Saturday, 24/8/2019 | 4:13 UTC+7
i-News

อัฟกันประกาศหยุดยิงต่อกลุ่มตอลิบานช่วงอีดิ้ลฟิตริ

ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถานประกาศในวันพฤหัสบดี (7 มิถุนายน) เรื่องหยุดยิงโดยไร้เงื่อนไขกับกลุ่มตอลิบานจนถึงวันที่ 20 มิถุนายน ช่วงเทศกาลอีดิ้ลฟิตริ(การสิ้นสุดฤดูถือศีลอดของชาวมุสลิม) โดยการประกาศนี้ไม่ครอบคลุมกลุ่มติดอาวุธกลุ่มอื่นๆ ทั้งหมด เช่น กลุ่มดาอิช

การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากการประชุมกับกลุ่มนักการศาสนาอิสลามทั่วประเทศในสัปดาห์นี้ ต่อการโจมตีของกลุ่มตอลิบาน การระเบิดฆ่าตัวตายโดยกลุ่มดาอิชที่สังหารคน 14 ชีวิตที่ทางเข้าเต้นท์สันติภาพของนักการศาสนากลุ่มนี้ในคาบูล

กลุ่มนักการศาสนาแนะนำให้มีการหยุดยิงกับกลุ่มตอลิบานซึ่งต้องการนำกฎหมายอิสลามกลับมาใช้ใหม่ภายหลังถูกสหรัฐฯ และพวกโค่นล้มในปี 2001 และประธานาธิบดีอัฟกันสนับสนุนคำแนะนำดังกล่าว

“การหยุดยิงครั้งนี้เป็นโอกาสสำหรับตอลิบานที่จะใคร่ครวญว่า ปฏิบัติการความรุนแรงของพวกเขาไม่ได้กำลังชนะใจและความคิดแต่ยิ่งสร้างระยะห่างมากขึ้นไปอีก” กานี กล่าวในทวีตหลังจากการปราศรัยทางโทรทัศน์

“ด้วยการประกาศหยุดยิง เราเป็นตัวอย่างความเข้มแข็งของรัฐบาลอัฟกานิสถานและความตั้งใจของประชาชนที่จะนำสันติภาพมาสู่ความขัดแย้งในอัฟกานิสถาน”

ไม่มีการตอบสนองจากฝ่ายตอลิบาน และในฝ่ายรัฐบาลก็ไม่ได้มีผู้เห็นด้วยทุกคน

อดีตนายพลกองทัพบก อาติกุลลอฮห์ อามาร์เคล กล่าว่า การหยุดยิงจะเป็นโอกาสให้พวกตอลิบานรวมกลุ่มกันใหม่

“จากมุมมองทางการทหาร มันไม่ใช่ความคิดที่ดี มันจะทำให้ศัตรูมีโอกาสเตรียมการก่อเหตุโจมตีครั้งต่อๆ ไป” เขาบอกกับรอยเตอร์

เขายังกล่าวด้วยว่า เขาสงสัยว่า กลุ่มตอลิบานจะวางอาวุธ และไม่ฉวยโอกาสของการต่อสู้ในช่วงเดือนรอมฎอนซึ่งมีการโจมตีรุนแรงมากขึ้น

วันหยุดอีดิลฟิตริที่เป็นวันสิ้นสุดเดือนรอมฎอนจะมาถึงช่วงสุดสัปดาห์หน้า ขณะที่ประธานาธิบดีอัฟกานิสถานได้เสนอที่จะยอมรับตอลิบานเป็นกลุ่มการเมืองถูกกฎหมายในแผนกระบวนการทางการเมืองที่เขากล่าว่าอาจนำไปสู่การเจรจายุติสงครามนานกว่า 16 ปี

กานีเสนอการหยุดยิงและปล่อยตัวนักโทษท่ามกลางหลายๆ ตัวเลือกรวมถึงการเลือกตั้งใหม่ที่จะให้ตอลิบานมีส่วนร่วม และการทบทวนรัฐธรรมนูญร่วมกับกลุ่มตอลิบานเพื่อยุติความขัดแย้งที่เมื่อปีที่แล้วเพียงปีเดียวทำให้มีพลเรือเสียชีวิตหรือบาดเจ็บกว่า 10,000 ราย จากความรุนแรงที่เกิดขึ้นของกลุ่มต่างๆ

ความคิดเห็น

comments

About