Wednesday, 21/8/2019 | 1:36 UTC+7
i-News

ตองกาวอนจีนยกหนี้ หลังจีนทวงถามไม่จ่ายพร้อมยึด

นายกรัฐมนตรี อากิลิซี โปฮิวา แห่งราชอาณาจักรตองกาออกมาเรียกร้องให้จีน ‘ยกหนี้’ แก่ประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก หลังจีนออกปากทวงถาม ถ้าไม่จ่ายพร้อมยึดทรัพย์สินของประเทศ

วงเงินกู้ด้วยข้ออ้างเรื่องการช่วยเหลือที่รัฐบาลจีนมอบให้แก่ประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกนั้นมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่ปีที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่อยู่ในรูปของเงินกู้จากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า (เอ็กซิมแบงก์) ของจีน

ตองกาเป็นหนึ่งในชาติลูกหนี้รายใหญ่ของจีน โดยสถาบันโลวีย์ (Lowy Institute) ในออสเตรเลียประเมินว่า รัฐบาลตองกาเป็นหนี้จีนอยู่ราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

โปฮิวา ยอมรับว่าเป็นการยากลำบากที่จะใช้หนี้คืน และหลายประเทศในภูมิภาคโอเชียเนียก็เผชิญสถานการณ์ไม่ต่างกัน จึงคาดว่าจะมีการหยิบยกปัญหานี้ขึ้นมาหารือระหว่างการประชุมซัมมิตที่นาอูรูในเดือนหน้า

“เราจำเป็นต้องหารือเรื่องนี้” ผู้นำตองกาเผยกับหนังสือพิมพ์ซามัวออบเซอร์เวอร์ ซึ่งนำบทสัมภาษณ์มาตีพิมพ์เมื่อวันอังคาร (14)

“ทุกประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกต้องร่วมกันเข้าชื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจีนยกหนี้แก่พวกเรา… สำหรับผมแล้ว นี่คือหนทางเดียวที่เราจะก้าวต่อไปข้างหน้า หากเราไม่สามารถชดใช้หนี้ได้”

รัฐบาลตองกาเคยกู้เงินจีนมาฟื้นฟูบ้านเมืองที่ได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจลนองเลือดภายในกรุงนูกูอาโลฟาเมื่อปี 2006

จีนปฏิเสธที่จะยกหนี้ให้ตามก็เรียกร้อง แต่มีการกำหนดเป็นระยะเวลาผ่อนผันให้ตองกาแทน

แต่อย่างไรก็ตาม เวลานี้จีนได้เรียกร้องให้ตองกาชดใช้หนี้ก้อนดังกล่าวอีกครั้ง

“ภายในเดือน กันยายน 2018 เราคาดว่าจะต้องชำระหนี้ให้จีน 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะส่งผลให้งบประมาณหดหายไปมาก” โปฮิวา ระบุ

พายุไซโคลนระดับ 5 ซึ่งซัดถล่มเมืองหลวงตองกาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้รัฐบาลต้องใช้เงินมหาศาลในการบูรณะซ่อมสร้าง และเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้การจ่ายหนี้จีนยิ่งยากลำบาก

“หากเราไม่จ่ายหนี้ รัฐบาลจีนอาจจะเข้ามายึดทรัพย์สินซึ่งก็คืออาคารต่างๆ ของเรา… ด้วยเหตุนี้ เราจึงมีทางเลือกเดียวคือต้องเข้าชื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจีนประกาศยกหนี้” โปฮิวา กล่าว

ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เริ่มหยิบยื่นความช่วยเหลือให้แก่หมู่เกาะแปซิฟิกมากขึ้นเพื่อคานอำนาจจีน และเมื่อเร็วๆ นี้รัฐบาลแคนเบอร์ราก็ได้แสดงความเป็นห่วงว่า รัฐเล็กๆ ในแปซิฟิกอาจหลงเข้าไปติดกับดักหนี้สินที่ไม่สามารถบริหารจัดการอย่างยั่งยืนได้ และเปิดทางให้จีนใช้อิทธิพลครอบงำประเทศทั้งประเทศ

รัฐบาลออสเตรเลียประกาศจะเริ่มเจรจาข้อตกลงด้านความมั่นคงกับวานูอาตู และจะสนับสนุนทั้งงบประมาณและการก่อสร้างระบบเคเบิลใต้น้ำไปยังหมู่เกาะโซโลมอนและปาปัวนิวกินี

ขณะเดียวกัน บริษัทหัวเว่ย (Huawei) ของจีน ก็เพิ่งบรรลุข้อตกลงสร้างเครือข่ายเคเบิลใต้น้ำในปาปัวนิวกินี ด้วยเงินกู้จากธนาคารเอ็กซิมแบงก์ของจีน

ความคิดเห็น

comments

About