Wednesday, 21/8/2019 | 1:27 UTC+7
i-News

ลุยสอบปัตตานี-ยะลา…ชาวบ้านระอาโกงทุนการศึกษา-เงินช่วยคนจน

สำนักงาน ป.ป.ท.เขต 9 เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบหลักฐานการทุจริตเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง ในความรับผิดชอบของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง และนิคมสร้างตนเองใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างขะมักเขม้น ตามรายงานของสำนักข่าวอิศรา

ข้อมูลที่พบในเบื้องต้นพบความไม่โปร่งใสหลายกรณีคล้ายคลึงกับจังหวัดอื่นๆ ของประเทศ ขณะที่บางกรณี “แอดวานซ์” หรือ “หนักกว่า” ด้วยซ้ำ

อย่างเช่นที่ ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา พบพิรุธการจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุ และการจ่ายเงินเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่ยากไร้หรือด้อยโอกาสของโรงเรียนบ้านยุโป (รุ่งวิทยา)

โดยกรณีของ “ทุนการศึกษา” นั้น เจ้าหน้าที่ให้ผู้ปกครองนักเรียนส่งสำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมเซ็นชื่อทิ้งไว้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็นำเงินใส่ซองมอบให้เด็ก เมื่อเปิดซองดูพบทุนการศึกษา 1,000 บาท ทั้งๆ ที่อัตราปกติควรได้รับ 2,000 บาทต่อคน

สอบถามชาวบ้าน ต.ยุโป ได้ความว่า หลานของเธอและเพื่อนอีก 10 คนไม่ได้ทุนการศึกษาแม้แต่บาทเดียว

“เจ้าหน้าที่มาบอกให้ผู้นำในพื้นที่นำรายชื่อของหลานสาวซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล พร้อมกับเพื่อนนักเรียนอีก 10 คน บอกว่าทางโรงเรียนจะให้ทุนการศึกษา แต่จนถึงวันนี้ยังไม่ได้รับเงินสักบาท และไม่รู้ว่าของหน่วยงานไหนจะมอบทุน รู้แต่ว่าเก็บหลักฐานการเบิกไปหมดแล้ว และให้ผู้ปกครองเซ็นเอกสารเปล่าด้วย”

บุคลากรรายหนึ่งของโรงเรียนยุโป (รุ่งวิทยา) ให้ข้อมูลว่า 2 เดือนที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ส่งเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง จ.ยะลา เดินทางมาด้วยรถกระบะสีชมพู ข้างกระบะเขียนเบอร์โทร 1330 จากนั้นก็ประกาศว่าจะมามอบเงินให้ผู้ด้อยโอกาส และเด็กนักเรียนที่มีฐานะยากจน ว่าแล้วก็ให้ผู้ปกครองนำหลักฐานสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมเซ็นแบบรับเงิน

“เขาบอกว่าเซ็นชื่ออย่างเดียว ห้ามใส่จำนวนเงิน ทุกคนก็รู้สึกสงสัย แต่ก็ไม่ได้คิดมาก เพราะคิดว่าไม่น่าจะมีอะไร แต่พอมีข่าวทุจริตเงินส่งเคราะห์คนจน ถึงเพิ่งได้รู้ว่าเขาใช้เราเป็นเครื่องมือ เพราะได้เงินไม่ครบ บางคนก็ไม่ได้ เขาตั้งใจมาหลอกเอาเอกสารจากชาวบ้านไปเบิกเงินเข้ากระเป๋ามากกว่า”

คนชราวัย 70 ปี ชาวบ้าน ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา ให้ข้อมูลว่า มีสิทธ์รับเงินสงเคราะห์คนจน โดยก่อนหน้านี้ผู้ใหญ่บ้านได้มาเก็บบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน แล้วให้ไปลงทะเบียนคนจนที่โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง อ.เมือง จ.ยะลา โดยเซ็นชื่อในสำเนาบัตรประชาชนพร้อมเพื่อนบ้านอีก 10 คน แต่ผ่านมาหลายเดือนแล้วกลับไม่ได้เงินเลย

โต๊ะอิหม่ามรายหนึ่งในพื้นที่ อ.เมืองยะลา บอกว่า ได้รวบรวมรายชื่อชาวบ้านพร้อมหลักฐานบัตรประชาชน เพื่อเบิกเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งและผู้ยากไร้ แต่ปรากฏว่าได้เงินไม่ครบ บางคนไม่ได้เลย บางคนได้น้อยกว่าเกณฑ์ที่ต้องได้จริง

ที่ ต.ยามู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เขต 9 ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงการทุจริตเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง ปีงบประมาณ 2560 โดยเจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้มีรายชื่อที่ได้รับเงินสงเคราะห์เข้าให้ข้อมูล ซึ่งในพื้นที่ ต.ยามู มีจำนวน 75 คน แต่จากการสุ่มตัวอย่างสอบถาม 10 คน ปรากฏว่าส่วนใหญ่ไม่เคยส่งเอกสารใดๆ ให้เจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง และไม่เคยได้รับเงินสงเคราะห์จากโครงการนี้

เมื่อเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เขต 9 ให้ชาวบ้านดูหลักฐานสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และใบสำคัญรับเงิน ซึ่งมีลายเซ็นชัดเจน ปรากฏว่าชาวบ้านทุกคนยืนยันว่าไม่ใช่ลายเซ็นของตน แต่เป็นลายเซ็นปลอม

“ไม่อยากเชื่อเลยว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะโกงเงินเหล่านี้ นึกว่าเฉพาะจังหวัดอื่นเท่านั้น แต่สุดท้ายเราโดนด้วย เจ้าหน้าที่รัฐไม่น่ามาโกงเงินช่วยคนยากจนอย่างพวกเราเลย” ชาวบ้านรายหนึ่งกล่าว

ความคิดเห็น

comments

About