ของเลบานอนออกแถลงการณ์ว่าการไปปรากฎตัวที่ชายแดนของกองกำลังติดอาวุธชีอะห์โดยการสวมใส่เครื่องแบบทางทหารถือเป็นการดำเนินการที่ละเมิดกฎหมายเลบานอน เขาได้สั่งให้หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย “ป้องกันไม่ให้บุคคลใดดำเนินกิจกรรมที่มีลักษณะทางทหารในดินแดนของเราและเพื่อป้องกันการกระทำที่ผิดกฎหมายซ้ำ” และห้ามไม่ให้ Khazali เข้ามาในประเทศอีก

เลบานอนยังคงฟื้นตัวจากวิกฤติที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมาเมื่อฮารีรี ประกาศลาออกในขณะที่ไปเยือนซาอุดีอาระเบียระบุว่าหาอิหร่านและฮิสบุลลาตได้แทรกแซงความขัดแย้งในภูมิภาค เป็นการละเมิดนโยบายการไม่แทรกแซงเลบานอน ตามข้อตกลงของกลุ่มการเมืองต่างๆ ที่มีก่อนหน้านี้

ฮารีรี กลับเลบานอนเมื่อสองสัปดาห์ต่อมา และถอนการลาออกของเขา หลังกลุ่มการเมืองต่างๆ โดยเฉพาะฮิสบุลลาต ให้คำมั่นในการเคารพข้อตกลงร่วมกัน

กลุ่มติดอาวุธฮิสบุลลาตได้เข้าร่วมต่อสู้อย่างเข้มเข็งกับบาชาร์ อัล-อัสซาด ในซีเรีย ถือเป็นการดำเนินการที่ขัดต่อเงื่อนไขในข้อตกลงทางการเมือง ที่จะไม่มีกองกำลังเข้าไปแทรกแซงกิจการของประเทศเพื่อนบ้าน

Al-Khazali ผู้บัญชาการกองกำลังติดอาวุธชีอะห์แห่งอิรักที่เป็นพันธมิตรกับฮิสบุลลาต, อิหร่าน และรัสเซีย ได้ให้สัมภาษณ์กับ Reuters ไว้ก่อนหน้านี้ว่าพวกเขาพร้อมกับกลุ่มติดอาวุธ Asaib Ahl al-Haq จะไปยังดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

แต่เมื่อไปปรากฎตัวที่พรมแดนเลบานอน Al-Khazali เขากลับไม่ได้พูดในประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด

ในวิดีโอแสดงให้เห็นแกนนำทางทหารของฮิสบุลลาตที่กำลังเล่าถึงเหตุการที่ฮิสบุลลาตเคยยิงขีปนาวุธตอบโต้กับอิสราเอลก่อนหน้านี้ให้ Al-Khazali ฟัง

ทั้งนี้ กองกำลังติดอาวุธชีอะห์ฮิสบุลลาตแห่งแลบานอน ก่อตั้งโดยกองกำลังปฏิวัติของอิหร่าน ในปี 1982 และได้มีการกระจายกองกำลังติดอาวุธไปทั่วภูมิภาคในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาด้วยข้ออ้างในการต่อสู้กับดาอิชในอิรัก และสนับสนุนระบอบการปกครองชีอะห์ของบาชาร์ อัล-อัสซาดในซีเรีย

ที่มา MEMO

ความคิดเห็น

comments

About