Wednesday, 21/8/2019 | 2:35 UTC+7
i-News

เพื่อนต่างชาติแชร์ความประทับใจ “รอมฎอนในซาอุฯ”

สำหรับหลาย ๆ คนรอมฎอนถือเป็นการเดินทางทางจิตวิญญาณที่ยอดเยี่ยมกว่าในช่วงเวลาอื่น ๆ ของปี บรรยากาศโดยรอบจะเงียบสงบ ได้พบเห็นจิตวิญญาณของการบริจาค มีความสุขอยู่กับเพื่อน และครอบครัวของพวกเขา

อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นเหมือนกันทั่วโลก สิ่งที่พี่น้องมุสลิมหลายประเทศต้องเผชิญในเดือนรอมฎอนกลับเป็นเหมือนกับเดือนอื่นๆ ของปี

ชาวมุสลิมส่วนใหญ่ที่เดินทางเข้ามาในซาอุดีอาระเบียชอบการถือศีลอดที่นี่มากกว่าในประเทศของตน กฎหมายซาอุดิอาระเบียไม่อนุญาตให้กินดื่ม หรือสูบบุหรี่ ในช่วงเวลากลางวัน ในรอมฎอนซึ่งจะทำให้การถือศีลอดทำได้ง่ายขึ้น

ลินดา เฟลทเชอร์(Linda Fletcher) ผู้มาเยือนจากสหรัฐฯกล่าวว่า “เมื่อคุณเห็นทุกคนที่อยู่รอบตัวคุณถือศีลอด และแบ่งปันประสบการณ์นี้กับคุณไม่เพียงแค่ทำให้ง่ายเท่านั้น แต่ยังสร้างความผูกพันกับคนอื่นไม่ว่าพวกเขาจะมาจากที่ไหนก็ตาม”

“รอมฎอนที่นี่สร้างความรู้สึกของความอ่อนน้อมถ่อมตน และความกตัญญูซึ่งทำให้นี่เป็นเดือนพิเศษ”

ในช่วงรอมฎอนในซาอุดิอาระเบีย ชั่วโมงการทำงาน และเวลาเรียนถูกปรับลดลงให้เหลือเพียง 5-6 ชั่วโมงต่อวันเพื่อให้ประชาชนสามารถได้พักผ่อนก่อนจะถึงเวลาละศีลอด

เชอรีน วัลด้า (Shereen Vawda) กล่าวว่า “รอมฎอนในแอฟริกาใต้ยิ่งน่าเบื่อ โดยแต่ละวันก็เหมือนกับวันอื่นๆ ที่เราเริ่มต้นและจบการทำงานในเวลาปกติตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น” วัลด้าอธิบายถึงรอมฎอนของเธอที่ได้พบครั้งแรกในซาอุดีอาระเบียว่า “ช็อกกับวัฒนธรรมที่นี่”

“ในขณะที่เรารู้สึกประหลาดใจที่ได้เห็นวันทำงานที่สั้นลง ในตอนแรกเราไม่ได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ โดยเราต้องพักผ่อนช้ากว่าปกติ เราเข้านอนหลังจากละหมาดตะรอเวี๊ยะ และเมื่่อคิดว่าจะออกไปเที่ยวตามท้องถนน ในเจดดะห์ที่ปกติเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาและสวยงามในตอนกลางคืน แต่กลับต้องพบกับถนนที่เงียบในเวลา 22.00 น.”

อีกประการหนึ่งของรอมฎอนคือการให้ ที่ผู้คนมักจะทำสิ่งดีๆ และการบริจาค

ไฟซา คาน (Faiza Khan) กล่าวว่านี่คือการกระทำของความเมตตาที่เธอมองเห็นมากที่สุด “การได้เห็นผู้คนจำนวนมากที่มารวมตัวกันและอาสาช่วยผู้อื่นเป็นเรื่องที่อบอุ่น”

รอมฎอนกระตุ้นให้เธอทำกิจกรรมการกุศลต่างๆ ด้วยตัวเอง

“ฉันเริ่มจากดูโปรโมชั่นต่างๆ ของซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้อสินค้าอาหารที่นำเป็นในจำนวนมาก และแจกจ่ายให้กับผู้ที่ต้องการ” เธอกล่าว “มันเป็นความประทับใจที่ได้เห็นใบหน้าของพวกเขาที่ได้รับสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวันของพวกเขา”

หนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับรอมฎอนในซาอุฯ คือการเปลี่ยนแปลงเวลา ในช่วงกลางวันความเร่งรีบ และคึกคักของเมืองจะลดลง แต่จะคืนชีวิตวีวาในตอนกลางคืน บนถนนหลายสายจะสามารถเลือกทานอาหารซุโฮรกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว หรือการไปช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า หรือเข้าตลาด และกิจกรรมต่างๆ ที่เด็ก ๆ จะได้เพลิดเพลินยามค่ำคืน

ทั้งนี้รอมฎอนในซาอุดิอาระเบียทำให้ผู้ที่ได้สัมผัส พบกับความรู้สึกของความอ่อนน้อมถ่อมตน ความเข้มแข็ง และการเชื่อมต่อ ประสบการณ์พิเศษที่ไม่ซ้ำกัน เป็นสิ่งที่พวกเขามักพลาดเมื่อพวกเขากลับไปที่บ้านเกิดของพวกเขา

ความคิดเห็น

comments

About