Friday, 23/8/2019 | 8:49 UTC+7
i-News

แก็งขนต่างด้าวเหิมหนัก จับพม่าแต่งเลียนแบบมุสลิมตบตาเจ้าหน้าที่

ขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวทีระนองเหิมหนัก จับต่างด้าวแต่งกายเลียนแบบชาวมุสลิม หวังตบตาเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่รู้ทันจับได้ยกคันรถ

วันอังคาร (15 พฤษภาคม) ร.ท.วีระพงษ์ โสมติด หน.จุดตรวจสุขสำราญกองร้อยทหารราบที่ 2521 อ.สุขสำราญ ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับกองร้อยทหารราบที่ 2521 ชุดเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี ว่า กำลังติดตามรถกระบะต้องสงสัย ยี่ห้อโตโยต้า หมายเลขทะเบียน บจ 2750 ระนอง พร้อมสั่งการให้เตรียมพร้อมกำลังพลเพื่อสกัดจับรถกระบะคันดังกล่าวเพราะสงสัยว่ารถคันดังกล่าวบรรทุกสิ่งของผิดกฎหมาย

เมื่อรถคันดังกล่าวมาใกล้กับจุดตรวจ เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งเตรียมพร้อมไว้ก่อนหน้าได้ส่งสัญญาณให้รถคันอื่นๆ ที่กำลังขับเข้ามาให้จอดรอ เพื่อให้รถต้องสงสัยขับมายังจุดสกัด โดยครั้งแรกคนขับทำท่าจะไม่จอด แต่เมื่อเห็นว่าเจ้าหน้าที่เตรียมเครื่องกั้นเหล็กแหลมพร้อมอาวุธครบมือ ทำให้คนขับชะลอรถและยอมจอดรถในจุดที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้เพื่อทำการตรวจค้น และเมื่อรถต้องสงสัยจอดเจ้าหน้าที่ได้เคาะกระจกเพื่อเรียกคนขับรถลงมาพร้อมทำการตรวจค้นด้านหลังภายในกระบะซึ่งมีผ้าคลุมไว้เมื่อเปิดดูพบมีคนนอนอยู่จำนวน 4 คน แต่งกายเป็นเลียนแบบพี่น้องชาวมุสลิม

จากนั้นเปิดประตูด้านข้างคนขับพบหญิงสาวจำนวน 1 คนและผู้ชายอีก 2 คน รวมทั้งหมดเป็น 7 คน พร้อมด้วยกระเป๋าสัมภาระเดินทาง เมื่อสอบถามทั้งหมดไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจที่นับถือศาสนาอิสลามมาสอบถามพูดคุยด้วย แต่ทั้ง 7 คน ก็ไม่สามารถสื่อสารแบบชาวมุสลิมได้เลย

จึงได้นำตัวทั้งหมดมาทำการสอบสวน ต่อมาทราบชื่อ คนขับรถกระบะ ชื่อ นายปรีชา อาจหาร อายุ 26 ปี ยอมรับว่าทั้ง 7 คน เป็นชาวเมียนมา เดินทางมาจากจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา นับถือศาสนาพุทธ ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามแต่อย่างใด ส่วนตนเองนับถือศาสนาอิสลาม และ ช่วงนี้เป็นช่วงใกล้ถือศีลบวช จึงใช้โอกาสดังกล่าวได้นำพาแรงงานชาวเมียนมาเข้ามาในประเทศเพื่อไปส่งต่อไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยคิดค่าเดินทางคนละ 4,500 บาท

โดยที่ให้ชาวเมียนมาทั้งหมดแต่งกายเลียนแบบพี่น้องชาวมุสลิม เพราะว่าหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบก็จะได้อ้างว่าไปร่วมทำพิธีทางศาสนา ซึ่งหลายครั้งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จะให้เกียรติไม่ตรวจมาก แต่ไม่นึกว่าจะมีเจ้าหน้าที่ขับรถตามมาจนถึงจุดตรวจทหาร

หลังจากที่คนขับรถกระบะได้ยอมรับสารภาพในเบื้องต้นว่าได้นำพาแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุขสำราญ จ.ระนอง ให้มารับตัวคนขับรถกระบะพร้อมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้งหมดไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ความคิดเห็น

comments

About