Thursday, 22/8/2019 | 2:23 UTC+7
i-News

ยิวเดินหน้าติดป้ายบอกทาง “สถานทูตสหรัฐฯ” ในเยรูซาเล็ม

ป้ายบอกทางสถานทูตสหรัฐฯ ถูกติดตั้งในนครเยรูซาเล็มในวันจันทร์ (7) ก่อนการเปิดสถานทูตในสัปดาห์หน้าตามประกาศของโดนัลด์ ทรัมป์ ในการรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล สร้างแรงประท้วงอย่างรุนแรงเกิดขึ้นทั่วโลก ในขณะที่หลายประเทศก็ได้ประกาศให้เยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์

รอยเตอร์รายงานว่าเห็นคนงานกำลังติดตั้งป้ายดังกล่าวเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาฮิบรู และภาษาอาหรับ ใกล้ที่ตั้งสถานกงสุลสหรัฐฯทางใต้ของเยรูซาเล็มที่จะถูกเปลี่ยนเป็นสถานทูตเมื่อมันถูกย้ายจากกรุงเทลอาวีฟอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 พฤษภาคม

ทรัมป์ประกาศการเคลื่อนย้ายดังกล่าวในเดือนธันวาคม และระบุว่า เขาทำตามกฎหมายสหรัฐฯ และคำสัญญาของประธานาธิบดีเมื่อหลายสิบปีก่อนที่จะสนับสนุนความต้องการของอิสราเอลที่จะให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง

ขณะที่ชาติมหาอำนาจอื่นๆ ของโลกไม่ได้ทำตามสหรัฐฯ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความขัดแย้งที่ยุ่งยากที่สุดในกระบวนการสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ โดยนโยบายของทรัมป์สร้างความตกตะลึงในหมู่พันธมิตรขงสหรัฐฯ หลายราย

ปาเลสไตน์ได้ประกาศให้เยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของตน ตามแนวเส้นเขตแดนในปี 1967 ตามมติของสหประชาชาติ

“การเคลื่อนย้ายนี้ไม่เพียงแค่ผิดกฎหมายเท่านั้นแต่จะขัดขวางการสร้างสันติภาพที่แท้จริง และยั่งยืนระหว่างสองรัฐเอกราชตามแนวเส้นเขตแดนปี 1967 ที่อิสราเอลและปาเลสไตน์จะอยู่เคียงข้างกันด้วยความสงบสุขและความมั่นคง” สอิ๊ด เอเรกัต ผู้แทนเจรจาฝ่ายปาเลสไตน์ กล่าวในคำแถลง

อย่างไรก็ตาม ยังคงสร้างความสับสนที่ซับซ้อนมากขึ้น ด้วยการประกาศในโอกาสทางการทูตสำหรับการมีอยู่ของปาเลลไสตน์ในนครเยรูซาเล็มที่สหรัฐฯ เพิ่งประกาศรับรองเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

“ด้วยการยอมรับเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลและศูนย์กลางการบริหารของรัฐบาล เรากำลังยอมรับความเป็นจริง” ไมค์ พอมพิโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการเยือนอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“ผมยังเน้นย้ำตามที่ท่านประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวในเดือนธันวาคม เขตแดนอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลในเยรูซาเล็มยังคงอยู่ในการเจรจาระหว่างสองฝ่าย และเรายังมีข้อผูกมัดกับสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนและสมบูรณ์ที่จะสร้างอนาคตที่สดใสให้กับทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์”

ป้ายบอกทางทั่วๆ ไปในอิสราเอลบางครั้งตกเป็นเหยื่อการทำลายทรัพย์สินทางการเมือง จากการที่ชาวหัวรุนแรงยิวลบตัวอักษรภาษาอาหรับหรืออาหรับฮิบรู

“เราไม่ได้คุ้มกันป้ายสถานทูตแต่แน่นอนมีการยกระดับการรักษาความปลอดภัยรอบสถานทูตซึ่งได้มีการบังคับใช้แล้ว” เขากล่าว “นอกจากนี้ยังมีกล้องวงจรปิดตัวใหม่ถูกติดตั้งเพิ่มในพื้นที่นี้ด้วย ความเคลื่อนไหวทั้งหมดในและนอกพื้นที่ถูกจับตาใกล้ชิด”

A new road sign indicating the way to the new US embassy in Jerusalem is set up on May 7, 2018.
The embassy move from Tel Aviv to Jerusalem is expected to occur on May 14. / AFP PHOTO / THOMAS COEX

ความคิดเห็น

comments

About