Friday, 23/8/2019 | 8:58 UTC+7
i-News

แกนนำชีอะห์อิรัก ประกาศเลิกหนุนรัฐบาล

แกนนำชีอะห์ที่ทรงอิทธิพลของอิรัก Muqtada Al-Sadr ได้ประกาศถอนการสนับสนุนนายกรัฐมนตรี Haider Abadi เนื่องจากรัฐบาลยังคงเลือกที่จะคงความสัมพันธ์กลุ่ม Popular Mobilization Unit (PMU) ที่มีกองกำลังติดอาวุธที่อิหร่านหนุนหลังเข้าร่วมด้วย

พันธมิตรของ Abadi เป็นการ”ปูทางสำหรับการกลับมาของความหายนะ” Al-Sadr ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่(14 มกราคม)ผ่านมา

เมื่อไม่นานมานี้ Abadi ได้ลงนามในข้อตกลงกับผู้นำของ PMU เพื่อจัดตั้งพันธมิตรทางการเมืองที่เรียกว่า “The Victory of Iraq” เพื่อเข้าร่วมในการเลือกตั้งรัฐสภา และการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม

Al-Sadr เคยสนับสนุน Abadi ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิรักต่อเนื่อง โดยเคยกล่าวว่าเขาจะกลับผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นครั้งที่สอง แต่ภายใต้ข้อตกลงระหว่าง Abadi กับเหล่าแกนนำกองกำลังติดอาวุธที่มีอิหร่านหนุนหลัง ซึ่งรวมถึง Asaib Ahl Al-Haq, Kataib Hezbollah และ Badr Organization ทำให้เขาไม่พอใจ

Al-Sadr เรียกกองกำลังติดอาวุธที่อิหร่านหนุนหลังเหล่านี้ว่า “กองกำลังที่ไร้ยางอาย” และถือว่าข้อตกลงนี้เป็นการกลับคืนสู่การแบ่งแยกทางศาสนา

“ฉันเสียใจต่อพี่น้องของฉัน … เนื่องจากข้อตกลงทางการเมืองน่ารังเกียจ … ซึ่งปูทางสำหรับการกลับมาของความเสียหายอีกครั้ง (ต่อรัฐบาล)” Al-Sadr กล่าว

“เราถูกเสนอให้เข้าร่วมกับพวกเขา (พันธมิตรของ Abadi) แต่เราปฏิเสธข้อเสนอนี้ทั้งหมด ฉันรู้สึกประหลาดใจกับทัศนคติของพี่ชายทางการเมืองที่เราคิดว่าเป็นนักการเมืองผู้รักชาติคนแรก และเป็นผู้สนับสนุนการปฏิรูปประเทศ

“ชัยชนะของอิรักพันธมิตร” ซึ่งนำโดย Abadi ประกอบด้วยอย่างน้อย 28 กลุ่มการเมือง และกลุ่มติดอาวุธอาวุธรวมทั้งกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ที่มีอิหร่านหนุนหลัง นอกเหนือจากกองกำลังซุนนี, คริสเตียน, Yazidi, Shabak และเติร์กเมนิสถาน ในการต่อสู้กับกลุ่มดาอิชในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาภายใต้ธงของ PMU

อย่างไรก็ตาม Muqtada Al-Sadr ยังคงเป็นแกนนำชีอะห์ในอิรักที่มีผู้ติดตามหลายล้านคน และยังมีบทบาทสำคัญในรัฐสภาอิรักในการเลือกนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลที่ผ่านๆ มา

การยังคงไว้ซึ่ง PMU เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Abadi เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับเขาในการอยู่ในอำนาจต่อไป และหลีกเลี่ยงปัญหาด้านความมั่นคงที่จะเกิดขึ้นกับเขา

Al-Sadr กล่าวว่า “ทุกคน (ผู้นำของ PMU) เป็นโจร และฆาตกร ประเทศนี้จะเดินหน้าไปอย่างไร เราจะเรียกร้องมีรัฐบาลพลเรือนได้อย่างไรในขณะที่ประเทศเต็มไปด้วยกลุ่มติดอาวุธ?”

ความคิดเห็น

comments

About