ผู้ประท้วงตายแล้ว 2 อิหร่านตัดเน็ต ปิดสื่อสาร สกัดประท้วง

การประท้วงบนถนนของประชาชนที่กลายเป็นการประท้วงต่อต้านระบอบการปกครองของอิหร่าน ได้ลุกลามต่อเนื่อง โดยเมื่อวันเสาร์(30 ธันวาคม)ได้แพร่กระจายไปยังกรุงเตหะรานเมืองหลวงของประเทศ โดยผู้ประท้วงเผชิญหน้ากับตำรวจ โดยมีความพยายามบุกโจมตีอาคารที่ทำการของรัฐบาลบางแห่ง ขณะที่มีรายงานการเสียชีวิตของผู้ประท้วง 2 รายที่เกิดจากกระสุนของเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน

คลื่นแห่งการประท้วงต่อต้านรัฐบาลโดยส่วนหนึ่งเกิดจาก ความไม่พอใจต่อภาวะที่ตกต่ำทางเศรษฐกิจ และการทุจริต นับเป็นการลุกฮืออีกครั้งของประชาชนชาวอิหร่านนับตั้งแต่เหตุล่าสุดในปี 2009 หลังข้อพิพาทในการเลือกตั้งประธานาธิบดีกับ Mahmoud Ahmadinejad

การประท้วงในวันเสาร์เกิดขึ้นใกล้กับพื้นที่จัดการชุมนุมที่ดำเนินการโดยทางการอิหร่านเฉลิมฉลองการปราบปรามการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในปี 2009 โดยกองกำลังรักษาความปลอดภัย โดยกองกำลังรักษาความปลอดภัยถูกส่งไปประจำยังกรุง Tehran และเมือง Mashhad เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิหร่าน

การชุมนุมที่จัดโดยรัฐบาลอิหร่านในผู้เข้าร่วมราว 1,200 คนตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ของรัฐ

ในขณะเดียวกันการประท้วงต่อต้านรัฐบาลได้เกิดขึ้นอีกครั้งในเมืองต่างๆ รวมทั้งในกรุงเตหะราน โดยผู้ชุมนุมประท้วงเผชิญหน้า และขว้างก้อนหินเข้าใส่ตำรวจที่พยายามล้อมกรอบมหาวิทยาลัยหลัก ๆ โดยมีกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลอยู่ใกล้ ๆ

วิดีโอที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียจากเมืองทางตะวันตก Dorud พบชายหนุ่มสองคนนอนอยู่บนพื้นดินที่ร่างปกคลุมด้วยเลือด โดยผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่าเขาถูกยิงตายโดยตำรวจปราบจลาจล

ผู้ประท้วงอีกรายได้กล่าวในวิดีโอว่า “ฉันจะฆ่าใครก็ตามที่ฆ่าพี่ชายของฉัน!”

โดยการเดินขบวนประท้วงในเมือง Dorud ผู้ชุมนุมร้องตะโกนว่า “เผด็จการจงพินาศ” ซึ่งหมายถึงผู้นำสูงสุดนายอาลี โคเมเนอีย์

วิดีโอสื่อสังคมออนไลน์จาก Mashhad แสดงให้เห็นว่าผู้ประท้วงพลิกโฉมรถตำรวจปราบจลาจลและรถจักรยานยนต์ตำรวจวางเพลิง

ในกรุงเตหะรานสำนักข่าวกึ่งทางการฟาร์สกล่าวว่ามีนักเรียนจำนวน 70 คนมาชุมนุมกันที่หน้ามหาวิทยาลัยหลักและขว้างก้อนหินใส่ตำรวจและสวดมนต์ด้วยเช่นกันว่า “ความตายแก่เผด็จการ”

วิดีโอสื่อสังคมออนไลน์แสดงการปฎิบัติการของตำรวจปราบจลาจลในการสลายผู้ประท้วงที่เดินขบวนประท้วงในถนนใกล้ ๆ โดยผู้ประท้วงบางส่วนถูกตำรวจจับกุม สำนักข่าว ISNA กล่าวว่าตำรวจปิดสถานีรถไฟใต้ดินสองสถานีเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ประท้วงเข้ามารวมตัวกันมากขึ้น

ในกรุงเตหะราน และ Karaj เมืองทางตะวันตกของเมืองหลวงกลุ่มผู้ชุมนุมได้บุกโจมตีที่ทำการของรัฐบาล และจุดไฟบนถนน

สำนักข่าวกึ่งทางการอิหร่านสำนักข่าว Tasnim ยังได้เผยแพร่ภาพถังขยะที่ถูกเผาไหม้

นาย Eschad Kowsari, รองหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยในกรุงเตหะรานกล่าวว่าสถานการณ์ในเมืองหลวงนี้อยู่ภายใต้การควบคุมและเตือนผู้ชุมนุมประท้วงจะต้องเผชิญกับความรุนแรงหากยังชุมนุมต่อเนื่อง

“ถ้าพวกเขาลงมาบนถนน จะต้องพบกับการตอบโต้ที่รุนแรงในการร้องตะโกนต่อต้านรัฐบาล และทำลายทรัพย์สิน” Kowsari กล่าวกับสำนักข่าว ISNA

ขณะที่ Telegram แอพพลิเคชันในการส่งข้อความซึ่งมีผู้ใช้ 40 ล้านคนในอิหร่านถูกทางการบล็อก เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปิดกั้นข่องทางสื่่อสารของประชาชน เพื่อป้องกันการร่วมชุมนุมต่อต้านรัฐบาล

สื่ออิหร่าน และสื่อสังคมออนไลน์ยังรายงานว่าการประท้วงยังเกิดขึ้นในเมือง Kashan, Arak, Ahvaz, Zanjan, Bandar Abbas และ Kerman

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติและหน่วยรบพิเศษ ซึ่งเป็นกองกำลังหลักในการปราบปรามการประท้วงของประชาชนในปี 2009 ประกาศกร้าวในแถลงการณ์ผ่านสื่อของรัฐบาลว่า “รัฐบาลอิหร่าน … จะไม่อนุญาตให้ประเทศเกิดความเสียหายขึ้น”

ที่มา MEMO

ความคิดเห็น

comments