ยึดปืน 40 กระบอกคาบ้านเปรมชัย รองผบ.ตร.ชี้เจตนาชัดเจนเข้าป่าเพื่อล่าสัตว์

“ศรีวราห์” เผยค้นบ้านบิ๊กอิตาเลียนไทย อายัดงาช้าง 2 คู่ พร้อมปืน 40 กระบอกไปตรวจสอบการครอบครอง ระบุจากพฤติการณ์และมุมมองของนักสืบมีเจตนาเข้าป่าเพื่อล่าสัตว์ชัดเจน พร้อมตรวจสอบคลิปเสียงต่อรองและหนังเสือในห้องทำงาน

วันพุธ 7 กุมภาพันธ์ เวลา 16.20 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงผลการตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 12/3 ซอยศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. ของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี ว่าเบื้องต้นพบงาช้างสองคู่ที่ภรรยาของนายเปรมชัยอ้างว่ามีใบอนุญาตในการครอบครองถูกต้อง แต่ไม่มีสติกเกอร์ติดอยู่ที่งาช้างจึงต้องยึดให้กรมอุทยานฯ ตรวจสอบว่าเป็นงาช้างชิ้นเดียวกันกับที่ขอใบอนุญาตไว้หรือไม่

นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืน จำนวน 40 กระบอก แบ่งเป็นปืนยืนยาว 38 กระบอก และปืนสั้น 2 กระบอกพร้อมเครื่องกระสุน จึงให้อายัดอาวุธปืนทั้งหมดไว้ให้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานนำไปตรวจสอบทะเบียนการครอบครอง รวมถึงดีเอ็นเอลายนิ้วมือเพื่อหาความเชื่อมโยง

ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าหลักฐานแวดล้อมในขณะนี้ชัดเจนว่านายเปรมชัยมีพฤติการณ์เป็นคนชอบล่าสัตว์ เนื่องจากปืนยาวส่วนใหญ่เป็นปืนคล้ายกลับอาวุธปืนที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และในมุมของนักสืบก็มองว่ามีเจตนาเข้าไปล่าสัตว์ชัดเจน เพราะไม่มีการเตรียมเสบียงอาหาร แต่ในทางสำนวนต้องรวบรวมพยานหลักฐานอีกครั้ง แต่หากนายเปรมชัยจะอ้างว่าไม่ได้เป็นผู้ลงมือยิงก็ให้ไปต่อสู้ในชั้นศาล

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.ศรีวราห์ระบุว่า ในวันพรุ่งนี้จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรในช่วงวันเกิดเหตุมาสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ส่วนกรณีคลิปเสียงเจรจาต่อรอง และผู้อนุญาตให้เข้าพื้นที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ยืนยันหากใครมีส่วนรู้เห็นในการเข้าไปล่าสัตว์ก็ต้องมีความผิดด้วย

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ในห้องทำงานของนายเปรมชัยมีหนังเสือโคร่งประดับอยู่นั้น ต้องขอนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสอบสวนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

สำหรับวันนี้มีการตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหาในคดีทั้งหมด 4 คน ในจังหวัดกาญจนบุรี นนทบุรี ราชบุรี นครราชสีมา และกรุงเทพมหานคร รวม 6 จุด ซึ่งพบหลักฐานที่เกี่ยวข้องในคดีเพียงที่บ้านของนายเปรมชัย ส่วนจุดอื่นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ที่มา MGR Online

ความคิดเห็น

comments