Saturday, 24/8/2019 | 3:48 UTC+7
i-News

เสรีภาพขั้นสูง??? แคนาดาผ่านกฎหมายเสพกัญชาเสรี

รัฐสภาของแคนาดาได้ผ่านกฎหมายที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อนันทนาการ(เสพเพื่อบันเทิง)ได้อย่างถูกกฎหมายทั่วประเทศ

BBC รายงานว่าวุฒิสภาของแคนาดา ลงคะแนนเสียง 52 ต่อ 29 ผ่านร่างกฎหมายนี้ที่ว่าด้วยข้อกำหนดในการปลูก และจำหน่ายกัญชา เมื่อวันอังคาร (19 มิถุนายน)

แคนาดาเป็นประเทศในกลุ่ม จี 7 ประเทศแรกที่อนุญาตให้ประชาชนเสพกัญชาเพื่อความบันเทิงได้อย่างถูกกฎหมาย และซึ่งอาจจะเริ่มบังคับใช้จริงได้ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้

การครอบครองกัญชาเป็นความผิดตามกฎหมายในแคนาดาตั้งแต่ปี 1923 แต่ต่อมาแคนาดาอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ได้ตั้งแต่ปี 2001

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ทวีตว่า กฎหมายนี้จะช่วยจัดการไม่ให้เด็กเข้าถึงกัญชาได้โดยง่าย และป้องกันไม่ให้อาชญากรหาผลกำไรเช่นที่ผ่านมา

ขณะที่ บรรดานักการเมืองฝ่ายอนุรักษ์นิยม และชนพื้นเมืองหลายกลุ่มต่างพากันคัดค้านกฎหมายฉบับใหม่นี้ และแสดงความกังวลถึงผลกระทบที่อาจเกิดตามมา

รัฐบาลจะให้เวลาแก่องค์กรบริหารในแต่ละจังหวัดและเขตเทศบาล 8-12 สัปดาห์ เพื่อกำหนดพื้นที่สำหรับซื้อขายกัญชาขึ้น โดยเชื่อว่าในช่วงเวลาเดียวกัน อุตสาหกรรมกัญชา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะสามารถเตรียมความพร้อมในการทำงานภายใต้กฎหมายฉบับใหม่ได้ทัน

ในปี 2015 สถาบันสถิติของแคนาดาประเมินว่าชาวแคนาดาใช้จ่ายเงินไปกับกัญชาราว 6 หมื่นล้านเหรียญแคนาดา (ราว 1.4 ล้านล้านบาท) พอ ๆ กับจำนวนเงินที่พวกเขาใช้ซื้อไวน์

มีการคาดการณ์ว่ากฎหมายนี้ จะผ่านพระบรมราชานุญาตเพื่อตราเป็นพระราชบัญญัติ (Royal Assent) ได้ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นพิธีเชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากแคนาดาเคยอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษมาก่อน หลังจากนั้ันรัฐบาลแคนาดาจะเลือกวันประกาศใช้อย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

หลายฝ่ายคาดว่ากฎหมายนี้จะเริ่มบังคับใช้ช่วงกลางเดือนกันยายน ซึ่งชาวแคนาดาจะสามารถเริ่มซื้อกัญชาและสารสกัดกัญชา จากผู้ผลิตที่ได้รับใบอนุญาตตามจุดจำหน่ายในแต่ละพื้นที่ นอกจากนี้ พวกเขายังสามารถสั่งซื้อกัญชาออนไลน์จากผู้ผลิตที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลส่วนกลาง

ผู้ใหญ่ในแคนาดา จะสามารถครอบครองกัญชาแห้งได้สูงสุด 30 กรัมในพื้นที่สาธารณะ ขณะที่ ผลิตภัณฑ์ชนิดรับประทาน หรืออาหารที่ผสมกัญชา จะยังไม่มีการจำหน่ายในทันที แต่จะสามารถวางขายได้ภายใน 1 ปีหลังจากเริ่มบังคับใช้กฎหมายนี้ เมื่อรัฐบาลวางข้อกำหนดเพิ่มเติมสำหรับสินค้าเหล่านี้ได้แล้ว

รัฐบาลกลางของแคนาดาได้กำหนดอายุขั้นต่ำของผู้ซื้อ และผู้เสพกัญชาไว้เพียง 18 ปี แต่ในบางจังหวัดได้กำหนดอายุขั้นต่ำไว้ที่ 19 ปี

แต่ละจังหวัดยังมีอำนาจออกข้อกำหนดการซื้อขายและเสพกัญชา เช่น กำหนดว่าสามารถเสพกัญชาได้ที่ไหนบ้าง

ทั้งนี้รัฐบาลกลางได้กำหนดให้บรรจุภัณฑ์ต้องมีคำเตือนเกี่ยวกับสุขภาพ เพิ่มข้อกำหนดการโฆษณา และห้ามไม่ให้ส่งเสริมการขายต่อกลุ่มเยาวชน

กฎหมายนี้ก็ยังห้ามบุคคลครอบครองกัญชาเกิน 30 กรัมในที่สาธารณะ, ปลูกกัญชามากกว่า 4 ต้นในครัวเรือน หรือซื้อกัญชาจากผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต และหากขายกัญชาให้เยาวชนจะต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 14 ปี

ขณะที่นายแอนดรูว์ เชียร์ หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม คัดค้านกฎหมายนี้ เพราะเกรงว่าจะทำให้การใช้กัญชากลายเป็นเรื่องปกติและเข้าถึงได้ในวงกว้าง

ขณะที่นายลีโอ ฮูซากอส ส.ว. จากพรรคอนุรักษ์นิยม บอกว่ากฎหมายนี้จะเป็น “หายนะสำหรับชาวแคนาดารุ่นต่อ ๆ ไป”

หนึ่งในข้อกังวลของผู้ไม่เห็นด้วย คือ การกำหนดอายุขั้นต่ำไว้ที่ 18 ปี แทนที่จะเป็น 25 ปีตามที่หน่วยงานของรัฐบาลเคยเสนอแนะ นอกจากนี้ผู้คัดค้านยังตั้งคำถามถึงผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชน

การกำหนดให้กัญชาถูกกฎหมาย เป็นหนึ่งในนโยบายหาเสียงเมื่อปี 2015 ของนายทรูโด ซึ่งตัวเขาเองยอมรับว่าเคยเสพกัญชากับเพื่อน “5-6 ครั้ง”

ความคิดเห็น

comments

About