Wednesday, 21/8/2019 | 1:33 UTC+7
i-News

ไต่สวนนัดแรก 8 ทรชนข่มขืนฆ่าเด็กหญิงมุสลิม 8 ขวบในอินเดีย

ผู้ต้องหาชาย 8 คนถูกนำตัวขึ้นศาลอินเดียเป็นครั้งแรกในวันจันทร์(16 เมษายน)ในคดีข่มขืนฆ่าเด็กหญิงชาวมุสลิมวัย 8 ขวบในรัฐชัมมูและแคชเมียร์เมื่อเดือนมกราคม เป็นคดีสะเทือนขวัญที่จุดกระแสไม่พอใจไปทั่วประเทศ

ตำรวจเผยว่า เด็กหญิงวัย 8 ขวบอยู่ในชุมชนเร่ร่อนในป่าของรัฐชัมมูและแคชเมียร์ เธอถูกวางยาและกักตัวไว้ข่มขืนในวัดฮินดูแห่งหนึ่งนานร่วมสัปดาห์ ก่อนถูกรัดคอและขว้างด้วยก้อนหินจนเสียชีวิต

คดีนี้สร้างความโกรธแค้นไปทั่วประเทศเพราะเรื่องเกิดมาหลายเดือน แต่เจ้าหน้าที่เพิ่งส่งเรื่องฟ้องกลุ่มผู้ต้องหาเมื่อสัปดาห์ก่อน ท่ามกลางเสียงครหาว่า เป็นหนึ่งในแผนขับไล่ชุมชนเร่ร่อนออกจากอำเภอหนึ่งในรัฐนี้ เพราะเป็นรัฐเดียวที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ขณะที่ชาวอินเดียส่วนใหญ่เป็นฮินดู

หัวหน้ากลุ่มผู้ต้องหาเป็นข้าราชการวัยเกษียณที่ดูแลวัดฮินดู สถานที่กักขังเด็กหญิง ผู้ต้องหาอีกสองคนเป็นตำรวจที่ถูกกล่าวหาว่ารับสินบนเพื่อเตะถ่วงคดี

ผู้พิพากษาเปิดไต่สวนแล้วสั่งเลื่อนไปเปิดพิจารณาคดีอีกครั้งเป็นวันที่ 28 เมษายน ขณะที่ศาลฎีกากำลังพิจารณาคำร้องของทนายความหญิงในคดีนี้ที่ขอให้ไต่สวนที่อื่น เพราะเธอถูกขู่เมื่อวันก่อนว่าจะถูกข่มขืนแล้วฆ่า

ชาวอินเดียในหลายเมืองชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้รัฐมนตรีสองคนของพรรคภารติยะชนตะ (BJP) ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ลาออกเพราะแสดงท่าทีสนับสนุนกลุ่มอาชญากร กระแสประท้วงยังโยงไปถึงคดีข่มขืนในรัฐอุตตระประเทศที่พัวพันกับ ส.ส.บีเจพีอีกคนหนึ่ง และคดีเด็กหญิงวัย 10 ขวบถูกข่มขืน ทรมานและฆ่าในรัฐคุชราตที่เป็นฐานเสียงของนายกรัฐมนตรีโมดี ที่มีผู้พบศพเมื่อสัปดาห์ก่อน

ตำรวจเผยในเวลาต่อมาว่า เด็กถูกทำร้ายถึง 86 แห่ง และยังไม่สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้

นายกรัฐมนตรีโมดีรับปากก่อนเดินทางไปยุโรปว่า จะไม่ปล่อยให้คนผิดลอยนวล

ขณะที่อดีตนายตำรวจ ข้าราชการและเอกอัครราชทูตร่วมกันลงชื่อในหนังสือส่งถึงเขา ประณามความป่าเถื่อนของคดีข่มขืนล่าสุด

สถิติปี 2559 ระบุว่า มีคดีข่มขืนในอินเดียที่มีการแจ้งความ 40,000 คดี เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 60 จากปี 2555 โดยเกือบครึ่งเป็นคดีข่มขืนเด็ก ยังไม่นับคดีข่มขืนอีกมากที่ไม่มีการแจ้งความ

ความคิดเห็น

comments

About